Các địa điểm du lịch Đắk Lắk luôn có một sức hút không hề nhỏ đối với những người thích đi du lịch bụi. Nét đẹp đơn sơ mộc mạc của nơi đây không chỉ xuất phát từ không gian thiên nhiên núi rừng đại ngàn. Mà còn bởi nét văn hóa truyền thống đặc trưng riêng của đồng bào dân tộc vùng Tây Nguyên. Đến Đắk Lắk du lịch ngoài việc tham quan những điểm đến nổi tiếng thì các món ăn ngon tại đây cũng là điểm được quan tâm tiếp theo. Đừng mê mẫn khám phá những điểm du lịch nổi tiếng tại Đắk Lắk mà lại bỏ quên những món ăn ngon Đắk Lắk tại đây.
Khám phá các món ngon của ẩm thực Đắk Lắk níu chân du khách
Du lịch Đắk Lắk – trái tim của Tây Nguyên.Không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà nơi đây còn có những món đặc sản làm say lòng du khách.
Gà nướng Bản Đôn
Để có món gà nướng ngon, hợp lòng du khách. Người dân Bản Đôn phải rất công phu trong việc nuôi chọn gà và có cách làm món riêng.
Trước hết, giống gà để làm gà nướng phải là gà thả vườn chính hiệu. Đất ở Bản Đôn rộng, vườn thưa. Gà nuôi ở đây đều được thả rông tự do, thức ăn chính của chúng là cỏ non, côn trùng, lúa rẫy.
Ảnh: Khu du lịch sinh thái Bản Đôn
Gà được chọn nướng là những con mới lớn, chừng hơn một kg mỗi con. Sau khi làm xong, để nguyên con, hoặc dần cho con gà bẹp lại rồi ướp muối ớt, nước sả và thêm ít mật ong rừng. Để ăn gà nướng ở Bản Đôn “đúng bài”, chuẩn vị. Thực khách phải chấm thịt gà với muối ớt hoặc muối sả.
Phở khô hai tô
Nếu bạn mới chỉ thử qua những bát phở nóng hổi, nước dùng đậm đà thì đừng quên thưởng thức thêm phở khô hai tô. Đảm bảo bạn sẽ nghiền đấy. Mặc dù không hề có nước dùng thơm, ngọt. Nhưng món phở này sẽ khiến bạn mê mẩn bởi vị dai dai, ngòn ngọt của những lát thịt vịt, thịt gà luộc xé nhỏ.
Ảnh: Sản Phẩm Đặc Sản
Vị béo ngậy, giòn tan của tóp mỡ, rưới thêm một ít nước sốt từ xương. Ăn kèm với rau húng, giá đậu được trần sơ tạo nên hương vị ngon hết nấc. Nhấp một vài ngụm nước canh từ luộc gà, vịt thanh, ngọt, mát dịu nữa thì còn gì bằng.
Bánh cuốn thịt nướng
Món ngon Đắk Lắk thì có rất nhiều nhưng để tạo ấn tượng mạnh mẽ nhất đối với du khách khi đến nơi đây, chính là món bánh cuốn thịt nướng. Món ăn này có ở khá nhiều nơi nhưng chỉ riêng ở Đắk Lắk nó lại trở nên đặc biệt. Bởi sự biến hóa uyển chuyển về hương vị để phù hợp với khẩu vị của người dân Đắk Lắk.
Ảnh: Dasaque
Bánh cuốn tại đây luôn nóng hổi. Đảm bảo vừa mới làm xong nên bánh luôn dẻo, dai, trong vắt, thơm ngon. Thịt nướng được tẩm ướp đậm đà theo công thức riêng của người dân Đắk Lắk. Ăn kèm với dưa chua và tôm xay. Đặc biệt, mắm nên rất vừa miệng, không quá đậm, hơi cay nhẹ và chua ngọt đúng chất ẩm thực Đắk Lắk.
Bánh khọt Y Jut
Ẩm thực Đắk Lắk sẽ thiếu đi một phần bản sắc nếu không có bánh khọt. Lúc đầu, bạn sẽ nghĩ đây chỉ là chiếc bánh xèo hoặc bánh bèo bởi nhân và hình dáng của chiếc bánh.
Ảnh: Metrip.Vn
Nhưng bánh lại được chiên phồng lên, khi ăn chỉ cần xẻ bánh ra và cho nhân vào. Ăn kèm với cà pháo cay cay, chua ngọt. Thêm cà rốt bào sợi, rắc thêm chút đậu phộng.
