Cách làm mứt dừa, mứt khoai lang thơm, dẻo dai cho ngày Tết

0
734
dinh-duong-trong-thai-ky-1
Mẹ bầu nên hạn chế ăn các loại mứt

Dịp Tết sắp đến các chị em luôn đau đầu khi lựa chọn các loại mứt tết bởi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn trong tình trạng báo động. Để đảm bảo sức khỏe cả gia đình amthucvietnam365 sẽ mách bạn cách làm món mứt dừa và mứt khoai lang đơn giản không cần sử dụng đến hóa chất để cả nhà thưởng thức dịp Tết này.

Mứt Dừa Ngũ Sắc Đón Tết

cach-lam-mon-mut-1
Ảnh: youtube.com

NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ

Cùi Dừa: 1kg chọn loại dừa bánh tẻ không quá non hoặc quá già để việc nạo sợi dễ dàng hơn

Đường: 500g

Lá Nếp: 50g rửa thật sạch rồi thái nhỏ

Bắp Cải Tím: 150g rửa thật sạch rồi thái nhỏ

Cà Rốt: 300g rửa thật sạch rồi thái nhỏ

Gấc: 100g ruột gấc cả hạt tách lấy phần thịt gấc

Bột Cacao: 1 thìa cà phê

Vani

CÁCH THỰC HIỆN

cach-lam-mon-mut-2
Ảnh: muttetsaigon.com

Miếng dừa bạn gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài tùy theo sở thích mà bạn có thể dùng dao nạo theo những vòng tròn quanh miệng quả thành những sợi dài ngắn khác nhau. Để loại bỏ sạch dầu dừa phần dừa sau khi nạo bạn cần rửa sạch nhiều lần với nước lạnh rồi chia phần dừa đó thành 5 phần đều nhau.

Tiếp theo bạn cần làm nước màu bằng cách lấy phần thịt gấc bóp cùng 1 thìa ăn cơm rượu cùng 1 chén nước lọc rồi bóp đều để lọc lấy nước cốt gấc qua rây. Còn cà rốt, bắp cải tím, lá nếp sau khi thái nhỏ bạn đem xay nhuyễn riêng từng loại bằng máy say sinh tố và 1 ít nước. Lọc giữ lại phần nước cốt tương tự như nước cốt gấc đựng riêng ra từng bát.

Bạn cho lần lượt các phần dừa bạn đã chia đều vào từng bát nước màu đã làm ướp từ 4 – 5 tiếng cho dừa thấm màu. Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho phần dừa đã ướp màu cùng với đường lên chảo theo tỉ lệ cứ 100gr đường thì 200gr dừa đun đến khi đường tan. Bạn chú ý bật bếp nhỏ lửa và thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều khi đường sôi. Với ca cao bạn đổ trực tiếp gói ca cao vào phần dừa đã nạo rồi đảo đều đến khi dừa khô ráo là được.

HOÀN THÀNH

cach-lam-mon-mut-5
Ảnh: lazada.vn

Cách làm món mứt dừa để đường kết tinh bám đều trên dừa bạn chú ý khi nước đường bắt đầu cạn thì để lửa nhỏ liu riu và dùng đũa đảo liên tục. Bạn có thể cho thêm vài giọt vani vào nếu muốn mứt dừa thơm hơn rồi tắt bếp.

Bạn đổ phần dừa vừa hoàn thành ra mâm và để nguội là đã thực hiện xong cách làm mứt dừa ngũ sắc đơn giản ngay tại nhà không cần phẩm màu. Sau khi phần mứt dừa đã nguội hẳn thì bạn đem bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi nilon để dùng dần.

Cách Làm Mứt Khoai Lang Thơm, Dẻo Dai

cach-lam-mon-mut-6
Ảnh: azchiase.com

Khoai lang là món ăn dân dã và rất quen thuộc với người Việt Nam có thể chế biến ra những món ăn vặt hấp dẫn như: Khoai lang luộc, khoai lang nướng, khoai lang chiên giòn, bánh khoai lang chiên…Khoai lang còn là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhờ chứa tinh bột, chất xơ và các loại vitamin. Trong dịp Tết sắp đến amthucvietnam365 sẽ mách bạn cách làm món mứt khoai lang dẻo dẻo, ngọt vừa để thưởng thức cùng gia đình nhé.

NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ

Khoai Lang: khoảng 3 củ chọn những củ khoai to không bị hà, sâu rồi gọt sạch vỏ, rửa sạch. Bạn có thể đem thái thành từng lát mỏng vừa ăn hoặc cắt thành miếng dài vuông. Để khoai không bị thâm bạn đem khoai vừa thái ngâm vào 1 chậu nước lạnh pha thêm chút muối

Vôi Tôi: 10g đem hoà với khoảng 2 lít nước lạnh sau đó để cho vôi lắng cặn xuống và lọc lấy phần nước vôi trắng trong ở trên.

Đường: 150g

Muối

CÁCH THỰC HIỆN:

cach-lam-mon-mut-7
Ảnh: youtube.com

Sau khi ngâm khoai bạn đem bỏ vào chậu nước vôi và để khoảng 3-4 tiếng để miếng khoai cứng và giòn. Sau đó bạn đem rửa sạch lại với nước lạnh rồi đổ khoai ra rổ cho ráo nước. Bạn cho 1 cái nồi bỏ khoai vào đó rồi đổ đường và khoai vào ngâm từ 3-4 tiếng cho đến khi đường chảy ra nước. Để khoai được thấm đều đường bạn lưu ý thỉnh thoảng đảo hoặc lắc đều nồi khoai

Đem bắc nồi khoai lên bếp đun khoảng 20-30 phút ở lửa nhỏ nhớ đảo nhẹ tay. Để khoai không bị dính và đường ngấm đều các bề mặt khoai bạn cần dùng đũa tách các miếng khoai rời nhau tiếp tục đảo đều đến khi đường từ từ khô bám vào bề mặt khoai là được.

Cách làm món mứt khoai có nhiều cách làm khác nhau nhưng bạn đều cần chờ cho mứt từ từ khô lại thì cho vào túi ni lông hoặc lọ thủy tinh để bảo quản. Chúc bạn có một cái Tết sum vầy, ấm cúng với cách làm mứt hấp dẫn trên đây nhé.

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây