Nhớ những món ăn đậm tình cảm của mẹ

0
1098
Ảnh: moncomngon.vn

Trong cả một đời người, ai lại không có những lúc xa nhà, xa rời vòng tay của cha mẹ dù ít, dù nhiều. Vậy khi đi xa điều khiến bạn nhớ nhất là gì? Câu trả lời là những món ăn của Mẹ, những phút giây quây quần bên mâm cơm gia đình: ngon miệng, đầm ấm và hạnh phúc. Cho dù có đi xa đến đâu thì hương vị Mẹ nấu vẫn luôn đứng vị trí số 1 trong tim con không chỉ bởi vì hương vị món ăn mà còn là tình cảm chan chứa yêu thương, nồng ấm của những bữa cơm mẹ chờ con về.

Căn bếp lan tỏa sự thương yêu

Những bữa cơm mẹ nấu, nhớ hương thơm từ căn bếp luôn là hình ảnh gây thương nhớ, nhớ vòng tay yêu thương cuả cha mẹ. Những điều tưởng chừng như giản đơn nhưng không phải ai cũng có diễm phúc nhận được nên khi vẫn còn hãy trân trọng những điều đó. Căn bếp ấy, những món ăn chẳng phải sơn hào hải vị tuy giản đơn với nồi mắm kho quẹt, rau luộc hay chỉ là trái trứng luộc dằm mắm thôi mà cũng ngon đến lạ.

Căn bếp ấm áp lan tỏa yêu thương (Ảnh: daubepgiadinh.vn)

Trong căn bếp ấy mỗi người trong gia đình đều một chân một tay phụ giúp để bữa cơm thêm trọn vẹn. Mẹ vẫn là “master chef” của gia đình khi mà vừa một tay thổi bếp nấu cơm, một tay ướp thịt kho mặn, tôi thì cùng với ba nhặt rau, cùng ngồi kể cho cha nghe hôm nay đi học như thế nào.

Những món ăn phong phú, đa dạng được mẹ tôi thay đổi mỗi ngày. Tuy ko phải là những món ăn “sang chảnh” nhưng đậm chất tình thân. Những ngày mưa bát cơm nóng với dĩa cá khô, trời nóng với bát canh cua thanh mát ngày hè. Những bữa ăn tuy đơn giản nhưng được quây quần bên bàn ăn, căn bếp cũ kĩ nhưng đó cũng là những điều hạnh phúc.

Ảnh: tomimarrkets.com

Cũng ở chính nơi đó, hình ảnh những khi con bận việc chưa về kịp, Mẹ vẫn ngồi đó, trong căn bếp yêu thương, chờ con để cùng ngồi ăn. Những kí ức ấy giờ chỉ còn trong nỗi nhớ, giờ đây xa nhà, nhớ những hình ảnh ấy, cha mẹ, mùi hương bếp, mùi vị những món ăn là kí ức tuổi thơ sẽ luôn sống mãi trong tim tôi.

Về ăn cơm đi con!

Mẹ vẫn thường gọi tôi thế mỗi khi ham chơi chưa về kịp ăn cơm. Cái tuổi thơ ấy những món ăn thơm ngon mẹ đã chuẩn bị, những cái mắng yêu khi không nghe lời mẹ dặn.

Bữa cơm là lúc cả nhà quây quần cùng nhau nói về những gì xảy ra một ngày, là lúc cha mẹ dạy chúng tôi về những kĩ năng trong cuộc sống, dạy cho chúng tôi sự kính trọng, lễ phép, kính trên nhường dưới. Mọi thứ diễn ra tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại vô cùng đơn giản đối với chúng tôi.

Bữa cơm đầm ấm (Ảnh: voicefun.vn)

Những ngày thơ bé, cha mẹ lo cho từng miếng ăn, giấc ngủ, lo từng viên thuốc khi chớm ho, thức đêm cùng con khi con nóng đầu,..chan đầy tình mẫu tử thiêng liêng.

Ảnh: vietgiaitri.com

Giờ đây, giữa guồng quay lo toan của công việc, mệt mỏi với bộn bề cuộc sống, sẽ có lúc chúng ta mong muốn trở lại cái thời thơ bé vô lo, vô nghĩ, để được mẹ hỏi” Hôm nay con muốn ăn gì?”, “Về ăn cơm đi con”. Những lời nói của Mẹ ấm áp, thương yêu. Có đi xa mới thấy được gia đình là thứ quan trọng nếu như không trân trọng ta sẽ đánh mất những thứ tốt đẹp nhất, hạnh phúc và yêu thương nhất, những giây phút bình yên bên mâm cơm Mẹ nấu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây