Gà thả vườn được ướp xong với vị đậm đà . Sau đó nướng trên ngon lửa làm món ăn thơm giòn thường ăn cùng xôi cháy và kim chi. Chắc chắn sẽ thực khách mọi nơi mê mẩn. Đó chính là món gà nướng xôi cháy trứ danh nổi tiếng đất Bình Định. Cách chế biến của người dân miền Trung lúc nào cũng đậm đà và dễ ăn xen lẫn vị cay khác biệt. Gà nướng xôi cháy là món ăn điển hình khi con gà được ướp đều tay, cắn vào sẽ cảm nhận ngay lớp da giòn và vị thịt gà vừa thơm vừa ngon.
Mảnh đất làm nên bao điều đặc biệt
Từ lâu, mảnh đất Bình Định được mệnh danh là miền đất võ huyền thoại. Nó cũng chính là nơi sản xuất ra biết bao nhiêu nhân tài của đất nước. Bên cạnh đó là nền ẩm thực vô cùng đặc biệt. Du khách khi đến đây ngoài say mê thăm các di tích lịch sử văn hóa, các làng võ nổi tiếng dệt nên bao huyền thoại.
Nơi đây còn thu hút bởi những món ăn dân dã, mộc mạc như con người của mảnh đất này. Gà nướng xôi cháy là món ăn đã làm nên thương hiệu của ẩm thực mảnh đất miền Trung nắng gió. Nó đòi hỏi cách chế biến đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ và cả tâm hồn người đầu bếp.
Món ăn hài hòa giữa “sắc” và hương vị
Muốn có gà nướng muốn ngon thì người nấu sẽ chọn những con gà ngon, chắc thịt. Sau đó làm sạch, bỏ ruột đem đi ướp gia vị toàn thân cho thấm đều vào từng thớ thịt. Cuối cùng là cho gà vào lu nướng ở nhiệt độ cao trong khoảng một tiếng cho chín đều, da giòn đều. Lửa tỏa đều trong lu chính là yếu tố quan trọng làm cho gà chín đều, lớp da giòn, lớp thịt mềm ngon và có mùi thơm đặc biệt
Chằng những nấu nướng công phu. Người Bình Định còn khá tỉ mỉ trong cách bày xếp, sao cho những miếng gà được chặt nhỏ, vừa miệng. Mà nó còn được xếp gọn gàng thành hình đẹp mắt lên chiếc mâm bọc giấy bạc xếp cùng với xôi cháy. Thêm một chút trang trí với dưa leo, rau thơm, ngò, cà rốt tỉa hoa.
Tất cả tạo nên món ăn đẹp cả về “sắc” và “hương”. Sự hòa quyện giữa màu vàng óng ả của gà cùng cái thơm nức của cơm cháy. Cộng vào đó là màu xanh của rau sống, tạo nên sự hấp dẫn, lôi cuốn đến diệu kì. Khi ăn bạn sẽ thấy được sự hòa quyện giữa thịt gà thơm lừng, ngọt với phần xôi thơm mùi gạo, vị giòn tan nơi đầu lưỡi. Tất cả hòa quyện tạo nên nét đặc biệt chẳng lẫn vào đâu được. Tùy theo mỗi quán, gà nướng xôi cháy thường được ăn kèm với kim chi hoặc dưa chua cho đỡ ngán và cũng rất hợp.
Sự tỉ mỉ trong từng công đoạn
Khi nướng gà phải thường xuyên canh lửa đều, không quá lớn và cũng không quá nhỏ để đảm bảo không bị cháy xém. Gà ngoài canh lửa cho đều thì gia vị tẩm ướp chính là bí quyết riêng của từng đầu bếp.
Phần xôi cháy cũng đòi hỏi kinh nghiệm chế biến để món ăn đạt sự hoàn hảo. Xôi phải có lớp vỏ nóng giòn nhưng bên trong lại có phần tơi ra.
Công đoạn bày trí cũng phải theo đúng cách sắp xếp của người Bình Định. Gà nướng xong sẽ được chặt ra thành từng miếng vừa miệng. Rồi sắp xếp gọn gàng lên một chiếc mâm bọc giấy bạc.
Món ăn được xếp cùng xôi cháy được tạo hình đẹp mắt lẫn đẹp vị. Để cho thêm phần hấp dẫn thì trang trí thêm chút dưa leo oặc rau trăm để ăn cùng.
Tuỳ theo khẩu vị của mỗi người mà mâm gà nướng xôi cháy này còn được dùng với kim chi hay dưa chưa cho đỡ ngán.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy vị ngọt dịu, thớ thịt trong mềm ngoài da giòn. Vị mằn mặn nhẹ của gà, ăn kèm một chút xôi cháy giòn rựm để trung hòa. Đó gọi là cực phẩm phải không nào. Địa điểm nổi tiếng để thưởng thức món này là các hàng quán trên đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn.
Nếu có dịp đến với vùng đất Bình Định đừng bỏ qua món ăn này nhé.