Sức hấp dẫn và bùng nỗ của du lịch ẩm thực mang lại

0
408
Ảnh vietnamtourism.gov.vn

Nhiều doanh nghiệp lữ hành Việt Nam đã tổ chức thành công những chương trình du lịch ẩm thực hấp dẫn phục vụ du khách. Việc trải nghiệm, thưởng thức, nghiên cứu về ẩm thực trở thành một trong những mục đích của các chuyến du lịch.  Có rất nhiều tour, nhiều hình thức khám phá ẩm thực giàu tính trải nghiệm hơn. Các tour tổ chức cho khách ra chợ, trực tiếp chọn mua nguyên liệu, tự tay nấu nướng đang có xu hướng tăng cao.

Ảnh vnexpress.net

Ẩm thực Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành yếu tố tiên phong làm động lực thu hút du khách.

Do đặc điểm địa lý với ba miền Bắc, Trung và Nam. Ẩm thực Việt Nam mang những nét văn hóa riêng biệt và rất đa dạng, phong phú. Các món ăn Việt đều xuất phát từ các nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên. Đồ uống đa dạng, thể hiện theo mùa, theo thời tiết và những điều kiện thiên nhiên, phong tục tập quán từng vùng miền.

Ảnh vietnamtourism.gov.vn

Du lịch ẩm thực mở ra những cơ hội lớn thúc đẩy kinh tế của địa phương, của quốc gia

Đóng góp vào chuỗi giá trị du lịch như nông nghiệp, sản xuất chế biến thực phẩm. Thông qua du lịch ẩm thực để quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương. Giúp tăng doanh thu du lịch và tạo nguồn thu cho địa phương. Đồng thời giữ gìn và quảng bá văn hóa quốc gia ra thế giới…

Du lịch ẩm thực thu hút lượng khách lớn đến từ những nền văn hóa mới với lối sống khác. Giúp người dân địa phương mở mang đầu óc, thay đổi sự nhận thức đối với thế giới xung quanh. Đó sẽ là động lực để người dân địa phương tự nắm bắt cơ hội làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Ngày nay, nhiều món ăn Việt có nguy cơ biến mất hoặc biến dạng. Nhất là các món truyền thống và món ăn của đồng bào dân tộc thiểu số. Du lịch ẩm thực góp phần bảo tồn và phát triển ẩm thực truyền thống.

Ảnh maichausky.com

Thông qua ẩm thực người ta còn có thể nâng cao tri thức của mình về một nền văn hóa

Du lịch ẩm thực là một trong những sản phẩm du lịch mang tính khác biệt, phản ánh bản sắc văn hóa của quốc gia, của địa phương. Tạo ấn tượng và sự hấp dẫn lớn đối với khách du lịch.Giá trị văn hóa ẩm thực được thể hiện ở không gian, cách trang trí. Hay trong cách chế biến, cách ăn uống theo đúng kiểu của người dân địa phương.

Để du khách có thể hòa mình với lối sống của người dân. Du khách sẽ tới tham quan các làng nghề ẩm thực truyền thống của địa phương. Các làng nghề truyền thống là nơi lưu giữ những tinh hoa văn hóa lâu đời của dân tộc. Ở đó, du khách có thể tham gia vào một công đoạn sản xuất hoặc được tự tay chế biến những món ăn từ chính những sản phẩm của làng nghề. Các nhà hàng,quán ăn bình dân và các làng nghề truyền thống của cư dân địa phương nhờ đó mà góp phần phát triển du lịch ẩm thực. Khi các làng nghề truyền thống được vực dậy, với những nét văn hóa độc đáo của nó, sẽ trở thành những điểm du lịch hấp dẫn.

Ảnh kinhtevadubao.vn

Các địa điểm du lịch không chỉ cung cấp đặc sản của địa phương mà còn là nơi hội tụ ẩm thực của các vùng miền trong nước và trên thế giới

Vừa khai thác tinh hoa, vừa có thêm nhiều sáng tạo mới. Nhiều nhà hàng Âu, Á, mở tại các thành phố lớn và các khu du lịch với các đầu bếp và quản lý là người nước ngoài. Góp phần đưa dịch vụ ăn uống của Việt Nam ngang tầm với các nước du lịch phát triển trong khu vực, đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước với nhiều loại hình khác nhau.

Thực khách có thể ngồi một chỗ để thưởng thức những sơn hào hải vị của rất nhiều quốc gia và vùng như sushi Nhật, kim chi Hàn Quốc, thịt nướng Singapore, vịt quay Bắc Kinh, rượu vang Pháp, hay phở, nem, gỏi cuốn, bánh mì của Việt Nam…

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây