16 loại thực phẩm giúp bạn tăng sức đề kháng ngừa Covid-19

0
319

Những loại thực phẩm tăng đề kháng chống dịch Covid-19 bạn đã biết chưa? Trước dịch bệnh COVID-19 lây truyền nhanh chóng và chưa có thuốc đặc trị. Việc nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất. Một yếu tố cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch quan trọng không kém chính là bổ sung các loại thực phẩm thông qua khẩu phần ăn hàng ngày. Ăn đủ nhóm chất và cân đối là rất cần thiết cho chúng ta có sức đề kháng tốt. Vậy ăn gì để tăng sức đề kháng giúp phòng chống COVID-19?

Trái cây họ cam quýt

Ảnh: daubao.com

Đứng đầu trong danh sách thực phẩm tăng đề kháng chống dịch phải kể đến. Các loại trái cây có múi như: bưởi, cam, quýt, chanh,… đều giàu vitamin C. Các loại trái cây này được rất nhiều người lựa chọn để tăng cường đề kháng trong thời dịch.

Vitamin C xây dựng hệ miễn dịch của cơ thể. Giúp cơ thể tăng cường sản xuất interferon – loại protein do tế bào cơ thể tạo ra. Để chống lại các tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Dưỡng chất này giúp làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu. Chúng có thể xem là bức tường thành giúp chống lại các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp. Ngoài ra còn giúp cơ thể phục hồi sau cơn cảm cúm nhanh hơn. Cơ thể con người lại không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần phải cung cấp thông qua các loại thực phẩm.

Ớt chuông đỏ

Ảnh: vnthaoduoc.com

Ớt chuông đỏ chứa vitamin C gấp 3 lần so với họ cam quýt. Ớt chuông đỏ cũng là nguồn cung cấp vitamin A, B, E6, phytochemical và carotenoid, nhất là beta carotene (tiền chất của vitamin A) dồi dào. Một dưỡng chất không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nó còn giúp tăng sức đề kháng tự nhiên của da. Giúp chống lại các tác nhân gây hại, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh.

Tỏi

Ảnh: mevacon.com.vn

Tỏi được biết đến như một loại hương liệu, gia vị làm gia tăng vị giác. Trong tỏi chứa rất nhiều iod và tinh dầu (giàu glucogen và allicin, fitonxit). Tính sát trùng của tỏi giúp chúng có khả năng khiến cho cơ thể, nhất là cổ họng chống nhiễm trùng và các loại vi khuẩn có hại. Tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D,… và rất nhiều khoáng chất cần thiết như i-ốt, canxi, magie,…Giúp phòng chống lại các bệnh cảm cúm và viêm đường hô hấp, tăng huyết áp, mỡ máu,…Việc tiêu thụ tỏi có thể giúp giảm huyết áp và làm chậm quá trình xơ cứng động mạch.

Gừng

Ảnh: truyenhinhnghean.vn

Gừng có thể giảm viêm, giảm đau họng và các bệnh viêm nhiễm khác. Gừng luôn được lựa chọn sử dụng khi cổ họng bị vi khuẩn xâm nhập gây ra các tình trạng đau họng, khô cổ. Gừng giúp làm giảm các triệu chứng đau và làm chậm quá trình tạo cholesterol. Chế biến gừng vô cùng đa dạng, có thể dùng như gia vị trong bữa ăn, hoặc dùng nấu chín, món tráng miệng, hoặc pha trà gừng để uống. Ngoài ra, gừng có thể giảm buồn nôn rất hiệu quả.

Cải bó xôi

Ảnh: camnang.bibomart.com.vn

Cải bó xôi là thực phẩm giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và beta carotene. Đây là những chất có tác dụng giúp tăng khả năng chống viêm cho hệ miễn dịch. Tăng sức đề kháng cho cơ thể, làm tăng sức đề kháng da. Đừng nấu quá chín để đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị mất đi. Bạn chỉ cần trụng sơ để giúp tăng lượng vitamin A và giúp giải phóng nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Sữa chua nguyên chất

Ảnh: tapchinhabep.net

Bạn nên hạn chế sử dụng các loại sữa chua nhiều đường. Sữa chua là loại thực phẩm vốn được cho là có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch và chống lại nhiều căn bệnh. Sữa chua có chứa hàm lượng lợi khuẩn lớn cho cơ thể và là nguồn cung cấp vitamin D. Một dưỡng chất giúp tăng khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể, tăng sức đề kháng. Chọn sữa chua ít đường ăn kèm với các loại trái cây khác.

Hạnh nhân

Ảnh: bazaarvietnam.vn

Hạnh nhân chứa rất nhiều vitamin E và chất béo tốt. Nửa cốc hạt hạnh nhân cung cấp gần 100% lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày. Vitamin E là dưỡng chất cũng thường hay được nhắc đến khi nói về chức năng tăng cường hệ miễn dịch. Ngăn ngừa bệnh tật, giúp da mịn màng.

Bông cải xanh

Ảnh: giadinhvuikhoe.net

Đây là một trong những loại thực phẩm tăng đề kháng chống dịch tốt cho sức khỏe mà bạn có thể đưa vào chế độ ăn mỗi ngày. Bông cải xanh giúp bổ sung nhiều vitamin (giàu hàm lượng vitamin A, C và E), có lợi cho sức khỏe miễn dịch. Bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe của người trưởng thành, nhất là trẻ nhỏ.

Chất sulforaphane có trong bông cải xanh chống oxy hóa, làm giảm căng thẳng. Làm chậm sự suy giảm của hệ thống miễn dịch, bảo vệ niêm mạc đường hô hấp… Nên tránh chiên xào hoặc nấu quá chín bởi điều này sẽ làm cho lượng vitamin và khoáng chất bị mất đi. Cách tốt nhất là nên ăn sống hoặc hấp sơ qua trước khi ăn.

Hạt hướng dương

Ảnh: theface.vn

Trong hạt hướng dương có đầy đủ chất dinh dưỡng: phốt pho, magie, vitamin B6 và vitamin E,…Các khoáng chất này mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cơ thể. Giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, giảm căng thẳng. Ngăn ngừa chứng trầm cảm, làm đẹp làn da, ngăn ngừa lão hóa và duy trì chức năng cho hệ thống miễn dịch.

Trà xanh

Ảnh: vuontralili.com

Trà xanh cũng là một trong những thức uống truyền thống của người Việt giúp bổ sung vitamin C, tăng cường sức đề kháng. Trong lá trà xanh có chứa chất flavonoid có tác dụng chống oxy hóa. Trà xanh giàu epigallocatechin gallate, EGCG và cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. Có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các lympho T hiệu quả. Những người có thói quen uống trà xanh đều giảm tỉ lệ mắc các loại bệnh ung thư so với những người khác.

Đu đủ

Ảnh: vinid.net

Đu đủ là một loại trái cây chứa đến 224% lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày. Đu đủ còn có chứa papain, một loại enzyme tiêu hóa có tác dụng chống viêm. Đu đủ là một loại trái cây ngon, bổ, rẻ cung cấp kali, vitamin B và axit folic. Những dưỡng chất có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Kiwi

Ảnh: bsphukhoagioi.com

Bổ sung kiwi vào khẩu phần ăn chính là giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại các bệnh cảm cúm thông thường, cho một cơ thể khỏe mạnh. Kiwi có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng quan trọng và cần thiết: kali, folate, vitamin C và vitamin K. Kiwi chứa rất nhiều vitamin C giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, chống stress, giúp vết thương mau lành, hấp thụ tốt chất sắt. Làm giảm xuất hiện các triệu chứng của một số bệnh thường gặp như cảm cúm, cảm lạnh.

Nghệ

Ảnh: suckhoedoisong.vn

Nghệ được dùng như một loại thảo dược có tác dụng làm đẹp da, bảo vệ gan, dạ dày và được đánh giá rất có tiềm năng trong hỗ trợ đẩy lùi các bệnh về tim mạch, ung thư,…Nghệ được ông cha ta sử dụng như một vị thuốc trong y học cổ truyền nhiều đời qua. Nghê được xem là thực phẩm tăng đề kháng chống dịch. Do hàm lượng curcumin cao có trong nghệ giúp chống cảm cúm. Có lợi cho những vết thương ngoài da, chống lại tình trạng thâm do sẹo mụn để lại.

Thịt gia cầm

Ảnh: gathavuon.net

Trong 100gr thịt gà chứa khoảng 40 đến 50% lượng vitamin B6 được khuyến nghị mỗi ngày. Vitamin B6 là một vi chất cực tốt hỗ trợ cho các phản ứng xảy ra trong cơ thể. Rất cần thiết để hình thành các tế bào hồng cầu mới và khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng. Những món ăn từ gà không chỉ ngon mà còn giúp cải thiện các triệu chứng cảm lạnh cũng như giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh. Khi kết hợp thịt gia cầm để chế biến thành các món ăn sẽ mang lại hàm lượng chất dinh dưỡng cao cho cơ thể.

Hải sản

Ảnh: pho79.vn

Hải sản giàu chất dinh dưỡng, kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng. Rất tốt cho trẻ em và người lớn. Một số loại hải sản giàu kẽm có thể kể đến là: cua, sò tôm, trai,… Kẽm là vi chất mà cơ thể chúng ta cần rất cần để các tế bào miễn dịch có thể hoạt động tối ưu. Dù kẽm rất quan trọng nhưng mỗi ngày bạn chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải. Nếu bổ sung quá nhiều, dưỡng chất này sẽ ức chế chức năng của hệ miễn dịch.

Nấm

Ảnh: sieungon.com

Nấm có đặc tính kháng vi rút tự nhiên giúp cơ thể bạn chống lại bệnh cúm. Nấm thúc đẩy quá trình sản sinh ra cytokine giúp chống lại vi rút cúm. Nấm cũng có chứa polysaccharides, loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch. Tối ưu hóa hệ miễn dịch của bạn bằng cách phối hợp các loại nấm tốt với nhau trong bữa ăn như: nấm hương, nấm khiêu vũ (maitake) và nấm linh chi.

Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 như hiện nay. Việc tìm được nguồn thực phẩm tăng đề kháng chống dịch là một vấn đề được nhiều người quan tâm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây