- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
2 cách làm má heo nướng bằng nồi chiên không dầu siêu nhanh
Có nồi chiên không dầu thì mọi món nướng đều không còn gì khó khăn. Cùng nhau thử ngay 2 cách làm món má heo nướng bằng nồi chiên không dầu với Vào bếp nha!
1. Má heo nướng muối ớt
![Má heo nướng muối ớt](https://cdn.tgdd.vn/2024/12/CookRecipe/Avatar/ma-heo-nuong-muoi-ot-thumbnail-2.jpg)
-
Chuẩn bị
1 giờ
-
Chế biến
1 giờ
-
Độ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Má heo nướng muối ớtCho 4 người
Má heo 1 cái Hành tím 50 gr Tỏi 50 gr Ớt khô 1 chén Hạt nêm 1 muỗng Bột ngọt 1 ít Tương ớt 3 muỗng Nước tương 3 muỗng Màu dầu điều 1 chén Mật ong 1/2 chén Ngũ vị hương 1 gói(dạng bột) Muối Tây Ninh 1 ít Rau các loại 1 ít(xà lách/dưa leo/rau thơm)
Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, chén, cọ nấu ăn, máy xay đa năng, gắp thực phẩm, dao, kéo, thớt,…
Trong công thức, bạn có thể thấy chiếc nồi chiên không dầu được sử dụng có rổ chiên trong suốt. Tại Điện máy XANH hiện cũng có một sản phẩm như vậy, đó là Nồi chiên không dầu Mishio MK373 7 lít. Chi tiết sản phẩm:
- Nồi chiên không dầu với dung tích tổng 7 lít và dung tích sử dụng 6 lít, cho phép chiên đồng thời 5 – 6 chiếc đùi gà.
- Công nghệ Rapid Air luân chuyển khí nóng 360°, giúp thực phẩm chín đều mà không cần thêm dầu mỡ.
- Lòng nồi làm từ chất liệu thủy tinh cường lực trong suốt, chịu nhiệt tốt, đảm bảo an toàn khi sử dụng ở nhiệt độ cao.
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Má heo nướng muối ớt
-
Sơ chế má heo
Rửa má heo với muối, giấm, chanh và rượu để khử đi hoàn toàn mùi hôi và chất bẩn.
Tiếp tục trụng má heo với nước sôi.
Rửa lại lần nữa với nước sạch và để ráo.
-
Làm nước sốt ướp má heo
Cắt nhỏ hành tím và tỏi rồi cho vào máy xay.
Cho tiếp 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng muối Tây Ninh, 1 muỗng bột ngọt, 3 muỗng tương ớt, 3 muỗng dầu màu điều, 3 muỗng nước tương, 1 ít ớt bột.
Xay nhuyễn tất cả để thành hỗn hợp gia vị ướp má heo siêu ngon.
-
Ướp má heo
Dùng cây cọ quét nước sốt gia vị lên toàn bộ miếng má heo.
Bảo quản 5 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh cho thấm rồi mới mang đi nướng.
-
Nướng má heo muối ớt
Làm nóng nồi chiên không dầu trước, sau đó mới cho má heo vào nướng.
Nhiệt độ nướng 250 độ C trong thời gian 20 phút một mặt.
-
Làm nước chấm muối Tây Ninh
Ớt cắt lát hoặc giã nhuyễn, thêm 1 ít muối Tây Ninh và vắt chanh vào là xong.
-
Quét mật ong lên má heo
Hoà lẫn nửa chén mật ong với nửa chén dầu màu điều.
Sau 40 phút, má heo đã chín, quét mật ong lên má heo rồi rắc ớt bột lên.
Tiếp tục nướng má heo từ 5 – 10 phút nữa là hoàn thành.
-
Thưởng thức
Má heo cắt thành những miếng nhỏ, ăn kèm rau sống các loại, chấm thêm nước chấm muối Tây Ninh ngon bất bại, bảo đảm ai ăn một lần rồi sẽ thích mê.
2. Má heo nướng sa tế
![Má heo nướng sa tế](https://cdn.tgdd.vn/2024/12/CookRecipe/Avatar/ma-heo-nuong-sa-te-thumbnail-1.jpg)
-
Chuẩn bị
1 giờ
-
Chế biến
1 giờ
-
Độ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Má heo nướng sa tếCho 4 người
Má heo 2 cái Tỏi 1 ít Hành tím 1 ít Sa tế 1 ít Gia vị 1 ít(đường/muối/nước mắm)
Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, máy xay đa năng, muỗng, chén, bao tay thực phẩm, nồi inox,…
Trong công thức này, khi luộc má heo, bạn cần một chiếc nồi có đường kính lớn khoảng 30 cm. Nồi luộc gà inox 5 đáy nắp kính 30 cm Elmich EL-2525IN30 sẽ là gợi ý tốt để bạn tham khảo:
- Đây là nồi luộc gà nên bạn có thể tận dụng chế biến nhiều nguyên liệu khác nhau.
- Nồi được làm từ inox 304 nên cực kỳ bền bỉ và cực kỳ an toàn cho sức khoẻ.
- Nắp vung làm bằng kính chịu nhiệt có lỗ thoát khí giúp việc quan sát thức ăn trong khi đang nấu dễ dàng hơn.
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Má heo nướng sa tế
-
Rửa má heo
Rửa má heo thật sạch với muối.
-
Làm sốt ướp sa tế
Cho 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh tỏi xay, 1 muỗng canh hành xay, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu.
Trộn đều để các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
-
Luộc má heo
Cho má heo vào nồi, đổ nước vừa ngập, cho vào thêm 1 ít gừng đập dập hoặc xay nhuyễn.
Nước sôi thì tắt bếp, vớt má heo ra để ráo.
-
Ướp má heo
Ướp má heo với nước sốt sa tế, dùng tay chà sốt lên má heo để dễ thấm hơn.
Cho má heo vào tủ đông chờ khoảng 5 tiếng rồi mang đi nướng.
-
Nướng má heo
Nướng má heo trong vòng 20 phút mỗi mặt ở nhiệt độ 250 độ C.
Sau 20 phút thì bạn trở mặt mé heo và nướng trong 20 phút nữa.
Cách thưởng thức má heo nướng đúng chuẩn
Bạn phải thưởng thức món má heo nướng đúng cách mới cảm nhận được trọn vẹn sự thơm ngon của nó. Sau đây là cách ăn đúng chuẩn mà Điện máy XANH sưu tầm được:
- Ăn má heo nướng kèm rau sống (xà lách, rau thơm, húng quế) để giảm độ ngấy.
- Dưa leo, đồ chua (cà rốt, củ cải) giúp món ăn thêm cân bằng.
- Thưởng thức khi má heo còn nóng, da giòn, thịt bên trong mềm nhưng không quá khô.
- Ăn kèm bánh tráng, cuốn rau hoặc cơm nóng đều rất ngon.
- https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/2-cach-lam-ma-heo-nuong-bang-noi-chien-khong-dau-sieu-nhanh-22373