- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Tacos là gì? Với nhiều người, đây là một từ hoàn toàn xa lạ nhưng với các bạn sành ẩm thực, Tacos là một món ăn hấp dẫn và quen thuộc. Để góp phần mang bạn đến gần một nền ẩm thực nổi tiếng thế giới – ẩm thực Mexico, hôm nay, Wiki Làm Bánh xin gửi đến các bạn một bài viết giới thiệu về Tacos.
Tacos là món ăn truyền thống của người Mexico (Ảnh: Internet)
Tacos là gì?
Tacos là một loại bánh truyền thống của người Mexico. Đây cũng là một trong những món ăn đường phố được nhiều thực khách yêu thích. Món bánh này được chế biến từ bột ngô hoặc bột mỳ với lớp vỏ giòn tan và phần nhân đầy màu sắc. Trong một chiếc Tacos, phần vỏ bên ngoài là bánh tráng được rán qua để mềm và gấp cùng với nhân. Phần nhân bánh được biến tấu từ thịt bò, thịt heo, cá, thịt gà, nước sốt cà chua, nấm, ớt …tất cả sẽ được nướng (hoặc hấp) cùng. Tùy thuộc vào sở thích của thực khách mà phần nhân có thể được kết hợp theo nhiều phương pháp khác nhau, tạo nên hương vị đa dạng cho món ăn. Tacos đậm chất ẩm thực Mexico thể hiện ở vỏ bánh tráng bằng bột ngô, vị ớt được ăn kèm với bánh và nước sốt. Ớt có mặt trong hầu hết các món ăn của người Mexico, trung bình mỗi người dân địa phương tiêu thụ khoảng 8 kg ớt mỗi năm. Phổ biến nhất là tương ớt xanh và tương ớt đỏ. Tương ớt xanh được làm từ ớt xanh và cà chua xanh, nó có vị cay và nồng. Tương ớt đỏ sử dụng cà chua đỏ và ớt đỏ, vị của nó thanh hơn. Ngoài ra, còn có tương ớt ngọt, tương ớt đắng, tương ớt chua…Và chiếc bánh Tacos được ăn kèm với tương ớt đỏ. Chiếc bánh Tacos còn có màu sắc hấp dẫn. Đó là màu vàng tươi của vỏ bánh, màu nâu nhạt nhạt của thịt và màu xanh của các loại rau ăn kèm và màu đỏ của tương ớt. Tất cả tạo nên một bản hòa tấu của màu sắc và hương vị.
Các loại Tacos
Tacos vỏ cứng (Ảnh: Internet)
Tacos gồm hai loại, taco vỏ cứng và taco vỏ mềm. Trong đó, loại Tacos phổ biến nhất tại Mexico là Taco al Pastor, đây cũng là loại Tacos được yêu thích ở Mỹ cũng như nhiều nơi khác. Nguyên liệu chính cho loại Taco al Pastor này là thịt lợn cắt nhỏ được ướp gia vị, xiên que và nướng trên lửa – nó được coi là món ăn phỏng theo món thịt nướng từ những người nhập cư Li Băng. Ngoài ra còn có món Breakfast Tacos luôn có sẵn trong các quán ăn nhà hàng dọc theo miền Tây Nam, đặc biệt là ở New Mexico và Texas – nhân của Breakfast Tacos làm từ thịt được tẩm gia vị, trứng hay pho mát, hành…
Bên cạnh các loại phổ biến trên, Tacos còn có các loại được chế biến khá độc đáo. Đó là Tacos đầu bò với nhân từ óc, lưỡi, má, môi và mắt bò cùng việc bổ sung thêm hành, rau mùi cho lớp nhân bên trong. Tacos de cazo được phục vụ trên một bát bằng kim loại và Tacos sudados tạo nên sự khác biệt với hỗn hợp nhân gồm bánh mỳ mềm, thịt cay. Vỏ bên ngoài loại Tacos này bao bọc lấy toàn bộ nhân, giúp cho món taco này luôn nóng và tỏa hơi nước để làm mềm vỏ. Cũng theo cách chế biến tương tự, có Tacos tôm, Tacos cá và Tacos thịt cừu. Với sự đa dạng trong cách chế biến, các loại nhân phong phú và biến tấu theo từng thời kỳ của lịch sử, món bánh Tacos của Mexico hoàn toàn có thể đại diện cho nền ẩm thực của nước này.
Ngày nay, món bánh này đã có mặt trên nhiều quốc gia, được nhiều thực khách ưa chuộng không chỉ bởi hương vị mà còn bởi tính tiện lợi. Bạn có thể tham khảo thêm Pudding là gì? Hướng dẫn làm pudding đơn giản tại nhà
Nguồn: https://www.huongnghiepaau.com/tacos-la-gi