Thịt kho Tàu thơm ngon đúng vị, thịt mềm béo ngậy đãi khách ngày Tết

0
655
mon-an-dac-trung-5
Thịt kho tàu mang ý nghĩa xum vầy ấm cúng

Thịt kho tàu hay thịt kho hột vịt là món ăn đặc biệt xuất hiện trên mâm cơm người dân Nam Bộ trong những ngày lễ Tết. Món ăn ngon, đậm đà, béo ngậy với màu sắc bắt mắt hấp dẫn chứa đựng nhiều ý nghĩa mong muốn một năm đầy đủ, vẹn tròn và gia đình hòa thuận. Món ăn này do có chữ tàu nên nhiều người nghĩ rằng nó bắt nguồn từ người Hoa nhưng trên thực tế đây là món ăn cổ truyền bắt nguồn từ người dân Việt Nam từ xa xưa.

Thịt Kho Tàu – Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa

thit-kho-tau-1
Ảnh: bau.vn

Thịt kho tàu kèm với nước dừa sánh mịn, thơm ngon và béo ngậy phù hợp với khí hậu nóng ở miền Nam bởi có thể dùng trong nhiều ngày. Theo những câu chuyện được nhiều người truyền tai nhau rằng người dân thường chuẩn bị một nồi thịt kho khi ra khơi bởi món ăn này có thể dùng trong nhiều ngày. Vậy nên bạn có thể thấy chữ tàu bắt nguồn từ tàu thuyền chứ không phải là người tàu.

Theo một số chuyên gia văn hóa như nhà văn Bình Nguyên Lộc thì chữ tàu có nghĩa là mặn ngọt lờ lợ dựa theo hương vị của món ăn theo văn hóa miền Tây. Sông Cái Tàu Thượng là dòng sông nước lợ như sông Cái ở phía trên. Những sông có nước lờ lợ như sông Cái ở phía dưới gọi là sông Cái Tàu hạ, sông Lòng ở Cần Giờ thì gọi là sông Lòng Tàu. Vì vậy bạn có thể thấy thịt kho tàu là món ăn cổ truyền bắt nguồn từ văn hóa xa xưa của người dân Việt Nam mang đậm chất văn hóa, cổ truyền của ông cha.

Cách Chọn Mua Thịt Heo Và Trứng Tươi Ngon

thit-kho-tau-2
Ảnh: cachlambep.net

Để chọn được thịt heo tươi ngon bạn nên chọn những miếng thịt heo có màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt phần bên trong thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ có màu trắng sáng. Bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau như vậy khi ăn không cảm thấy quá ngán vì lớp mỡ quá nhiều hay quá khô vì phần lớn là thịt nạc. Thịt ngon, sạch thường có kết cấu chắc chắn thịt và mỡ dính chặt vào nhau không cảm thấy quá lỏng lẻo.

Để chọn được trứng ngon bạn nên quan sát bên ngoài xem trứng có vẻ ngoài hồng hào có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh. Bạn cầm lên soi xem có màu hồng trong suốt với một chấm hồng ở giữa cùng đường bao quanh cố định không di động thì đó là trứng tươi.

Bạn cũng có thể dùng dung dịch nước muối 10% để kiểm tra trứng bằng cách thả vào dung dịch xem trứng chìm hay nổi. Nếu trứng nổi trên mặt dung dịch thì trứng đã quá 5 ngày còn trứng chìm xuống đáy là đã để từ 3 – 5 ngày

Cách Chế Biến Thịt Kho Tàu

thit-kho-tau-5
Ảnh: dienmayxanh.com

NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ

Thịt ba chỉ hay thịt chân giò: 500g chọn thịt có da mỏng để kho được ngon, mau mềm hơn và không bị ngấy mua về thì rửa sạch với nước muối, để ráo. Sau đó bạn đem cắt miếng vừa ăn rồi cho vào tô

Trứng vịt luộc: 5 quả

Nước dừa: 400ml

Hành băm: 1 muỗng canh

Tỏi băm: 1 muỗng canh

Nước mắm: 3 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít: Đường, hạt nêm, tiêu xay

CÁCH THỰC HIỆN:

Đầu tiên bạn sẽ ướp thịt với 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu. Bạn trộn đều hỗn hợp trên rồi sử dụng màng bọc thực phẩm bọc tô thịt lại ướp ít nhất trong 1 tiếng cho thịt thấm gia vị.

Tiếp theo bạn sẽ thắng nước màu bằng cách cho nồi lên bếp đun 1 muỗng cà phê đường với lửa vừa dùng đũa khuấy đều đến khi nước đường trở màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Sau khi đường nguội bạn đổ thêm 1/2 chén nước lọc cho loãng bớt.

Để kho thịt bạn dùng phần thịt đã ướp cho vào nồi nước màu vừa thắng trên lửa lớn cho đến khi thịt săn lại thì đổ 400ml nước dừa vào. Đậy nắp nồi lại kho thịt với lửa nhỏ trong vòng 30 phút nếu thấy nước cạn quá thì cho thêm nước. Sau 30 phút bạn cho 5 quả trứng vịt luộc đã bóc vỏ vào đun tiếp trong 30 phút cho thịt chín mềm rồi tắt bếp. Như vậy là bạn đã hòan thành món thịt kho tàu thơm ngon có vị béo nhẹ kết hợp với trứng vịt bùi bùi cùng màu nâu cánh gián rất bắt mắt, hương vị đậm đà cực hấp dẫn.

Thịt Kho Tàu Được Nấu Như Món Ăn Để Lưu Trữ Dài Ngày Vào Dịp Tết

Cũng như bao món kho khác thịt kho tàu để nấu không khó và có thể được ăn với nhiều món, cơm trắng, dưa kiệu, dưa giá. Thịt kho tàu kết hợp với vị chua vị ngọt, vị bùi béo tạo nên hương vị quyến rũ đến ngất ngây ngày Tết.

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây