- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Nếu có dịp du lịch Bắc Kạn, du khách không nên bỏ qua món bánh gio dân dã ăn một lần mà mãi vấn vương.
Bánh gio (hay còn gọi bánh tro) là loại bánh đặc trưng trong ẩm thực người Tày ở Bắc Kạn. Thức quà dân dã này có tên gọi như vậy bởi gio là một nguyên liệu không thể thiếu để làm nên món bánh này.
Làm bánh gio không quá cầu kỳ, nhưng yêu cầu người thợ phải khéo léo và thật tinh mắt. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu làm bánh, mọi công đoạn đều được chú trọng.
![Từ chọn lá để gói bánh, lựa cây đốt lấy gio… mọi khâu chuẩn bị đều quan trọng để tạo nên thứ bánh dẻo thơm, có màu đẹp mắt.](https://media-cdn-v2.laodong.vn/storage/newsportal/2024/4/10/1325686/Banh-Gio-Bac-Kan-Bdl.jpg)
Từ lựa chọn cây đốt để làm gio chuẩn, phải là thân cây sim, tầm gửi hay vỏ chuối… Cây đem đốt xong, giữ phần gio mịn và sạch, hòa với nước vôi có độ nồng độ thích hợp, rồi lọc lấy nước tro màu vàng nâu.
Quá trình này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, để nước gio quyết định độ ngon của bánh. Nước đậm quá bánh có vị chát không thể ăn được, hay nhạt quá bánh sẽ bị nhão. Để có đủ lượng gio làm một lô bánh, có khi cần tới 10 tiếng để lọc.
Gạo làm bánh là nếp rẫy, để có độ dẻo và thơm. Lá gói bánh phải là lá chít bánh tẻ. Bởi, chỉ có lá cây chít mới tạo nên màu sắc vàng sáng như thạch và dễ bóc, mang theo mùi thơm đặc trưng khi ăn bánh. Mật mía chấm bánh gio được chế biến từ đường mía trồng trên đất cát, có màu sậm, thơm ngon.
![Bánh gio ngon phải có lớp bề mặt mịn, màu vàng óng, dẻo, ăn thanh mát.](https://media-cdn-v2.laodong.vn/storage/newsportal/2024/4/10/1325686/Banh-Gio-Bac-Kan-Bdl-01.jpg)
Mỗi một chiếc bánh đều được gói gọn gàng, tỉ mỉ trong những chiếc lá chít đã được rửa sạch sẽ, để ráo nước. Khi ăn, thực khách bóc lớp lá chít, rưới đều mật mía lên bánh gio và thưởng thức, cảm nhận hương vị ngọt thơm đặc trưng.
Bánh gio ngon sẽ có độ mịn, ăn dẻo và dai, có vị đậm đà, ăn mát lành, và có thể để được lâu. Chị Lan Hương, tiểu thương bán bánh gio Bắc Kạn, cho biết: “Bánh gio bảo quản ngăn mát tủ lạnh để được một tuần, để lạnh ăn sẽ càng ngon, bánh không hề bị cứng”.
![Trong những ngày hè nắng nóng, thưởng thức chiếc bánh gio mát lạnh, chấm với mật từ đường mía sẽ rất hợp miệng.](https://media-cdn-v2.laodong.vn/storage/newsportal/2024/4/10/1325686/Banh-Gio-Bac-Kan-Bdl-02.jpg)
Từ lâu, bánh gio mật mía thường được sử dụng nhiều trong các dịp lễ Tết quan trọng trong văn hóa của người Việt, như Tết Đoạn Ngọ (ngày 5.5 âm lịch), cúng ngày rằm và mùng 1 hàng tháng.
Ngày nay, bánh gio không chỉ có ở Bắc Kạn, mà còn được phân phối ra nhiều tỉnh thành khác. Món bánh này đã trở nên phổ biến, thức quà này có thể được dùng trong bữa sáng hay ăn chơi vào buổi chiều. Giá bánh gio khá rẻ, chỉ khoảng 35.000 đồng/chục.
Nguồn: https://dulich.laodong.vn/tin-tuc/ve-bac-kan-thuong-thuc-banh-gio-mat-mia-cua-dan-toc-tay-1325686.html