Tacos là gì? Với nhiều người, đây là một từ hoàn toàn xa lạ nhưng với các bạn sành ẩm thực, Tacos là một món ăn hấp dẫn và quen thuộc. Để góp phần mang bạn đến gần một nền ẩm thực nổi tiếng thế giới – ẩm thực Mexico, hôm nay, Wiki Làm Bánh xin gửi đến các bạn một bài viết giới thiệu về Tacos.
Tacos là món ăn truyền thống của người Mexico (Ảnh: Internet)
Tacos Là Gì?
Tacos là một loại bánh truyền thống của người Mexico. Đây cũng là một trong những món ăn đường phố được nhiều thực khách yêu thích. Món bánh này được chế biến từ bột ngô hoặc bột mỳ với lớp vỏ giòn tan và phần nhân đầy màu sắc. Trong một chiếc Tacos, phần vỏ bên ngoài là bánh tráng được rán qua để mềm và gấp cùng với nhân. Phần nhân bánh được biến tấu từ thịt bò, thịt heo, cá, thịt gà, nước sốt cà chua, nấm, ớt …tất cả sẽ được nướng (hoặc hấp) cùng. Tùy thuộc vào sở thích của thực khách mà phần nhân có thể được kết hợp theo nhiều phương pháp khác nhau, tạo nên hương vị đa dạng cho món ăn. Tacos đậm chất ẩm thực Mexico thể hiện ở vỏ bánh tráng bằng bột ngô, vị ớt được ăn kèm với bánh và nước sốt. Ớt có mặt trong hầu hết các món ăn của người Mexico, trung bình mỗi người dân địa phương tiêu thụ khoảng 8 kg ớt mỗi năm. Phổ biến nhất là tương ớt xanh và tương ớt đỏ. Tương ớt xanh được làm từ ớt xanh và cà chua xanh, nó có vị cay và nồng. Tương ớt đỏ sử dụng cà chua đỏ và ớt đỏ, vị của nó thanh hơn. Ngoài ra, còn có tương ớt ngọt, tương ớt đắng, tương ớt chua…Và chiếc bánh Tacos được ăn kèm với tương ớt đỏ. Chiếc bánh Tacos còn có màu sắc hấp dẫn. Đó là màu vàng tươi của vỏ bánh, màu nâu nhạt nhạt của thịt và màu xanh của các loại rau ăn kèm và màu đỏ của tương ớt. Tất cả tạo nên một bản hòa tấu của màu sắc và hương vị.
Các Loại Tacos
Tacos vỏ cứng (Ảnh: Internet)
Tacos gồm hai loại, taco vỏ cứng và taco vỏ mềm. Trong đó, loại Tacos phổ biến nhất tại Mexico là Taco al Pastor, đây cũng là loại Tacos được yêu thích ở Mỹ cũng như nhiều nơi khác. Nguyên liệu chính cho loại Taco al Pastor này là thịt lợn cắt nhỏ được ướp gia vị, xiên que và nướng trên lửa – nó được coi là món ăn phỏng theo món thịt nướng từ những người nhập cư Li Băng. Ngoài ra còn có món Breakfast Tacos luôn có sẵn trong các quán ăn nhà hàng dọc theo miền Tây Nam, đặc biệt là ở New Mexico và Texas – nhân của Breakfast Tacos làm từ thịt được tẩm gia vị, trứng hay pho mát, hành…
Bên cạnh các loại phổ biến trên, Tacos còn có các loại được chế biến khá độc đáo. Đó là Tacos đầu bò với nhân từ óc, lưỡi, má, môi và mắt bò cùng việc bổ sung thêm hành, rau mùi cho lớp nhân bên trong. Tacos de cazo được phục vụ trên một bát bằng kim loại và Tacos sudados tạo nên sự khác biệt với hỗn hợp nhân gồm bánh mỳ mềm, thịt cay. Vỏ bên ngoài loại Tacos này bao bọc lấy toàn bộ nhân, giúp cho món taco này luôn nóng và tỏa hơi nước để làm mềm vỏ. Cũng theo cách chế biến tương tự, có Tacos tôm, Tacos cá và Tacos thịt cừu. Với sự đa dạng trong cách chế biến, các loại nhân phong phú và biến tấu theo từng thời kỳ của lịch sử, món bánh Tacos của Mexico hoàn toàn có thể đại diện cho nền ẩm thực của nước này.