- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Bữa sáng là bữa đầu tiên trong ngày cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể sau một đêm dài. Một bữa ăn sáng vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng là điều kiện tiên quyết giúp cả nhà khởi đầu ngày mới với đầy đủ năng lương được ‘nạp’ cho những giờ làm việc, học tập căng thẳng. Tuy nhiên, do bận rộn mà không ít người tặc lưỡi bỏ qua bữa sáng. Dù bận rộn cỡ nào bạn cũng không nên bỏ qua bữa ăn quan trọng này. Đừng lo, bài viết lần này sẽ giúp các bạn tích cực hơn trong việc tự chuẩn bị thực đơn healthy ở nhà! Cùng nhau bắt tay vào làm nào!
Những lưu ý khi lên thực đơn bữa sáng
Bữa sáng không chỉ đơn giản là bữa ăn đầu tiên trong ngày mà còn là bữa quan trọng nhất.
Lý giải tại sao bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất.
Nhiều chuyên gia cho rằng thực đơn healthy bữa sáng cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể sau một đêm dài không bổ sung dinh dưỡng.
Việc bỏ bữa sáng không những không giúp bạn giảm cân mà còn mang tới những hậu quả khôn lường. Bỏ bữa sáng có thể khiến bạn ăn nhiều hơn vào những bữa tiếp theo. Hoặc phát sinh các bữa ăn phụ. Bỏ ăn sáng cũng khiến bạn gặp nhiều vấn đề như tụt đường huyết, căng thẳng stress. Ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp. Rối loạn hệ miễn dịch,…
Thực đơn bữa sáng cần đa dạng, phong phú
Bạn cần ăn đa dạng các món ăn vào bữa sáng. Không nên lặp lại một thực đơn healthy cho nhiều ngày. Việc đa dạng thực đơn bữa sáng giúp bạn có cảm giác ngon miệng hơn từ đó tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng.
Khi dùng thực đơn bữa sáng chính là không ăn quá nhiều một nhóm chất cùng lúc. Ví dụ, bạn không nên ăn quá nhiều đạm hoặc quá nhiều tinh bột trong bữa sáng. Việc làm này có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, chướng hơi hoặc mất cân bằng dinh dưỡng.
Thực đơn bữa sáng heathly cho người bận rộn
Diêm mạch nướng cùng sữa hạnh nhân
Thực đơn bữa sáng healthy, nếu bỏ qua diêm mạch (Quinoa) sẽ là một sai sót. Đây được ví là một trong 3 loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe “ăn hoài không lo béo”. Để có một bữa sáng healthy cùng diêm mạch bạn có thể áp dụng theo công thức sau:
½ bát diêm mạch
1 ít bông cải xanh luộc chín
½ ly sữa hạnh nhân
1 quả trứng luộc cắt hạt lựu
Ảnh: Lady Viet
Cách làm:
Bước 1: Diêm mạch rửa sạch, để ráo. Sau đó bạn cho vào chảo rang nóng đều tay đến khi có tiếng nổ lốp bốp trong chảo, hạt diêm mạch chuyển sang màu nâu là được.
Bước 2: Cho các nguyên liệu vào bát trộn đều cùng 1 ít sữa hạnh nhân là bạn đã có bữa sáng healthy, nhanh gọn lẹ cho ngày mới tràn đầy năng lượng. Với những ai thích ngọt, có thể sử dụng chuối, dừa trộn với diêm mạch là được.
Thực đơn bữa sáng healthy cùng hạt kê
Hạt kê là một trong 3 loại hạt giàu chất xơ, được cho là “ăn hoài không béo”, rất thích hợp cho những người muốn cắt giảm tinh bột và gạo trắng trong khẩu phần ăn. Bạn có thể bắt đầu bữa sáng bằng hạt kê.
Ảnh: Vinmec
Để chế biến hạt kê khá nhanh chóng. Bạn chỉ cần ngâm chúng vào đêm hôm trước, sáng vớt ra để ráo. Rang sơ qua với ít dầu olive từ 2-3 phút đến khi có mùi thơm và ngả sang màu vàng. Cứ 1 chén kê bạn nấu với 2 chén nước (nước hầm rau củ càng tốt), nấu đến khi cạn nước rồi hạ nhỏ lửa để trong 5 phút rồi tắt bếp, giữ hơi trong nồi tầm 5 phút là hoàn thành.
Bạn có thể thêm táo nướng, khoai lang hoặc ít rau xanh, dầu hạt lanh để có bữa sáng nhiều dinh dưỡng.
Bánh mì nướng kẹp bơ và trứng luộc
Đây là một trong những thực đơn ăn sáng healthy phổ biến tại nước Mỹ, vừa tốt cho sức khỏe, đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần nướng bánh mì, ốp trứng, thái vài lát bơ để tạo thành bánh mì kẹp, thêm ít sốt cà chua nếu thích.
Ảnh: Foodmap.asia
Pancake yến mạch
Quả thực yến mạch sinh ra là để làm các bữa sáng healthy cho những anh chàng, cô nàng bận rộn. Món Pancake yến mạch cũng là một lựa chọn lý tưởng được các gymer hay các beauty blog thường xuyên sử dụng để giữ dáng và đẹp da.
Nguyên liệu để làm món ăn này các nàng cần chuẩn bị gồm có yến mạch, hoa quả, trứng, sữa tươi không đường. Món ăn này được chế biến hơi khác một chút so với các món yến mạch khác. Nhưng sẽ mang lại cho bạn một cách thưởng thức mới lạ để cải thiện khẩu vị của mình.
Sandwich trứng ốp la
Để thay đổi một chút vì nếu cả tuần, cả tháng yến mạch thì chắc chắn bạn sẽ không thể “yêu thương” nổi phải không nào. Sandwich có hàng chục cách chế biến khác nhau phù hợp với sở thích cũng như các nguyên liệu sẵn có trong… chiếc tủ nhà bạn. Có khi chỉ cần một chút bơ lạc để phết lên là bạn đã có một bữa sáng nhanh gọn rồi.
Ảnh: Web khéo tay
Các bữa ăn sáng healthy – sữa chua cùng các loại ngũ cốc
Các thực đơn bữa ăn sáng healthy nhanh gọn nhất chính là một hũ sữa chua ăn cùng các loại hoa quả. Thêm một chút ngũ cốc tốt cho sức khỏe thì có gì bằng.
Ảnh: Bách hóa xanh
Cách làm vô cùng đơn giản. Bạn cần một hũ sữa chua không đường. Nên là loại sữa chua Hy Lạp các bạn nhé! Hoa quả các bạn có thể tùy ý lựa chọn. Miễn là hợp khẩu vị các bạn là được. Đa phần mọi người sẽ mix táo, chuối cùng một số loại hoa quả có vị chua để bổ sung vitamin C như họ hàng nhà dâu, kiwi,…
Nếu tính cả thời gian gọt hoa quả, sẽ chỉ mất 7-10 phút để có ngay một bữa sáng ngon bổ rẻ. Các bạn cũng nên bổ sung thêm 10-15g granola nhiều yến mạch để bổ sung thêm tinh bột chuyển hóa tốt nhé!