Khi cắn miếng đầu tiên là ngon khó quên. Vị chua ngọt hòa quyện cùng vị đậm đà, bùi béo của đậu phộng tạo nên hương vị mê đắm.
Bún đỏ
Bún đỏ Buôn Ma Thuột tựa như canh bún Sài Gòn. Nhưng cọng bún nhỏ hơn, nước dùng có màu đỏ cam, ăn vị thanh thanh, thơm thơm, ngọt ngọt. Đây là món ăn khá được người dân Buôn Ma Thuột ưa dùng, vừa ngon – bổ – rẻ lại vừa no bụng nữa.
Ảnh: Du Lịch Buôn Ma Thuột
Bánh ướt
Khác với bánh ướt Sài Gòn thường ăn kèm với nem chả lụa. Bánh ướt Buôn Ma Thuột sẽ ăn kèm thịt nướng, dưa chuột, xoài xanh sắt sợi, dưa chua, rau thơm, nước mắm ớt…
Khi ăn, cuộn tất cả nguyên liệu vào trong bánh ướt và ăn cùng nước chấm mắm ớt cay.
Ảnh: Du Lịch Buôn Ma Thuột
Lẩu rau rừng
Lẩu rau rừng nhìn giống món canh hơn, với 10 loại rau rừng được chọn lọc. Nấu cùng tôm khô hoặc thịt các loại khác nhau. Món “lẩu” rau rừng này được chế biến đầu tiên do những người dân tộc Ê đê khi phải đối diện với cuộc sống khó khăn. Để có thức ăn hàng ngày, họ vào rừng để hái những loại lá khác nhau về nấu canh. Trải qua thời gian, “lẩu” lá rừng đã trở thành món đặc sản của người dân tộc bản địa và có nhiều sức hút với thực khách.
Ảnh: internet
Măng le
Cây le thuộc họ tre nứa, là loại cây khá điển hình trên vùng đất Tây Nguyên. Cây le có sức phát triển mạnh mẽ, sức sống dẻo dai kỳ lạ. Măng le là phần từ ngọn của cây măng dùng tươi hoặc cắt lát phơi khô. Cây măng le thuộc loại ngon nhất trong các loài măng như măng tre, măng trúc… nhờ tính đặc ruột, vị ngọt, bùi, không đắng chát,…
Ảnh: Bazan Travel
Măng le tươi có thể chế biến món đơn giản nhưng lại chứa nhiều hương vị. Món gỏi măng le trộn hay măng le nấu thịt vịt, hầm giò heo, xào gan đều rất ngon.
Khi vào các buôn, du khách được mời bữa cơm gạo nương ăn với măng le nấu thịt nai khô. Kèm muối đâm lá bép ớt hiểm. Ăn một lần sẽ không bao giờ quên.
Cơm lam
Cơm lam là món ăn ngon nổi tiếng của người đồng bào ở bản Đôn. Món được coi là món ăn đặc trưng nhất của núi rừng. Bởi chắt lọc từ vị ngọt của dòng suối mát trong. Hòa quyện cùng hương thơm của tre nứa xanh ngút đầu non. Món ăn này được hình thành từ những chuyến đi làm rẫy, đi rừng dài ngày của người đàn ông Tây Nguyên thuở xưa.
Ảnh: Amthucbonmua.vn
Khi thưởng thức chỉ cần bóc bỏ lớp nứa bên ngoài và cắt khúc. Vậy là bạn đã có món cơm lam dẻo, thơm hấp dẫn. Người Tây Nguyên thường ăn cơm lam với muối vừng, thịt gà hoặc thịt lợn rừng nướng.
Nước suối trong vắt của núi rừng hòa cùng với vị ngọt của ống nứa nơi đầu non đã tạo nên món cơm lam có hương vị đặc biệt. Làm say lòng bất cứ ai đã từng được thưởng thức.
Cá bống thác kho riềng
Đây loại cá chỉ sống ở vùng thác đổ. Có thân tròn và trắng. Kích thước nhỏ chỉ bằng ngón tay. Cá bống được chiên lên sau đó kho với riềng và gia vị.
Woa, món này ăn cùng với cơm nóng thì khỏi phải bàn nhé.
Ảnh: Tin Tây Nguyên