Công thức nấu món thịt vịt khìa nước dừa đậm đà thơm nức mũi

0
1606

Vịt có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau như: vịt quay, vịt nướng, vịt kho gừng, ..Món nào cũng ngon và có những hương vị nổi bật. Trong đó, có một món ngon từ vịt không xa hoa, không cầu kì trong cách làm, món vịt khìa nước dừa khoác lên mình một chiếc áo đơn sơ, mộc mạc của người dân miền Tây hiền lành, chân chất. Amthucvietnam365 sẽ giới thiệu đến bạn công thức nấu món thịt vịt khìa nước dừa thơm nức mũi đậm đà đưa cơm đãi cả nhà nhé.

Ảnh: dienmayxanh.com

Ngon từ hương vị tới “ánh nhìn”

Món vịt khìa nước dừa sẽ đem lại cho bạn vị ngọt béo của nước dừa; thịt vịt mềm hoà với mùi thơm lừng của ngũ vị tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn. Nhưng cũng chính bởi nước dừa đã tạo nên một màu sắc đẹp bao bọc bên ngoài món ăn; màu nâu cánh gián cùng độ bóng bao bọc ngoài món ăn kích thích tất cả các giác quan. Muốn cầu kì hơn, vịt khìa nước dừa có thể ăn cùng với bún, nước mắm chua ngọt và một ít rau sống, dưa leo, giá, thế là đủ đáp ứng cho những ngày gia đình mình ngán cơm thèm bún.

Món này tuy dễ làm mà cách ăn lại rất phong phú. Một bát cơm nóng, vài ba miếng thịt, một ít nước sốt khìa cũng đủ cho một bữa cơm bình dị.

Cách chế biến món thịt vịt khìa nước dừa thơm ngon

Phần 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu

– Thịt vịt: khoảng 700-800g. Nên chọn phần thịt ít xương như đùi, ức.

– 1 trái dừa tươi.

– Tỏi, hành củ, gừng

– Ngũ vị hương, tiêu, nước, muối, rượu trắng, đường, dầu ăn, bột nêm, nước tương.

Phần 2: Cách Làm Vịt Khìa Nước Dừa

Bước 1: Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Hành tỏi bóc vỏ rửa sạch, đập dập, bằm nhỏ

Bước 2: Thịt vịt làm sạch, dùng muối, gừng đã đập dập ở trên xoa đều xung quanh miếng thịt vịt. Thêm chút rượu trắng vào cùng, bóp kỹ, sau đó rửa thật sạch cho hết mùi hôi. Tiếp theo lọc bỏ bớt xương, thái thịt thành 2-3 miếng lớn, dùng dao khía nhẹ xung quanh để khi ướp thịt được ngấm gia vị hơn.

Ảnh: giavihanhphuc.com

Bước 3: Ướp thịt vịt với ngũ vị hương, hành, tỏi đã bằm nhỏ ở trên, thêm chút bột nêm, tiêu, nước tương trộn đều để khoảng 1h cho thịt ngấm gia vị.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu ăn nóng già cho thịt vịt vào chiên vàng 2 mặt. Chú ý gạt bỏ lại hành tỏi để khi chiên không bị cháy.

Bước 5: Khi vịt chín vàng 2 mặt, gạn hết dầu ăn trong chảo ra ngoài, thêm nước dừa tươi cùng chút bột nêm vào, om nhỏ lửa đến khi vịt chín mềm và phần nước sền sệt.

Tắt bếp, lấy thịt vịt khìa nước dừa ra thái miếng vừa ăn, xếp ra đĩa, rưới chút nước sốt lên trên cho thịt thêm đậm đà.

Những miếng thịt vịt chín mềm, đậm đà, thơm phức quyện cùng vị ngọt của nước dừa thực sự hấp dẫn bạn đặc biệt trong những ngày trời lạnh.

Ảnh: pinterest.com

Bí quyết để có món vịt khìa nước dừa ngon

Bí quyết để có món ngon từ vịt là chọn được nguyên liệu ngon và khử sạch mùi hôi của vịt.

Cách chọn mua vịt ngon

Khi làm món vịt khìa nước dừa bạn nên chọn vịt xiêm vì chúng thường béo, nhiều thịt mà lại ít lông con, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi làm sạch và phần thịt ngấm gia vị cũng ngon hơn, đậm đà hơn.

Thịt của những con vịt trống thường ngon hơn thịt của những con mái.

Nếu mua vịt sống:

Nên chọn những con vịt đầy đủ tháng, có phần ức đầy đặn và tròn sẽ nhiều thịt hơn, bạn vạch lớp lông xem thử phần da cổ và da bụng dày thì nên mua. Bạn có thể quan sát lớp lông bên ngoài, chỉ nên chọn những con có lông mượt, đầy đủ lông, không nên chọn những con lông bị xù hay thiếu lông trên cơ thể vì chúng đang trong giai đoạn thay lông hoặc đang bị bệnh.

Dùng tay kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu độ dài vừa đủ đan chéo vào nhau là vịt trưởng thành, thịt ngon.

Ảnh: daotaobeptruong.vn

Nếu mua vịt làm sẵn:

Bạn nên chọn những con vừa mới làm sạch.

Quan sát thấy lớp da bên ngoài có màu vàng nhạt, đều màu; không nên chọn quá sậm màu, loang lỗ không đều hay có vết bầm tím, ứ máu.

Dùng tay ấn vào thịt vịt thấy chắc thịt, có sự đàn hồi thì chọn ngay; không nên chọn những con ấn vào gây biến dạng là do đã bị bơm nước.

Khử mùi hôi vịt khi chế biến

Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc chị em cần làm thật sạch lông vịt. Chú ý lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt để tránh mùi hôi tiết ra khi luộc.

Cách chọn và khử mùi hôi của vịt khi chế biến

Nhiều chị em còn chia sẻ, khi luộc vịt, đập dập vài củ sả cho vào nước luộc, mùi hôi của vịt cũng sẽ hết

Sau đó, bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng. Để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc. Cho một mẩu gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.

Hoặc khi mổ xong, bạn có thể lấy muối xát quanh thân vịt. Sau đó dùng một quả chanh cắt đôi, xát một lượt quanh vịt, rửa sạch, để ráo trước khi chế biến. Khi luộc, bạn cho một mẩu gừng đập dập vào nồi nước luộc vịt là được. Nhiều chị em còn chia sẻ, khi luộc vịt, đập dập vài củ sả cho vào nước luộc, mùi hôi của vịt cũng sẽ hết.

Với món vịt khìa nước dừa thì thành phẩm là màu nâu cánh gián bóng da thì sẽ là món ăn thành công. Với những chia sẻ của chúng tôi hy vọng đã cho bạn cách nấu đơn giản mà lại vô cùng ngon miệng. Hãy trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức món ngon từ vịt thơm ngon này nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây