Bữa cơm ngày Tết thêm hấp dẫn nhờ món đu đủ ngâm mẹ làm

0
435
du-du-ngam-chua-ngot-2
Ảnh: dienmayxanh.com

Bữa cơm ngày Tết đa số gia đình nào cũng có món gà luộc, thịt heo đông, bánh chưng,…mà đôi khi ăn nhiều lại chóng ngán. Vì vậy để bữa cơm ngày Tết thêm phần ngon miệng mẹ đã “sáng tạo” ra món đu đủ ngâm giòn sừng sựt lại chua chua ngọt ngọt ăn kèm. Nhờ món đu đủ ngâm chua ngọt mà bữa cơm lại như được “thay mới” vô cùng hấp dẫn.

Đu Đủ Ngâm Chua Ngọt

du-du-ngam-chua-ngot-1
Ảnh: youtube.com

NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ

Đu Đủ: 1 quả chọn quả tầm 1kg gọt vỏ phần hạt đem bỏ rồi giữ lại phần thịt đem bào sợi sau đó vắt cho thật ráo nước.

Gừng: 1 muỗng canh thái sợi

Ớt Băm Nhuyễn: 1 muỗng canh

Tỏi Băm: 1 muỗng canh

Nước Mắm: 110ml

Giấm Gạo: 220ml

Đường: 220g

CÁCH THỰC HIỆN

du-du-ngam-chua-ngot-2
Ảnh: dienmayxanh.com

Đầu tiên bạn cần nấu nước mắm chua ngọt bằng cách cho nồi lên bếp bỏ vào đó hỗn hợp 220ml giấm gạo, 220ml nước lọc, 110ml nước mắm cùng 220gr đường. Bạn đun sôi hỗn hợp này cho đến khi đường tan. Dùng một cái rây bằng kim loại rồi cho vào đó 1 muỗng canh gừng sợi, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh ớt băm đem trụng sơ qua hỗn hợp nước mắm đang sôi. Sau đó bạn tắt bếp và để nguội lưu ý để món đu đủ muối không bị nhớt bạn nên trụng trước phần gừng, tỏi, ớt

Để trộn đu đủ ngâm chua ngọt bạn lấy hỗn hợp gừng, tỏi, ớt đã trụng qua nước mắm đem nấu với đu đủ bào sau đó cho đu đủ vào hũ thủy tinh. Bạn dùng phần nước mắm đã nguội đổ vào xâm xấp phần đu đủ sau đó lấy một vật nặng để ép chặt, giữ đu đủ ngập trong nước ngâm. Bạn nên rửa sạch lọ thủy tinh và trụng sơ qua nước sôi để không có cặn bẩn tồn đọng. Bạn đem bỏ hũ đu đủ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày là có thể dùng được.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món đu đủ ngâm mang mùi thơm đặc trưng của tỏi, gừng, ớt và nước mắm khi mở nắp hòa lẫn vào nhau. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chua cùng cảm giác giòn sừng sựt có thể làm món ăn kèm với các món kho, hay dùng với bánh mì sẽ rất ngon miệng.

Đu Đủ Ngâm Chua Ngọt Theo Công Thức Cầu Kỳ Hơn

du-du-ngam-chua-ngot-5
Ảnh: youtube.com

NGUYÊN LIỆU VÀ SƠ CHẾ

Đu Đủ Xanh: 2 quả bào sạch vỏ, rửa sạch với nước cho bớt nhựa nạo bỏ sạch phần hạt và ruột

Giấm Ăn: 2 chén ăn cơm

Chanh: 1/2 quả

Tỏi Băm: 1 muỗng canh

Ớt Băm: 1 muỗng canh

Tương Ớt: 2 muỗng canh

Đường: 2 chén ăn cơm

Muối: 1 ít

Đá viên: 1 ít

CÁCH THỰC HIỆN

Để đu đủ trắng và hết nhựa sau khi bạn sơ chế thì cho vào thau nước hỗn hợp 1/2 muỗng canh muối và 1/2 quả chanh ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo. Để đu đủ ngâm chua ngọt giữ độ giòn sau khi để ráo nước bạn cắt mỏng đu đủ thành miếng vừa ăn rồi cho vào thau nước có vài viên đá lạnh ngâm từ 15 – 20 phút mới vớt ra để ráo.

Để ướp đu đủ sau khi bạn vớt đu đủ đã cắt miếng ra bạn cho vào 1/2 chén đường, 2 muỗng canh muối, 1/2 chén giấm ăn dùng tay xóc đều rồi để yên trong 1 giờ rồi vớt ra để ráo. Như vậy sau khi đu đủ vớt ra sẽ bớt nước và nhanh thấm hơn khi ngâm

Để làm nước ngâm đu đủ

Bạn cho một cái nồi lên bếp cùng 1.5 chén giấm ăn, 1.5 chén nước lọc, 1.5 chén đường, 2 muỗng canh muối và 2 muỗng canh tương ớt. Hỗn hợp này bạn để sôi trên lửa vừa từ 10 – 15 phút rồi tắt bếp để nguội mới cho thêm 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh ớt băm. Mỗi loại giấm sẽ có độ chua không giống nhau nên bạn nêm nếm sao cho hợp khẩu vị là được.

Bạn cho đu đủ đã để ráo vào hũ thuỷ tinh rồi đổ nước ngâm đã nguội vào sau đó đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng từ 1 – 2 ngày là hoàn thành. Đu đủ ngâm chua ngọt giòn giòn, vị chua ngọt lạ miệng với màu sắc đỏ vàng bắt mắt và mùi thơm đặc trưng thích hợp ăn kèm các món chính như nướng rán hoặc làm món dưa chua ăn kèm trong những bữa cơm.

Cách Bảo Quản Và Thời Gian Bảo Quản Đu Đủ Ngâm

Sau khi làm xong món đu đủ ngâm bạn cất ở ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được khoảng 1 tháng nếu sử dụng hũ thủy tinh. Nếu bạn không bảo quản trong tủ lạnh thì trong quá trình sơ chế đu đủ bạn nên đem đi bào sợi, ngâm nước muối, rửa sạch và phơi nắng.

Như vậy những sợi đu đủ của bạn sẽ săn lại và bảo quản tốt hơn ở nhiệt độ thường chỉ cần tránh ánh sáng trực tiếp mặt trời thì có thể bảo quản khoảng 2 tuần. Bạn sẽ làm cho món đu đủ ngâm dễ bị hư nếu dùng đũa đã múc thức ăn để gắp vì vậy hãy dùng đũa sạch và khô để gắp đu đủ ra ngoài

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây