- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
(SGTT) – Fajita là món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của quốc gia Mexico. Qua đó, nó trở thành “đại sứ” để giới thiệu ẩm thực quốc gia này đến mọi nơi.
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa cùng món cuốn từ thịt bò tơ và bánh tráng
- Trưa nay ăn gì: Khổ qua xào chả cá – món ngon đổi vị cho bữa cơm trưa văn phòng
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh cùng salad đậu nành Nhật
Theo thông tin trên các trang web ẩm thực, Fajita là món ăn bắt nguôn từ vùng Texas của Mỹ, vốn chỉ dành cho người lao động. Từ từ, theo sự giao thoa văn hóa ẩm thực, món ăn đến Mexico và trở nên nổi tiếng.
Fajita thường làm từ thịt bò lát mỏng, ướp cùng các loại gia vị và nước sốt đặc biệt rồi nướng trên bếp lửa hoặc chiên trên chảo nóng. Không chỉ giới hạn ở thịt bò, Fajita còn có thể chế biến từ thịt gà, tôm hoặc các loại rau củ. Điểm nhấn của món ăn này là sự kết hợp của thịt nướng thơm lừng cùng với hành tây và ớt chuông được xào chung, tạo nên một mùi vị đặc trưng.
Điều làm cho Fajita trở nên đặc biệt là gia vị ướp thịt. Mỗi gia đình hoặc nhà hàng có bí quyết riêng để tạo nên hương vị cho món ăn này. Gia vị thường bao gồm ớt bột, tỏi băm, nước cốt chanh, và các loại thảo mộc như kinh giới, thì là. Sự pha trộn của các loại gia vị không chỉ giúp tăng cường hương vị mà còn khiến thịt trở nên mềm và thấm đượm.
Về cách thưởng thức, Fajita thường được phục vụ trên một chảo sắt nóng, kèm theo đĩa bánh tortilla mềm và các loại topping như sốt bơ, sốt cà chua, kem chua và phô mai. Thực khách sẽ tự tay gói những thành phần này vào bánh, tạo nên một bữa ăn thú vị. Sự kết hợp giữa vị ngọt của thịt nướng, vị cay nồng của gia vị, vị béo mát của kem chua mang đến trải nghiệm ẩm thực phong phú.
Có thể nói, Fajita không chỉ là một món ăn mà nó còn là trải nghiệm văn hóa, một cách thưởng thức ẩm thực Mexico gần gũi. Dù bạn là người yêu thích ẩm thực đường phố hay muốn tìm kiếm một bữa ăn gia đình ấm cúng, Fajita luôn là lựa chọn thú vị.