Top Chef Việt Nam tập 4: Những món cơm cua đỉnh cao từ 4 loại gạo nổi tiếng

0
216

Từ gạo Nàng Thơm Chợ Đào, gạo tím than, gạo Séng Cù, gạo ST25, các đầu bếp đã kết hợp một cách sáng tạo với ba loại cua đặc sản Cà Mau là cua gạch, cua thịt và cua hai da để tạo ra những món cơm cua cao cấp.

4 loại gạo nổi tiếng của Việt Nam đã trở thành đề thi cho các đầu bếp trong tập 4 Top Chef Việt Nam 2023

4 loại gạo nổi tiếng của Việt Nam đã trở thành đề thi cho các đầu bếp trong tập 4 Top Chef Việt Nam 2023

Nhanh trí biến cơm nhão thành món “Cơm cháy nữ hoàng” sang chảnh

Tại thử thách đổi bếp, do phải thực hiện tiếp món ăn từ cơm nhão, Chef Nguyễn Trần Vinh quyết định làm một chiếc bánh thực chất là cơm cháy chiên lên từ cơm nhão.

Bên trong phần ‘vỏ bánh’ cơm cháy là thịt ếch xào với nước mắm, tương ớt, hạt nêm, có vị cay nồng nhẹ. Cách xử lý thông minh của nam đầu bếp đã tạo ra món ‘Cơm cháy nữ hoàng’ có vị ngon, nhiều tầng hương, trình bày đẹp mắt, gây được ấn tượng mạnh với các giám khảo.

Chính vì thế, Chef Vinh đã giành chiến thắng thuyết phục trong Thử thách Nhanh của tập 4.

Top Chef Việt Nam tập 4: Những món cơm cua đỉnh cao từ 4 loại gạo nổi tiếng - Ảnh 2.

‘Cơm cháy nữ hoàng’

“Súp cháo gạch cua” khiến giám khảo “bấn loạn” vì độ thơm ngon

Trong Thử thách Loại trừ, khi giới thiệu món ‘Súp cháo gạch cua’, Chef Chí Tâm bắt đầu phục vụ từ phần salad khai vị kết hợp thịt cua, xà lách, trái bơ, táo đỏ, ngò rí với một chút nước mắm.

Tiếp đó, thực khách sẽ chuyển sang thưởng thức súp cháo được nấu từ cua và gạo ST25. Gạo được nấu riêng, sau đó thêm thịt cua rồi mang xay nhuyễn, rắc thêm chút gạch cua mài sấy khô phía trên để tạo vị béo ngậy cho súp.

Top Chef Việt Nam tập 4: Những món cơm cua đỉnh cao từ 4 loại gạo nổi tiếng - Ảnh 3.

Súp cháo gạch cua

Món ăn của Chí Tâm khiến hoa hậu Giáng My tấm tắc khen ngợi: “Khi ăn món của bạn, mình cảm giác bạn có năng khiếu nấu nướng từ trong xương tủy từ khi còn bé bởi vì bạn hiểu từng lứa tuổi của khách hàng khi vào nhà hàng sẽ ăn món gì.

Điều thứ hai nữa là bạn đưa được rất nhiều sản phẩm địa phương của Việt Nam vào trong món ăn”.

Xuất hiện trong vai trò giám khảo khách mời, Hoa hậu đền Hùng Giáng My đã đưa ra nhiều nhận xét từ góc nhìn của một thượng khách

Xuất hiện trong vai trò giám khảo khách mời, Hoa hậu đền Hùng Giáng My đã đưa ra nhiều nhận xét từ góc nhìn của một thượng khách

Giám khảo Dương Quốc Nam cũng bày tỏ: “Cháo của em có độ mặn khiến người ta phải thèm thuồng. Nước cua thơm. Em lấy gạch cua làm thành bột rắc lên trên, khi múc cháo nó thấm liền, rất ngon”.

Độc đáo màn rao bán “Bánh cam nhân cua” biến tấu từ món ăn trẻ thơ

Mong muốn giới thiệu món ăn gần gũi, bình dị của tuổi thơ, nữ đầu bếp Tường Vi lựa chọn cách sáng tạo món bánh cam nhân ngọt thành “Bánh cam nhân cua”.

Top Chef Việt Nam tập 4: Những món cơm cua đỉnh cao từ 4 loại gạo nổi tiếng - Ảnh 5.

Bánh cam nhân cua

Tường Vi thực hiện phần nhân bằng cách kết hợp thịt cua với hàu Nha Trang, táo, hành tím ngâm chua, một chút vỏ chanh, gừng, rau mùi ta cùng một chút nước chanh và nước mắm để cân bằng hương vị.

Nhân được nhồi trong vỏ bánh làm từ gạo ST25 với khoai tây và gạo nếp. Món bánh cam của bếp phó khách sạn Sheraton Hải Phòng sẽ được dùng cùng trứng cá caviar và xốt làm từ tương đậu, nấm, nước mắm khi thưởng thức.

Giám khảo Alain Nguyễn góp ý rằng nữ đầu bếp nên làm bánh nhỏ hơn để khi ăn một miếng sẽ thấy vị cua nhiều hơn trong miệng. Dù vậy, giám khảo khen ngợi bánh cam được chiên lên nóng, giòn. Đặc biệt là cách nữ đầu bếp rao bán khi bước vào phục vụ món ăn sẽ tạo được ấn tượng với thực khách nước ngoài.

Cách tân từ món ăn của mẹ để mang lên bàn tiệc thế giới

Đầu bếp Huỳnh Văn Tiến quyết định thực hiện hai món ăn làm gợi nhớ đến tuổi thơ. Khi Tiến còn nhỏ, mẹ anh lấy một nửa thịt cua để nấu súp, nửa còn lại mang làm cà ri.

‘Thạch cua’ và ‘Cua cà ri đốt lò’ được giám khảo Alain Nguyễn gợi ý nên dùng cùng thức uống Moscato Jacob’s Creek có vị ngọt để tạo hậu vị chua chua, ngọt ngọt khi thưởng thức

‘Thạch cua’ và ‘Cua cà ri đốt lò’ được giám khảo Alain Nguyễn gợi ý nên dùng cùng thức uống Moscato Jacob’s Creek có vị ngọt để tạo hậu vị chua chua, ngọt ngọt khi thưởng thức

Món súp của mẹ được Chef Tiến biến tấu thành ‘Thạch cua’ để mang lên bàn tiệc thế giới. Nước cua hấp đem nấu với chân cua rồi cho gelatin vào, làm đông lạnh tự nhiên để tạo ra thạch. Bên trên phần thạch là nước cơm gạo ST25. Phía trên phần cua có rắc gạo tím than chiên giòn nhằm kích thích vị giác và giúp món ăn bớt ngán hơn.

Nghệ thuật hóa món ăn dân dã, “Cơm canh cua mồng tơi” giành chiến thắng

Muốn đưa món ăn dân dã quê hương lên bàn ăn thế giới, đầu bếp Đinh Sơn Trúc quyết định thực hiện món ‘Cơm canh cua mồng tơi’.

Cơm được nấu với lá dứa rồi bày trên một chiếc mai cua cùng xốt gạch cua, nấm xào và trứng cá chuồn. Tô canh cua có độ ngọt từ mai cua, nấm và bắp mang nấu với rau mồng tơi, mướp hương, thêm một chút mắm tôm.

Món ăn sáng tạo nhưng vẫn giữ được hương vị quê hương được giám khảo Giáng My tấm tắc khen ngợi: “Món canh Việt Nam được nghệ thuật hóa là sự sáng tạo tuyệt vời. Nói về kinh tế thì người đầu tư sẽ rất thích vì em làm không tốn quá nhiều thứ đắt tiền nhưng nhìn lại cầu kỳ và công phu”.

Theo ông Cao Bảo Nguyên - đại sứ thương hiệu Jacob’s Creek: ‘Cơm canh cua mồng tơi’ có thể kết hợp cùng vang sủi hồng nốt hương cam quýt, có vị chua vừa phải để trải nghiệm vị giác thêm phần độc đáo

Theo ông Cao Bảo Nguyên – đại sứ thương hiệu Jacob’s Creek: ‘Cơm canh cua mồng tơi’ có thể kết hợp cùng vang sủi hồng nốt hương cam quýt, có vị chua vừa phải để trải nghiệm vị giác thêm phần độc đáo

(Theo: Báo Tuổi trẻ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây