- Cách làm chân gà ngâm rau tiến vua giòn ngon bảo quản lâu bằng hộp đựng
- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
Ốc ở SG được nhiều người ví như “nữ hoàng” của các món ăn đường phố. Chỉ với một loại ốc nhưng lại được chế biến theo hàng trăm cách và công thức khác nhau. Từ mặn, ngọt, chua, cay, ướp, xào đều có đủ. Tiêu chí để đánh giá một món ốc ngon là phải vừa ngon vừa rẻ, giá khoảng dưới 100k một món. Nhưng để tìm và ăn được những quán ốc ‘đỉnh nhất’ ở khắp Sài Gòn thì không phải ai cũng biết.
Ốc Đào
Ảnh : FB ốc Đào
Quán này nổi tiếng đến độ còn là sự lựa chọn hàng đầu của các du khách. Đến đây, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi chất lượng và cách chế biến. Hải sản tươi rói, nước sốt đậm đà theo công thức gia truyền độc quyền của quán. Giá dao động từ 40-60k/phần.
Ốc nho
Ảnh: Ăn sập Sài Gòn
Nằm ngay bên hông chợ Xóm Chiếu Quận 4. Có đủ các loại ốc truyền thống như : ốc hương trứng muối, sò điệp trứng cút, ốc né…Đến các món ốc chế biến với phô mai ngon xuất sắc. Món nào món nấy vừa lạ vừa ngon xuất sắc.
Ốc Ký
Ảnh : Diadiemanuong.com
Sỡ dĩ có tên gọi ốc Ký là vì bán theo lạng, theo ký. Lâu dần theo cách gọi mà thành tên. Có tới 20 loại ốc được chế biến sẵn, ốc ở đây là rất sạch sẽ, không bị nhớt, không có cát hay hôi tanh. Giá dao động 30-50k nhưng rất nhiều.
Ốc Xuka
Ảnh: lingnguyen
Quán còn có tên gọi khác là ốc bình dân 25k. Hải sản ở đây rất phong phú, món càng cúm núm rang muối nổi tiếng ở đây với càng to thịt nhiều không bị bở mà cũng không bị ốp nước
Ốc Loan
Ảnh : jamja.vn
Quán được mở ở ngoài trời nên không gian vô cùng thoáng đãng, chủ quán còn rất nhiệt tình hỏi thăm và tư vấn từng món ăn theo yêu cầu của khách. Ốc ở đây vô cùng đa dạng, có rất nhiều mùi vị khác nhau để cho bạn có thể tha hồ lựa chọn. Hải sản ở đây được nhập tươi hằng ngày nên dù cho nấu và chế biến theo công thức nào thì nó vẫn có hương vị thơm ngon và kích thích vị giác vô cùng.
Ốc 235A
Ảnh:FB Pun Ngkố Ngkếx
Quán ốc này nổi tiếng với hơn 30 loại ốc vô cùng đa dạng, có nhiều loại lạ mà ít quán nào có. Giá cũng tương đối rẻ trung bình từ 25k – 30k/đĩa. Quán siêu đông bất kể ngày thường hay cuối tuần, có nhiều loại ốc lạ mà ít quán nào có.
Ốc Chút Chít
Ảnh : Diadiemanuong.com
Tuy là quán vỉa hè nhưng rất nổi tiếng. Càng về đêm quán ốc này cực kì đông nên bạn nào muốn ăn mà không muốn đợi thì nên đi sớm. Ở đây nổi tiếng nhất là: nghêu hấp xả, cà na rang muối, ốc dừa xào bơ, sò huyết xào me….
Ốc Thảo
Ảnh : Diadiemanuong.com
Ốc ở đây được chế biến tài tình rất vừa miệng, luôn làm hài lòng tất cả mọi người, dù bạn là khách hàng khó tính nhất.
Ốc Đô Na
Ảnh : jamja.vn
Bên cạnh các món ốc quen thuộc, ở đây có nhiều món ăn đặc biệt như Cầu Gai, Sò dẹo nướng mỡ hành. Được chế biến theo kiểu nướng mỡ hành, nướng phô mai, nướng trứng tùy theo sở thích của mỗi vị khách. Ốc ở đây khá ngon bởi chúng được chủ quán lựa chọn từ những nguồn nguyên liệu tươi ngon nhất. Bạn cũng có thể gọi thêm các món khác như sò lông, ốc bông, sò huyết, ốc hương,…
Ốc Liễu
Ảnh : jamja.vn
Quán mở bán hàng ngày nên ốc luôn tươi và sạch. Món ăn của quán được nhiều người yêu thích nhất ở đây đó chính là món ốc xào bơ tỏi. Ốc có vị ngọt ngọt, quyện với vị béo ngậy của bơ, thêm mùi thơm của tỏi phi trông vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt chủ quán ở đây rất nhiệt tình, tư vấn kĩ càng cho từng khách để có thể lựa chọn được món ăn ngon nhất. Vì quán ở sâu trong hẻm nên không gian quán vô cùng yên tĩnh. Để phục vụ được chu đáo nhất, bạn nên gọi điện đặt trước món ăn cho quán để không phải chờ đợi quá lâu.
Sài Gòn luôn là thiên đường của rất nhiều các tín đồ “sành” ốc với vô số các hàng quán chất lượng cùng thực đơn vô cùng đa dạng và phong phú. Nếu như quá khó khăn trong việc lựa chọn và tìm kiếm thì hãy tham khảo danh sách những quán ốc trên đây nhé!