Ngày Tết ở miền Trung với 8 món ăn quen thuộc

0
534
mon-ngon-dac-trung-10
Ảnh: doctailieu.com

Với điều kiện địa lý trải dọc khắp Việt Nam là ba miền Bắc – Trung – Nam mỗi nơi mỗi khác nên ẩm thực ngày Tết mang những nét độc đáo riêng của mỗi miền không thể lẫn vào đâu được. Tết ở miền Trung cũng không thua kém gì miền Bắc và miền Nam với tận 8 món ngon đặc trưng đang chờ bạn khám phá trong bài viết này đấy.

Bánh Tét – Có Nhiều Nét Khá Tương Đồng Với Bánh Chưng

mon-ngon-dac-trung-1
Ảnh: food.com.vn

Bánh tét ở miền Trung sẽ có dạng hình trụ giống giò được gói bằng lá chuối và bạn sẽ dùng dây lạt để cắt thành khoanh tròn để cắt ra. Bánh tét là loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Trung khi mà nhiều giá trị truyền thống được đơn giản hóa cho phù hợp với nhịp sống hiện đại. Cuộc sống ngày càng bận rộn nhưng bánh tét vẫn là món bánh không thể thay thế và thiếu thường được làm trong những ngày giáp tết.

Bánh tét thể hiện được mong muốn sum vầy và đoàn tụ gia đình vào dịp Tết bởi hình ảnh bánh tét tượng trưng cho hình ảnh người mẹ ôm lấy con. Phần nhân bánh cũng thể hiện sự ấm no, sung túc giúp cả nhà quây quần và đầm ấm bên nhau.

Dưa Món – Món Ăn Được Kết Hợp Từ Nhiều Nguyên Liệu Khác Nhau

mon-ngon-dac-trung-2
Ảnh: dienmayxanh.com

Dưa món sẽ là món ngon đặc trưng hoàn hảo cho những bữa ăn ngày Tết chứa dầu mỡ bởi nguyên liệu của nó được làm từ các loại củ đem đi muối chua như: Cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải trắng, củ kiệu, su hào,…Dưa món thường được dùng để ăn kèm cùng bánh chưng, bánh tét ngày Tết để xoa dịu đi phần nào cảm giác ngán cũng như kích thích sự thèm ăn. Vị chua chua ngọt ngọt từ dưa món kiểu miền Trung sẽ hấp dẫn ngay từ miếng đầu tiên.

Bò Kho Mật Mía Mang Hương Vị Thơm Nồng, Cay Cay

mon-ngon-dac-trung-5
Ảnh: dienmayxanh.com

Bò kho mật mía mang vị giòn ngọt tự nhiên của bắp bò kết hợp một cách hoàn hảo với gừng, quế và ớt. Tất cả cùng nhau hòa quyện vào nhau mang đến đậm đà, thơm dịu, mặn mặn, ngọt ngọt và rất ngon miệng. Bò kho mật mía là món ăn đặc biệt thường hiện diện trong mâm cơm của người miền Trung vào dịp Tết cổ truyền. Món ăn này khi dùng để đãi khách trong những ngày đầu năm mới rất ngon và đưa cơm.

Thịt Ngâm Mắm – Món Ăn Quá Đỗi Quen Thuộc Và Nức Tiếng Của Miền Trung

mon-ngon-dac-trung-6
Ảnh: youtube.com

Ở miền Trung vào mỗi dịp Tết hầu như nhà nào cũng phải có một hũ thịt heo ngâm mắm để mời khách hoặc dùng để ăn với cơm để mang đến trọn vẹn hương vị đầu xuân. Nguyên liệu chính của món này có thể được làm từ thịt heo hay bò đều được.

Thịt sau khi sơ chế sẽ được ngâm vào nước mắm đường đã được pha nấu theo tỷ lệ nhất định để từng thớ thịt săn chắc được thấm đượm nước mắm trong nhiều ngày. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị vô cùng hấp dẫn ăn kèm với dưa món là ngon hết sảy.

Tôm Chua – Đặc Sản Tinh Tế Và Vô Cùng Hấp Dẫn

mon-ngon-dac-trung-7
Ảnh: sikibanen.com

Nếu đã có dịp đến với Huế thì có lẽ bạn đã từng nghe qua hoặc được thưởng thức món ngon đặc trưng tôm chua hấp dẫn này. Tôm chua xuất hiện hầu hết ở mọi mâm cỗ ngày Tết của người dân miền Trung với đa dạng nguyên liệu khác nhau như: Củ riềng, tỏi, ớt, khế, quả vả một số rau thơm. Tôm chua sẽ mang đến phong vị đậm đà, ngọt bùi và một xíu chua chua, cay cay hòa quyện vào nhau mang đến sự hấp dẫn của món ăn độc nhất vô nhị và vô cùng bắt miệng này.

Giò Bò Vô Cùng Kích Thích Vị Giác

mon-ngon-dac-trung-8
Ảnh: chabo.vn

Ở miền Trung món ngon đặc trưng phổ biến nhất là giò bò trên mâm cỗ với rất nhiều tiêu sọ nên thơm hơn giò của hai miền Bắc và Nam. Giò Bò ở đây dùng hoàn toàn thịt bò để làm nên cực kỳ đậm vị bò với màu đỏ hồng đặc trưng mang đến đủ vị mặn, ngọt, giòn, dai, cay

Bánh In – Những Chiếc Bánh Mang Màu Sắc Nhẹ Nhàng Và Rất Dễ Vỡ

Mỗi độ Tết đến với người miền Trung nhà nhà đều làm bánh in theo dạng hình tròn nhằm mang ý nghĩa cho sự đủ đầy, đoàn viên. Để chế biến bánh in bạn phải rang bột năng, bột nếp trộn với nước đường, đổ hỗn hợp vào khuôn. Để tạo màu sắc và mùi thơm bạn có thể dùng lá dứa hoặc lá cẩm để tạo màu sau đó chờ ít nhất 15 phút rồi mới lấy bánh ra.

Bánh Thuẫn Hay Còn Gọi Là Bánh Thửng

mon-ngon-dac-trung-9
Ảnh: xunaufood.net

Bánh thuẫn có hương vị khá giống với bánh bông lan được làm từ bột pha với trứng như bột bình tinh, bột năng,…Sau đó người ta sẽ dùng loại khuôn đặc biệt dành riêng cho bánh thuẫn để nướng bột trên than đỏ cho đến khi miếng bánh nở vàng, bông xốp tỏa ra một mùi thơm nức cả gian bếp và cực kỳ hấp dẫn

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây