- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Trong cả một đời người, ai lại không có những lúc xa nhà, xa rời vòng tay của cha mẹ dù ít, dù nhiều. Vậy khi đi xa điều khiến bạn nhớ nhất là gì? Câu trả lời là những món ăn của Mẹ, những phút giây quây quần bên mâm cơm gia đình: ngon miệng, đầm ấm và hạnh phúc. Cho dù có đi xa đến đâu thì hương vị Mẹ nấu vẫn luôn đứng vị trí số 1 trong tim con không chỉ bởi vì hương vị món ăn mà còn là tình cảm chan chứa yêu thương, nồng ấm của những bữa cơm mẹ chờ con về.
Căn bếp lan tỏa sự thương yêu
Những bữa cơm mẹ nấu, nhớ hương thơm từ căn bếp luôn là hình ảnh gây thương nhớ, nhớ vòng tay yêu thương cuả cha mẹ. Những điều tưởng chừng như giản đơn nhưng không phải ai cũng có diễm phúc nhận được nên khi vẫn còn hãy trân trọng những điều đó. Căn bếp ấy, những món ăn chẳng phải sơn hào hải vị tuy giản đơn với nồi mắm kho quẹt, rau luộc hay chỉ là trái trứng luộc dằm mắm thôi mà cũng ngon đến lạ.
Căn bếp ấm áp lan tỏa yêu thương (Ảnh: daubepgiadinh.vn)
Trong căn bếp ấy mỗi người trong gia đình đều một chân một tay phụ giúp để bữa cơm thêm trọn vẹn. Mẹ vẫn là “master chef” của gia đình khi mà vừa một tay thổi bếp nấu cơm, một tay ướp thịt kho mặn, tôi thì cùng với ba nhặt rau, cùng ngồi kể cho cha nghe hôm nay đi học như thế nào.
Những món ăn phong phú, đa dạng được mẹ tôi thay đổi mỗi ngày. Tuy ko phải là những món ăn “sang chảnh” nhưng đậm chất tình thân. Những ngày mưa bát cơm nóng với dĩa cá khô, trời nóng với bát canh cua thanh mát ngày hè. Những bữa ăn tuy đơn giản nhưng được quây quần bên bàn ăn, căn bếp cũ kĩ nhưng đó cũng là những điều hạnh phúc.
Ảnh: tomimarrkets.com
Cũng ở chính nơi đó, hình ảnh những khi con bận việc chưa về kịp, Mẹ vẫn ngồi đó, trong căn bếp yêu thương, chờ con để cùng ngồi ăn. Những kí ức ấy giờ chỉ còn trong nỗi nhớ, giờ đây xa nhà, nhớ những hình ảnh ấy, cha mẹ, mùi hương bếp, mùi vị những món ăn là kí ức tuổi thơ sẽ luôn sống mãi trong tim tôi.
Về ăn cơm đi con!
Mẹ vẫn thường gọi tôi thế mỗi khi ham chơi chưa về kịp ăn cơm. Cái tuổi thơ ấy những món ăn thơm ngon mẹ đã chuẩn bị, những cái mắng yêu khi không nghe lời mẹ dặn.
Bữa cơm là lúc cả nhà quây quần cùng nhau nói về những gì xảy ra một ngày, là lúc cha mẹ dạy chúng tôi về những kĩ năng trong cuộc sống, dạy cho chúng tôi sự kính trọng, lễ phép, kính trên nhường dưới. Mọi thứ diễn ra tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại vô cùng đơn giản đối với chúng tôi.
Bữa cơm đầm ấm (Ảnh: voicefun.vn)
Những ngày thơ bé, cha mẹ lo cho từng miếng ăn, giấc ngủ, lo từng viên thuốc khi chớm ho, thức đêm cùng con khi con nóng đầu,..chan đầy tình mẫu tử thiêng liêng.
Ảnh: vietgiaitri.com
Giờ đây, giữa guồng quay lo toan của công việc, mệt mỏi với bộn bề cuộc sống, sẽ có lúc chúng ta mong muốn trở lại cái thời thơ bé vô lo, vô nghĩ, để được mẹ hỏi” Hôm nay con muốn ăn gì?”, “Về ăn cơm đi con”. Những lời nói của Mẹ ấm áp, thương yêu. Có đi xa mới thấy được gia đình là thứ quan trọng nếu như không trân trọng ta sẽ đánh mất những thứ tốt đẹp nhất, hạnh phúc và yêu thương nhất, những giây phút bình yên bên mâm cơm Mẹ nấu.