10 món ăn nếu thiếu gia vị nấu ăn tỏi sẽ không thể tròn vị

0
260
gia-vi-nau-an 1
Ảnh: internet

Tỏi không chỉ là loại gia vị nấu ăn thiết yếu trong nhà bếp, mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tỏi giúp làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn có nhiều tác dụng trong việc phòng, điều trị bệnh tim mạch, ung thư, nhiễm trùng, xương khớp. Bởi vì tỏi cung cấp nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Mang đến hiệu quả trong việc phòng và điều trị bệnh.

Sử dụng tỏi đúng cách

Băm nhuyễn tỏi rồi để từ 5 – 10 phút rồi mới sử dụng. Điều này rất có lợi hơn cho cơ thể.

Tỏi cũng có thể ngâm giấm. Điều này sẽ giúp cho tỏi giữ lại đầy đủ các hoạt chất có lợi trong tỏi.

Không nên ăn quá nhiều tỏi trong một ngày.  Tỏi khiến dạ dày dễ kích thích, chỉ nên ăn từ 1-2 tép tỏi (10gram) mà thôi.

gia-vi-nau-an 2
Ảnh: Gia đình

Sau khi ăn tỏi, bạn có thể dùng cafe, nước ấm, trà xanh hay sữa không đường,… để loại bỏ mùi nồng của tỏi.

Các món ăn có thể kết hợp với tỏi

Bánh mì nướng bơ tỏi

Món ăn cực hấp dẫn mà nhiều người rất thích ăn này. Cách làm rất đơn giản. Chỉ mất khoảng 15 – 20 phút là có được bữa sáng ngon tuyệt với bánh mì nướng bơ tỏi.

Nguyên liệu

2 – 3 chiếc bánh mì.

Bơ, tỏi băm, muối, rau mùi tây

Thực hiện

Cắt chéo bánh mì thành 3 – 4 miếng (tùy sở thích)

Cho bơ vào nồi hấp cách thủy cho đến khi tan ra.

Băm nhỏ gia vị nấu ăn tỏi. Trộn đều hỗn hợp bơ + muối + rau mùi tây thìa nhỏ.

Phết hỗn hợp bơ tỏi lên 2 mặt của bánh mì.

Cho bánh mì vào lò nướng trong khoảng 10-15 phút cho đến khi 2 mặt vàng tươi. Hoặc có thể cho vào chảo rán.

Sau 15 phút thôi bạn đã có bữa sáng thơm ngon với bánh mì bơ tỏi béo ngậy rồi đấy. Bạn có thể kết hợp với xúc xích, thịt hun khói cho bữa sáng thêm thịnh soạn nhé.

gia-vi-nau-an 3
Ảnh: Đầu Bếp Gia Đình

Tôm rim tỏi

Tôm rim tỏi kết hợp cùng với cơm trắng còn gì hoàn hảo hơn nhỉ?

Nguyên liệu

300g tôm tươi.

Đường trắng, hạt nêm, muối, bột ngọt.

Tỏi, ớt, dầu ăn, nước mắm.

Thực hiện

Bước 1: Tôm rửa sạch, cắt râu tôm, đuôi tôm. Ướp tôm với chút hạt nêm, đường trắng, muối, bột ngọt khoảng 15 phút.

Bước 2: Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ, ớt rửa sạch cắt nhỏ cho vào chén.

Bước 3: Phi tỏi, ớt vừa băm cho thơm vàng lên. Cho tôm vào đảo đều 1 phút. Cho chút nước mắm vào, rim lửa nhỏ 15 phút cho tôm ngấm đều gia vị.

Bước 4: Tắt bếp và cho tôm ra đĩa thưởng thức cùng cơm trắng.

gia-vi-nau-an 4
Ảnh: Cooky

Cánh gà nướng bơ tỏi

Mùi thơm của món cánh gà nướng bơ tỏi này sẽ khiến gia đình bạn không thể rời mắt và muốn về nhà ăn cơm ngay.

Nguyên liệu

5 – 6 chiếc cánh gà.

1 thìa cafe muối.

1 củ tỏi.

1.5 thìa bơ.

2 thìa cafe đường.

1 thìa cafe bột tỏi.

4 thìa bột chiên giòn.

1 thìa cafe bột ớt.

Thực hiện

Cánh gà mua về rửa sạch với muối. Chặt cánh gà làm ba phần theo 3 khớp của con gà.

Cho bột chiên vào một chiếc tô lớn, thêm bột tỏi, bột ớt, muối đường và trộn đều lên.

Cho cánh gà vào tô bột lăn sao cho một lớp bột bọc trùm hết bên ngoài cánh gà.

Làm hỗn hợp bơ tỏi: hấp cách thủy cho bơ tan chảy hoặc cho vào lò vi sóng. Cho một chút muối, tỏi băm nhuyễn vào bơ đã tan chảy rồi khuấy đều hỗn hợp lên.

Nướng cánh gà ở nhiệt độ 1500C, khoảng 15 phút lấy cánh gà ra phết đều hỗn hợp nên cánh gà. Tiếp đó nướng ở nhiệt độ 2000C khoảng 10 phút nữa. Sau 10 phút lấy gà lật ngược lại. Phết lên một lớp hỗn hợp bơ tỏi nướng thêm 10 phút nữa là cánh gà chín vàng đều.

Cuối cùng là thưởng thức mùi thơm của hương bị bơ tỏi, thịt gà mềm, giòn tan của lớp bột bên ngoài.

gia-vi-nau-an 5
Ảnh: Dân Việt

Ếch xào tỏi

Thịt ếch là một đặc sản có thể chế biến được nhiều món khác nhau: lẩu, nướng, xào,… Món thịt ếch xào gia vị nấu ăn tỏi là món được ưa chuộng, cùng thực hành ngay thôi nào!

Nguyên liệu

350gr Đùi ếch

Tỏi, hành tây, ớt, húng quế, một ít hành tỏi băm.

Các gia vị: đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, giấm gạo.

Thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bóc vỏ hành tây, rửa sạch thái miếng vừa ăn.

Húng quế rửa sạch và thái nhỏ, để lại một chút giữ nguyên, dùng trang trí.

Bước 2: Chế biến đùi ếch.

Đùi ếch mua về rửa sạch với muối, để ráo nước, chặt thành từng miếng nhỏ.

Ướp đùi ếch với tỏi, giấm gạo, húng quế thái nhỏ, ớt, tiêu. Sau đó, trộn đều lên để khoảng 30 phút cho thịt ếch ngấm gia vị.

Bước 3:

Cho giấm gạo, đường, dầu hào khuấy đều để tạo thành hỗn hợp gia vị sốt.

Bước 4:

Để chảo lên bếp cho dầu ăn phi tỏi cho thơm lên rồi cho thịt ếch vào xào. Cho hỗn hợp gia vị sốt bên trên, hành tây, ớt, húng quế đảo đều đến khi thịt chín có màu vàng óng rồi tắt bếp.

gia-vi-nau-an 6
Ảnh: Ẩm thực thông thái

Cuối cùng cho món ăn ra đĩa và rắc chút tiêu, thêm vài cọng lá húng và dùng với cơm nóng. Bắt đầu thưởng thức thôi nào!

Xào rau với tỏi

Khi xào rau muống, rau mồng tơi, bắp cải,… bạn nên cho tỏi vào xào cùng để tăng thêm hương vị món ăn.

rau-xao-toi
Ảnh: Massageishealthy

Thường thì bạn chỉ sử dụng một lượng tỏi rất nhỏ so với các nguyên liệu gia vị khác nhưng vai trò của tỏi là rất quan trọng nhé. Nhờ có tỏi, món ăn của bạn trông đẹp mắt và thơm hơn. Làm dậy mùi các nguyên liệu chính. Làm kích thích khứu giác và vị giác của bạn không thể chối từ. Một khi đã thưởng thức, bạn đừng ngại ngùng thừa nhận nếu bạn không thể dừng lại vì quá hấp dẫn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây