- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Thịt kho tàu hay thịt kho hột vịt là món ăn đặc biệt xuất hiện trên mâm cơm người dân Nam Bộ trong những ngày lễ Tết. Món ăn ngon, đậm đà, béo ngậy với màu sắc bắt mắt hấp dẫn chứa đựng nhiều ý nghĩa mong muốn một năm đầy đủ, vẹn tròn và gia đình hòa thuận. Món ăn này do có chữ tàu nên nhiều người nghĩ rằng nó bắt nguồn từ người Hoa nhưng trên thực tế đây là món ăn cổ truyền bắt nguồn từ người dân Việt Nam từ xa xưa.
Thịt Kho Tàu – Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa
Thịt kho tàu kèm với nước dừa sánh mịn, thơm ngon và béo ngậy phù hợp với khí hậu nóng ở miền Nam bởi có thể dùng trong nhiều ngày. Theo những câu chuyện được nhiều người truyền tai nhau rằng người dân thường chuẩn bị một nồi thịt kho khi ra khơi bởi món ăn này có thể dùng trong nhiều ngày. Vậy nên bạn có thể thấy chữ tàu bắt nguồn từ tàu thuyền chứ không phải là người tàu.
Theo một số chuyên gia văn hóa như nhà văn Bình Nguyên Lộc thì chữ tàu có nghĩa là mặn ngọt lờ lợ dựa theo hương vị của món ăn theo văn hóa miền Tây. Sông Cái Tàu Thượng là dòng sông nước lợ như sông Cái ở phía trên. Những sông có nước lờ lợ như sông Cái ở phía dưới gọi là sông Cái Tàu hạ, sông Lòng ở Cần Giờ thì gọi là sông Lòng Tàu. Vì vậy bạn có thể thấy thịt kho tàu là món ăn cổ truyền bắt nguồn từ văn hóa xa xưa của người dân Việt Nam mang đậm chất văn hóa, cổ truyền của ông cha.
Cách Chọn Mua Thịt Heo Và Trứng Tươi Ngon
Để chọn được thịt heo tươi ngon bạn nên chọn những miếng thịt heo có màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt phần bên trong thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ có màu trắng sáng. Bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau như vậy khi ăn không cảm thấy quá ngán vì lớp mỡ quá nhiều hay quá khô vì phần lớn là thịt nạc. Thịt ngon, sạch thường có kết cấu chắc chắn thịt và mỡ dính chặt vào nhau không cảm thấy quá lỏng lẻo.
Để chọn được trứng ngon bạn nên quan sát bên ngoài xem trứng có vẻ ngoài hồng hào có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh. Bạn cầm lên soi xem có màu hồng trong suốt với một chấm hồng ở giữa cùng đường bao quanh cố định không di động thì đó là trứng tươi.
Bạn cũng có thể dùng dung dịch nước muối 10% để kiểm tra trứng bằng cách thả vào dung dịch xem trứng chìm hay nổi. Nếu trứng nổi trên mặt dung dịch thì trứng đã quá 5 ngày còn trứng chìm xuống đáy là đã để từ 3 – 5 ngày
Cách Chế Biến Thịt Kho Tàu
NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ
Thịt ba chỉ hay thịt chân giò: 500g chọn thịt có da mỏng để kho được ngon, mau mềm hơn và không bị ngấy mua về thì rửa sạch với nước muối, để ráo. Sau đó bạn đem cắt miếng vừa ăn rồi cho vào tô
Trứng vịt luộc: 5 quả
Nước dừa: 400ml
Hành băm: 1 muỗng canh
Tỏi băm: 1 muỗng canh
Nước mắm: 3 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít: Đường, hạt nêm, tiêu xay
CÁCH THỰC HIỆN:
Đầu tiên bạn sẽ ướp thịt với 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu. Bạn trộn đều hỗn hợp trên rồi sử dụng màng bọc thực phẩm bọc tô thịt lại ướp ít nhất trong 1 tiếng cho thịt thấm gia vị.
Tiếp theo bạn sẽ thắng nước màu bằng cách cho nồi lên bếp đun 1 muỗng cà phê đường với lửa vừa dùng đũa khuấy đều đến khi nước đường trở màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Sau khi đường nguội bạn đổ thêm 1/2 chén nước lọc cho loãng bớt.
Để kho thịt bạn dùng phần thịt đã ướp cho vào nồi nước màu vừa thắng trên lửa lớn cho đến khi thịt săn lại thì đổ 400ml nước dừa vào. Đậy nắp nồi lại kho thịt với lửa nhỏ trong vòng 30 phút nếu thấy nước cạn quá thì cho thêm nước. Sau 30 phút bạn cho 5 quả trứng vịt luộc đã bóc vỏ vào đun tiếp trong 30 phút cho thịt chín mềm rồi tắt bếp. Như vậy là bạn đã hòan thành món thịt kho tàu thơm ngon có vị béo nhẹ kết hợp với trứng vịt bùi bùi cùng màu nâu cánh gián rất bắt mắt, hương vị đậm đà cực hấp dẫn.
Thịt Kho Tàu Được Nấu Như Món Ăn Để Lưu Trữ Dài Ngày Vào Dịp Tết
Cũng như bao món kho khác thịt kho tàu để nấu không khó và có thể được ăn với nhiều món, cơm trắng, dưa kiệu, dưa giá. Thịt kho tàu kết hợp với vị chua vị ngọt, vị bùi béo tạo nên hương vị quyến rũ đến ngất ngây ngày Tết.
Mọi thông tin liên hệ:
Đơn vị chủ quản
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM
Hotline: 0989.33.55.11
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com