Quảng Nam từ lâu đã trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch miền Trung. Không chỉ là thiên đường du lịch biển với hơn 125 km đường bờ biển dài tít tắp; thiên đường nghỉ dưỡng với cơ sở hạ tầng du lịch được đầu tư hiện đại, Quảng Nam còn là thiên đường ẩm thực hấp dẫn mọi du khách. Vậy đặc sản Quảng Nam có gì, đến Quảng Nam mua gì làm quà?
1. Mì Quảng
Đến Quảng Nam, bạn sẽ không khó để bắt gặp một quán mì Quảng ở mọi ngóc ngách. Mì Quảng ở đây cũng phổ biến như phở ở Hà Nội vậy. Ngoài nguyên liệu chính là bánh tráng thái mỏng thành sợi và nước dùng, món đặc sản Quảng Nam còn ăn kèm gà, cá lóc, lươn, bò, tôm, ếch… Bánh tráng nướng, đậu phộng và các loại rau thơm làm tăng hương vị món ăn, kích thích vị giác người thưởng thức.
Mì Quảng là 1 trong 12 món ăn Việt Nam có giá trị ẩm thực châu Á @sưu tầm
Địa chỉ tham khảo:
2. Cao lầu
“Đến Quảng Nam, ngồi lầu cao ăn cao lầu” là câu nói cửa miệng được du khách truyền tai nhau. Cao lầu có nhiều nét giống mì Quảng nhưng cách chế biến kỳ công hơn. Ở món cao lầu, sợi mì được chiên giòn, nước lèo thay bằng nước xíu. Cao lầu thường chỉ ăn kèm với miếng cao lầu và da heo chiên giòn, rau cải xanh, rau đắng và đậu phộng.
Như mì Quảng, cao lầu cũng là món ăn mang giá trị ẩm thực châu Á.@spk.vn
Địa chỉ tham khảo:
3. Bánh tráng cuốn thịt heo
Bánh tráng cuốn thịt heo được yêu thích đến nỗi không khó để bạn thưởng thức món ăn này ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn. Nhưng đã đến Quảng Nam, hãy một lần thưởng thức món ăn này trên “quê gốc” xem sao bạn nhé! Bánh tráng khô là bánh tráng Đại Lộc chính hiệu. Bánh tráng ướt phải mới làm trong ngày. Thịt heo ba chỉ phải có mỡ 2 đầu. Ăn kèm với rau sống Trà Quế thì quả là tuyệt phẩm.
Bánh tráng cuốn thịt heo ăn kèm nước chấm đậm vị xứ Quảng.@sưu tầm
Địa chỉ tham khảo:
4. Nem nướng
Nem nướng có ở nhiều địa phương, nhưng nem nướng ở đây mang hương vị riêng – đủ hấp dẫn để trở thành đặc sản Quảng Nam. Nem nướng làm từ thịt nạc pha mỡ trộn cùng gia vị vừa ăn. Khi được nướng trên than hồng, cây nem nem tứa mỡ và tỏa hương thơm khó cưỡng.
Để chống ngán, nem được ăn kèm bún, dưa leo, các loại rau thơm và nước chấm chua ngọt.@sưu tầm
Địa chỉ tham khảo:
5. Bánh canh Hội An
Sợi bánh canh làm từ gạo dẻo, khi trần trong nước sôi không hề bị nát. Tùy bí quyết gia truyền của từng quán, bánh canh được chế biến cùng các nguyên liệu khác như: giò, cá lóc, tôm, chả, cua…Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo dai của sợi bánh hòa quyện trong vị đậm đà của nước dùng, ăn một lại muốn ăn hai.
Bánh canh Quảng Nam có vị ngon đặc biệt khác những nơi khác.@mia
Địa chỉ tham khảo:
6. Bánh mì Hội An
Bánh mì ở Hội An nhỏ sinh, dẹt và nhọn 2 đầu. Có rất nhiều loại nhân khác nhau để thực khách lựa chọn tùy sở thích. Nhân bánh luôn đầy đặn, căng phồng nhìn thật đã mắt. Đến Quảng Nam, bạn có thể thưởng thức đặc sản này ở những quán nổi tiếng lâu năm như: Madam Khanh; bánh mì Phượng, bánh mì Bích, bánh mì Minh Thu…
Bánh mì Hội An ăn một lần là nhớ.@Shutterstock
Địa chỉ tham khảo:
7. Bê thui Cầu Mống
Bê thui là một đặc sản Quảng Nam trứ danh và cũng là niềm tự hào của người dân Cầu Mống. Thịt bê được chọn để chế biến món ăn lấy từ con bê nuôi từ 5 tháng. Thịt mang thui bằng cỏ dâu – loại cỏ mọc bên bờ sông Thu Bồn. Thịt bê vì thế mềm và ngọt, bên trong màu hồng nhưng không sống. Da bê vàng ruộm nhưng không khô, có mùi cỏ thơm mà không ám khói.
Người dân Cầu Mống mới biết cách chế biến món ăn này ngon nhất.@mia
Địa chỉ tham khảo:
8. Gà tre Đèo Le
Gà tre ở Đèo Le xứ Quảng được giới sành ăn đánh giá là một trong những giống gà ngon nhất nước ta. Loại gà này được nuôi thả hoàn toàn tự nhiên, con nặng nhất cũng chỉ khoảng 1kg. Thịt gà tre Đèo Le chắc và ngọt có thể chế biến thành đủ các món như nướng, hấp, luộc, món nào cũng ngon.
Gà tre nướng than hoa.@danviet
Địa chỉ tham khảo:
9. Cháo lươn xanh
Cháo lươn là món ăn dân dã có từ bao đời ở đất Quảng. Nhưng với du khách thì đây lại là một đặc sản Quảng Nam khó có thể bỏ qua. Cháo được nấu bằng gạo si – giống gạo địa phương dẻo, thơm lại bùi bùi đậm vị. Lươn đồng béo núc được sơ chế và xào lăn với đủ loại gia vị cho đến khi dậy mùi thơm lừng. Người dân gọi là cháo lươn xanh vì cháo thường được ăn kèm với rau cải xanh chống ngán.
Cháo lươn xanh nấu từ nguyên liệu dân dã mà ngon khó cưỡng.@Sưu tầm
Địa chỉ tham khảo:
10. Bánh bột lọc
Bánh bột lọc Quảng Nam là bánh trần, không gói trong lá chuối như bánh bột lọc Huế. Bánh có 2 loại nhân là nhân tôm thịt và nhân đậu xanh. Khi hấp chín, bột bánh trong suốt, để lộ nhân tôm đỏ quạch hay nhân đậu xanh vàng ruộm, nhìn là muốn ăn ngay.
Thưởng thức bánh bột lọc ở những gánh hàng rong.@sưu tầm
Địa chỉ tham khảo: