Phở Thìn Bờ Hồ – Quán phở hoài niệm của tôi

0
86

Có một Phở Thìn nho nhỏ đã bảo hộ thương hiệu là Phở Thìn Bờ Hồ. Chủ quán này từng trả lời báo chí: “Chúng tôi chỉ bán phở, không bán thương hiệu”.

Phở Thìn Bờ Hồ - Quán phở hoài niệm của tôi - Ảnh 1.

Tô phở tôi ăn ở Phở Thìn Bờ Hồ

Dạo này trên báo có nhiều thông tin về thương hiệu Phở Thìn. Đó là Phở Thìn 13 Lò Đúc và một số người khác.

Còn Phở Thìn Bờ Hồ được mở từ khoảng năm 1954, do ông Bùi Chí Thìn (1928 – 2001) làm chủ. Tới nay, hàng phở này có ba địa chỉ ở 61 Đinh Tiên Hoàng – đối diện hồ Gươm, số 1 Hàng Tre và 1 Lê Văn Hưu (đầu phố Lò Đúc).

Sau khi ông Bùi Chí Thìn mất, hiện các con cháu của ông tiếp quản hàng phở dường như mặc kệ mọi điều, bốn mùa đất trời thay đổi, vẫn bán phở truyền thống cho những người yêu phở.

Tôi, một người miền Trung, mỗi lần đến Hà Nội đều ghé Phở Thìn Bờ Hồ.

Phở Thìn Bờ Hồ - Quán phở hoài niệm của tôi - Ảnh 2.

Quán Phở Thìn Bờ Hồ nhỏ nép bên đường

Quán ấy nhỏ, tấm bảng trên cây, cánh cửa vào quán cũng nhỏ xíu như vào một nơi vương vất quá khứ. Bao quanh cửa đi vào là những hàng cà phê, có cả hàng bán trà truyền thống với điếu cày hút thuốc lào của Hà Nội.

Hà Nội có bốn mùa, may mắn cho tôi cũng đã đến Hà Nội đủ bốn mùa, để bốn mùa ấy đều ghé Phở Thìn.

Có khi trời nóng, hồ Gươm xanh lá, quán có dăm chiếc quạt nép mình bên đường nhỏ thỉnh thoảng có xe máy đi ra đi vào, đuổi cơn nóng cho khách.

Vào mùa lá rụng, cảnh quan thật tuyệt vời. Quán chẳng to lớn, bề thế, như ông chủ nói là quán chỉ bán phở. Những tấm áp phích có thay đổi, lúc dịch COVID-19 có thêm tấm kính chắn, còn ngoài ra thì vẫn thế.

Là chiếc bàn dài, đến nơi chế biến phở và vào trong là thêm những chiếc bàn và ghế. Khách đến còn chỗ trống là ngồi chứ chẳng có bàn riêng. Tô phở không kèm rau hoặc giá trụng như trong miền Nam, nước trong.

Ngay sát lối ra vào là hàng nước của một người phụ nữ lớn tuổi, có bán quẩy cho khách yêu cầu, có trà đá, trà nóng pha đậm nhạt tùy khách, có cả nước suối, nước ngọt.

Phở Thìn Bờ Hồ - Quán phở hoài niệm của tôi - Ảnh 3.

Những đĩa quẩy ăn kèm phở

Tôi đi công việc luôn chọn khách sạn ngay phố cổ, chẳng qua dễ dàng ra hồ Gươm, dễ dàng tận hưởng buổi sáng những gánh hàng hoa xuống phố và để ăn tô Phở Thìn.

Có khi ở tận Bắc Từ Liêm, tôi đi taxi đến bờ hồ chỉ để ăn tô Phở Thìn, và chắc chắn những lần ghé Hà Nội khác, tôi cũng sẽ ăn Phở Thìn Bờ Hồ. Thì nơi nào lại chẳng bán phở?

Và ngay Hà Nội cũng vô vàn quán phở, có nhiều quán phở nép mình trong những con hẻm mà mùi thơm của nồi nước dùng khiến khách dừng chân.

Nhưng có quán phở nào đã là một thương hiệu mà vẫn giữ mãi dáng vẻ của mình bao năm, vẫn là cánh cửa nhỏ, vẫn con hẻm nhỏ kia.

Hôm nay cũng vậy, tôi ở khách sạn tại Hàng Bạc, đi bộ một tí là ra bờ hồ, thong thả đi dọc phố đến Phở Thìn.

Mới sáng sớm chưa có khách, ăn tô tái nạm, tận hưởng tô phở ngon, rồi bước ra ngắm nhìn buổi sáng Hà Nội vẫn còn vương vất chút lạnh và ngắm nhìn những chiếc xe đạp chở hoa đang rao mời khách.

Mục Ẩm thực của Tuổi Trẻ Online mong muốn nhận được bài viết từ bạn đọc muôn phương.

Các bạn có thể gửi bài kèm ảnh hoặc video về email tto@tuoitre.com.vn, đề gửi bài mục Ẩm thực.

Bài được chọn đăng sẽ được chấm nhuận bút theo quy định chung của báo Tuổi Trẻ.

Nếu thấy bài viết này thú vị, bạn hãy thả tim và bấm “Thích” cuối bài, hoặc đăng nhập Tuổi Trẻ Sao để tặng sao cho bài viết.

Phở: Hành trình trở thành món ăn quốc dân, sốt trên các ứng dụng gọi mónPhở: Hành trình trở thành món ăn quốc dân, sốt trên các ứng dụng gọi món

Tháng 8 vừa qua, món phở được CNN bình chọn vào top 50 món ăn đường phố ngon nhất châu Á, bên cạnh hai món quen thuộc khác của Việt Nam là bánh mì và cà phê sữa đá.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây