Vai trò của ẩm thực trong ngành du lịch hiện nay

0
5349
Ảnh tuongan.com.vn

Ẩm thực trong du lịch là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để hấp dẫn du khách trên hành trình khám phá các điểm đến. Du lịch ẩm thực hiện nay đang rất phổ biến tại nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Thông qua việc thưởng thức ẩm thực, du khách có thể khám phá, cảm nhận rõ nét bản sắc văn hóa chính thống của người dân địa phương. Văn hóa ẩm thực giữ một vị trí khá quan trọng, ở Việt Nam du lịch ẩm thực cũng là cái tên được quan tâm và nhắc đến khá nhiều. Ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế mang một phong cách riêng và đặc biệt.

Ảnh tuongan.com.vn

Du lịch ẩm thực phát huy giá trị văn hóa truyền thống của điểm đến

Ngày nay, ẩm thực trong du lịch đã được nâng lên thành cả một nghệ thuật. Không chỉ đơn thuần là hưởng thụ cuộc sống. Thông qua ẩm thực người ta còn có thể nâng cao vốn tri thức của mình về một nền văn hóa. Giá trị văn hóa ẩm thực được thể hiện trong cách chế biến hay cách ăn uống theo đúng kiểu của người dân địa phương.Bên cạnh đó,giá trị văn hóa còn thể hiện ở không gian, cách trang trí của nhà hàng, quán ăn.

Du lịch ẩm thực đối với người dân địa phương

Ảnh vncgarden.com

Nếu phát triển du lịch ẩm thực chỉ dừng lại ở việc giới thiệu đến du khách danh sách các nhà hàng sang trọng với những món ăn ngon mà không đầu tư vào việc xây dựng các trải nghiệm thì sẽ không phát huy hết được tiềm năng của ẩm thực trong du lịch. Khác với các loại hình du lịch truyền thống khác, du lịch ẩm thực tập trung vào các trải nghiệm ẩm thực có nguồn gốc địa phương. Đôi khi du lịch ẩm thực chỉ là thưởng thức những chiếc bánh tại cửa hàng địa phương hay khám phá ra một địa chỉ ẩm thực trên một con phố không tên mà chỉ người dân địa phương biết đến…

Du lịch ẩm thực phát triển sẽ tiêu thụ một lượng lớn hơn các sản phẩm nông sản và thực phẩm do địa phương tạo ra

Du khách có thể tham gia vào một công đoạn sản xuất hoặc được tự tay chế biến những món ăn từ chính những sản phẩm của làng nghề. Các nhà hàng, quán ăn bình dân và các làng nghề truyền thống của cư dân địa phương nhờ đó mà góp phần phát triển du lịch ẩm thực.

Du lịch ẩm thực phát triển sẽ tiêu thụ một lượng lớn hơn các sản phẩm nông sản và thực phẩm do địa phương tạo ra. Giúp gia tăng giá trị các sản phẩm đó, mang lại lợi ích cho chính các hộ kinh doanh của địa phương. Du lịch ẩm thực sẽ giúp người dân địa phương hiểu được tầm quan trọng của các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Giúp người dân biết giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống đó.

Những kinh nghiệm ẩm thực độc đáo và đáng nhớ cho du khách

Bất cứ hình thức du lịch nào cũng đều nhằm mang lại sự trải nghiệm cho du khách. Đối với du lịch ẩm thực thì đó là sự trải nghiệm mùi vị của những món ăn ,trải nghiệm không gian của nhà hàng, trải nghiệm cách ăn,…Những trải nghiệm ẩm thực độc đáo của mỗi vùng miền sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách khi nhắc đến địa điểm đó.

Du lịch ẩm thực phản ánh địa lý và lịch sử của địa phương

Ảnh truyenhinhvov.vn

Với điều kiện tự nhiên khác nhau như khí hậu ,địa hình…Số lượng chủng loại nguồn nguyên liệu, mùi vị các món ăn cũng khác nhau:

Miền Bắc có nhãn Hưng Yên, chim sâm cầm Hà Nội, cam đường Thanh Hóa…Miền Trung có cá chình, sò huyết Bình Định, xoài vùng Bạch Thạch, Phú Yên, bòn bon Quảng Nam…

Miền Nam thì có cá sấu, gạo, ốc gạo…Vùng biển đảo có hải sâm, bào ngư, vi cá, sò điệp đảo Phú Quốc, yến sào ở các đảo Khánh Hoà…

Về hương vị mỗi vùng miền cũng khác nhau:

Các món ăn miền Bắc có hương vị vừa phải, không quá chua, không ngọt, ít cay. Miền Trung đề cao vị mặn, cay, ngọt vừa. Món ăn miền Nam thiên về vị ngọt nhiều. Nhìn vào nền ẩm thực của một vùng miền nào đó ta có thể phần nào thấy được điều kiện tự nhiên của vùng miền đó.

Du lịch ẩm thực còn phản ánh trong đó giá trị lịch sử của mỗi vùng miền

Có thể nói đến Huế, ẩm thực cung đình Huế ngày xưa rất phong phú, đa dạng. Nguyên vật liệu sử dụng để chế biến phải là loại thượng hảo hạng, những đặc sản từ nhiều địa phương trong nước. Cách chế biến tỉ mỉ, tinh tế, cầu kỳ, hài hoà nguyên lý âm dương, ngũ hành,…Món ăn trình bày phải đẹp mắt, nhỏ gọn, dễ gắp. Việc bày biện xếp đặt món ăn ra mâm, ra bàn, ra đĩa, tô bát cũng phải có quy tắc ngay ngắn, hài hòa màu sắc…

Ẩm thực là con đường tiếp cận nhanh chóng để phát triển du lịch. Là một trong những yếu tố quan trọng làm nên sức hấp dẫn để thu hút du khách đến và trải nghiệm không chỉ một lần mà rất nhiều lần. Thực hiện tốt việc quảng bá ẩm thực trong du lịch sẽ góp phần quan trọng trong quảng bá thương hiệu quốc gia nói chung cũng như thương hiệu du lịch Việt Nam nói riêng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây