- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
2 Cách làm sương sáo nước cốt dừa thơm ngon thanh mát ngay tại nhà
Nhắc đến cái nóng oi bức của mùa hè, không thể nào không nhắc đến những món tráng miệng giải nhiệt tốt, vừa rẻ vừa ngon miệng như món chè sương sáo nước cốt dừa. Nguyên liệu dễ tìm, cách làm lại vô cùng đơn giản, mời bạn cùng vào bếp với Điện máy XANH thực hiện ngay 2 cách làm món ăn hấp dẫn này nha.
1. Sương sáo nước cốt dừa
-
Chuẩn bị
10 phút
-
Chế biến
30 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sương sáo nước cốt dừaCho 4 người
Bột sương sáo đen 50 gr Bột sương sáo trắng 50 gr Nước cốt dừa 400 ml Sữa đặc 50 ml Sữa tươi không đường 150 ml Hạt é 2 muỗng canh Đường 150 gr Nước 2 lít
Cách chế biến Sương sáo nước cốt dừa
-
Làm thạch sương sáo
Cho 50gr bột sương sáo đen, 50gr đường vào nồi và trộn đều hỗn hợp. Sau đó thêm vào 1 lít nước, dùng phới lồng khuấy đều rồi bắc lên bếp nấu với lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi và đặc lại.
Lưu ý: Trong quá trình nấu thạch sương sáo, bạn phải luôn khuấy thật đều tay để sương sáo không bị cháy nhé!Sương sáo đen sau khi đã nấu xong thì bạn cho ra tô hoặc hộp nhựa đựng thực phẩm cho nguội bớt rồi đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
Bạn cũng thực hiện tương tự các bước như vậy đối với thạch sương sáo trắng nhé!
-
Nấu cốt dừa
Cho 400ml nước cốt dừa cùng với 150ml sữa tươi không đường, 50ml sữa đặc vào nồi rồi khuấy đều và bắc lên bếp. Nấu trong khoảng 5 – 10 phút ở lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn là bạn đã có thể tắt bếp và nhấc xuống được rồi nhé!
Bạn cho vào tô khoảng 300ml nước lọc, 50gr đường rồi khuấy đều. Sau đó thêm vào 2 muỗng canh hạt é rồi ngâm đến khi hạt é nở mềm.
-
Thành phẩm
Hai loại thạch sương sáo đen trắng dai dai, giòn giòn, mát lạnh kết hợp cùng với nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy và 1 ít hạt é đã tạo nên một món tráng miệng giải nhiệt vô cùng tuyệt vời vào những ngày hè nắng nóng cùng với gia đình. Chúc bạn thưởng thức thật ngon miệng nhé!
2. Sương sáo nước cốt dừa (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Chuẩn bị
10 phút
-
Chế biến
30 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sương sáo nước cốt dừa (công thức được chia sẻ từ người dùng)Cho 2 – 3 người
Bột sương sáo đen 50 gr Bột nước cốt dừa 50 gr(1 gói) Hạt é 1 muỗng canh Sữa đặc 3 muỗng canh Sữa tươi không đường 110 ml Bột năng 1 muỗng cà phê Đậu phộng rang 1 ít Muối/ đường 1 ít Nước 1 lít
Cách chế biến Sương sáo nước cốt dừa (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Nấu sương sáo
Bạn cho vào nồi 50gr bột sương sáo, 100gr đường rồi trộn đều, sau đó thêm vào 1 lít nước và tiếp tục khuấy đều cho hòa tan hoàn toàn và để cho hỗn hợp nghỉ khoảng 25 phút.
Tiếp đến bắc nồi hỗn hợp lên bếp, nấu với lửa vừa đến khi sương sáo có màu đen, sôi và hơi sệt lại thì tắt bếp.
Lưu ý: Trong lúc nấu sương sáo bạn luôn phải khuấy thật đều tay để tránh bị dính dưới đáy nồi hoặc bị khét nhé.Sau khi nấu xong thì bạn cho sương sáo ra tô hoặc khuôn rồi để vào ngăn mát tủ lạnh tầm 1 tiếng là đã có thể thưởng thức.
-
Nấu nước cốt dừa và ngâm hạt é
Cho 50gr bột nước cốt dừa vào nồi, thêm vào 200ml nước ấm và khuấy đều cho tan. Tiếp theo, cho vào nồi nước cốt dừa 110ml sữa tươi không đường, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh sữa đặc rồi khuấy đều tay cho tan hỗn hợp.
Sau đó, cho nồi lên bếp nấu với lửa vừa, nhớ khuấy đều tay khi nấu nhé!
Bạn cho ra chén 1 muỗng cà phê bột năng và 30ml nước, khuấy đều cho tan bột. Đợi nồi cốt dừa sôi lăn tăn thì cho từ từ chén nước bột năng vào, vừa cho vào vừa khuấy đều, đợi đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp là đã có ngay nồi cốt dừa thơm béo.
Hạt é bạn đem ngâm với nước ấm hoặc nước lọc trong khoảng 15 – 20 phút cho nở nhé!
-
Hoàn thành
Thạch sau khi để ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng thì đã đủ lạnh nên bạn lấy thạch ra và cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi cho vào chén, sau đó chan thêm nước cốt dừa, thêm vào 1 ít hạt é đã ngâm nở, 1 ít đậu phộng rang là đã hoàn thành và bạn có thể thưởng thức ngay được rồi.
Nếu muốn ăn lạnh hơn thì bạn có thể cho thêm 1 ít đá viên vào để phù hợp với sở thích của mình hơn nhé!
-
Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành món sương sáo nước cốt dừa vừa đơn giản vừa thơm ngon ngay tại nhà. Thạch sương sáo dai dai hòa quyện cùng với phần nước cốt dừa béo ngậy đã tạo nên một món ăn vô cùng thanh mát cho cơ thể. Chúc bạn thực hiện thành công.