2 cách nấu canh chua tép thơm ngon thanh mát đơn giản dễ làm tại nhà

0
8

2 cách nấu canh chua tép thơm ngon thanh mát đơn giản dễ làm tại nhà

 5915 lượt xem

Canh chua là món canh thân thuộc với gia đình Việt với nhiều biến tấu như canh chua cá lóc, canh chua chả cá, canh chua ngó sen,…Hôm nay, mục Vào bếp của Điện máy XANH sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách nấu canh chua tép thơm ngon dễ làm tại nhà nhé!

1. Canh chua tép cà chua thơm

Canh chua tép cà chua thơm
  • Chuẩn bị

    15 phút

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua tép cà chua thơmCho 4 người

Tép 200 gr Giá 300 gr Đậu bắp 100 gr Cà chua 2 trái Thơm 1/4 trái(dứa/ khóm) Hành tím 1 muỗng canh(băm nhỏ) Tỏi 2 muỗng canh(băm nhỏ) Ớt tươi 4 trái Ngò gai 1 ít Me 2 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh

Nguyên liệu món ăn canh chua tép

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thơm (dứa, khóm) ngon

  • Màu sắc: Chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi. Có thể còn một vài mắt hơi xanh nhưng trái dứa vàng đều thì độ ngọt càng cao. Tránh chọn những trái không đều màu, có những chấm nâu đậm hoặc vàng ngả sang màu đỏ bởi nó đã bị chín quá mức. Cũng không nên chọn trái dứa khi còn xanh vì phải đợi rất lâu sau nó mới chín.
  • Hình dáng: dứa có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dáng ống dài.
  • Lớp vỏ: Vỏ của dứa khi chín quá sẽ bị nhăn. Còn những trái dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng quá mềm, nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm vào.
  • Mắt dứa: mắt dứa càng lớn, càng thưa sẽ càng tốt.
  • Mùi thơm: Ngửi phần cuống nếu thấy có mùi thơm thì nên chọn, tránh chọn mùi ít hoặc không mùi bởi nó chưa chín. Cũng không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men thì đó là những trái đã quá chín.
  • Phần ngọn dứa: màu càng tươi xanh chứng tỏ dứa càng tươi ngon. Còn nếu những trái dứa quá chín phần ngọn sẽ bị khô hoặc ngả sang màu nâu.

Cách chọn cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng là cà chua tươi ngon.
  • Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng.
  • Khi mua bạn có thể kéo nhẹ xem cuống có bị rời khỏi quả 1 cách dễ dàng hay không, bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa.
  • Không chọn những quả bị dập, vỏ bị trầy xước, thủng lỗ, không còn cuống hoặc cuống không còn tươi.

Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon

  • Nên chọn mua những quả tươi, non, có kích thước nhỏ.
  • Không chọn mua những quả bị mềm ỉu hoặc có vết thâm, trầy, thủng bên ngoài.
  • Không chọn những quả có kích thước quá lớn sẽ là quả đậu bắp già, ăn không ngon.

Cách chọn mua giá tươi ngon

  • Giá đỗ ngon có phần hạt đậu ở đầu cọng giá sáng bóng, không có đốm thâm đen, dính chặt vào thân giá, phần rễ ít tua.
  • Nên mua giá đỗ có phần thân còn trắng tươi, thân giá cứng cáp, không bị mềm ỉu.
  • Không chọn mua giá có phần thân đã xỉn màu chuyển sang hơi thâm hoặc mềm ỉu là giá đã cũ, đang bắt đầu úng hỏng. Tránh chọn giá có quá nhiều rễ tua tủa sẽ không ngon.
  • Khi mua quan sát thấy hạt đậu ở đầu cọng giá có đốm thâm đen hoặc lỏng lẻo không còn dính vào cọng tức là giá không còn tươi, không nên mua.

Nguyên liệu món ăn canh chua tép

Cách chế biến Canh chua tép cà chua thơm

  • Sơ chế các loại nguyên liệu

    Giá, đậu bắp, thơm, cà chua và ngò gai mua về rửa sạch, vẩy ráo nước.

    Đậu bắp bạn cắt thành từng lát chéo mỏng. Thơm bạn cắt thành từng miếng tam giác nhỏ vừa ăn. Cà chua bỏ cuống, chẻ múi cau.

    Tép cắt bỏ phần đầu tới ngang mắt, cắt bỏ chân, rửa sạch nhiều lần nước rồi cho ra rổ để ráo.

     

  • Phi thơm dầu tỏi

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, mở lửa vừa cho dầu nóng già thì bạn cho tỏi băm vào phi.

    Liên tục dùng đũa đảo đều cho tỏi được chiên vàng đều, không bị cháy.

    Khi bạn thấy tỏi đã vàng xém cạnh và toả mùi thơm thì bạn đổ phần dầu tỏi qua 1 rây lọc để lược được phần dầu và tỏi phi riêng.

  • Xào tép

    Tiếp tục bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn và mở lửa lớn. Khi dầu nóng già, bạn cho hành tím vào phi vàng thơm, sau đó bạn cho tiếp vào nồi 2 trái ớt tươi bỏ cuống, đập dập, đảo liên tục. cuối cùng cho phần tép vào đảo đều.

    Nêm vào tép 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, xào tép trong khoảng 5 phút thấy tép bắt đầu chuyển màu cam, thịt hơi săn lại là được.

  • Nấu canh

    Khi xào tép đã săn thịt, bạn 2 lít nước sôi vào nồi tép xào, mở lửa lớn cho nước sôi trở lại thì dùng rây lọc để lược me. Tuỳ theo khẩu vị mỗi gia đình, bạn lược me đến khi nước dùng có độ chua như mong muốn nhé!

    Nêm vào nồi nước dùng 2 muỗng canh hạt nêm, 1 ít bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối và 1.5 muỗng canh đường, khuấy đều cho gia vị tan hết.

    Khi nước dùng sôi lớn, bạn cho thơm, cà chua và đậu bắp vào nồi. Tiếp tục nấu canh trên lửa lớn, khi váng bọt trắng nổi lên thì bạn dùng muôi vớt bỏ đi nhé.

    Sau khoảng 5 phút, đậu bắp trong lại và hơi chín tái thì bạn cho giá vào khuấy nhẹ, nước vừa sôi lên thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Độ nóng của nước dùng tỏng nồi sẽ làm giá chín vừa tới, giữ được độ giòn ngon nên bạn không cần nấu giá quá lâu sẽ làm giá bị mềm nhũn. Khi thấy giá trong lại và chín tới thì bạn đã có thể múc canh ra tô, cho một ít ngò gai cắt nhỏ, tỏi phi cùng vài lát ớt tươi lên trên và thưởng thức thôi!

  • Thành phẩm

    Canh chua nóng hổi nhưng lại hoàn toán có thể đánh bật cơn nóng mùa hè đấy nhé! Nước dùng được nêm nếm đậm đà, cân bằng độ chua và độ mặn ngọt.

    Tô canh lại vô cùng tươi mát với rất nhiều loại rau, giá chín tới giòn ngọt, vị chua thanh tự nhiên của thơm và cà chua làm món ăn càng thêm hấp dẫn. Tép được xào thấm gia vị, săn ngọt thịt, chấm cùng nước mắm ớt nữa thì cực kì phù hợp khi kết hợp cùng món canh chua hấp dẫn.

    Đây là món ăn lý tưởng thêm vào thực đơn bữa cơm thường ngày của mọi gia đình, nhất là những ngày trời oi bức. Một chén cơm trắng nóng hổi chan với canh chua thơm ngon sẽ đánh bay cái nắng mùa hè, làm dịu mát gian bếp và bữa cơm gia đình bạn!

2. Canh chua tép rau muống

Canh chua tép rau muống
  • Chuẩn bị

    15 phút

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua tép rau muốngCho 2 người

Tép 200 gr Rau muống 400 gr Me 20 gr Hành tỏi băm 1 muỗng canh Ớt hiểm 1 trái Ngò gai 4 nhánh Ngò om 2 nhánh Nước mắm 1/2 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ hạt nêm)

Nguyên liệu món ăn canh chua tép

Cách chọn mua rau muống tươi ngon

  • Rau muống ngon, được trồng tự nhiên thì cọng rau chỉ to bằng đầu đũa ăn cơm
  • Bạn nên chọn ăn rau muống vào đúng mùa (từ tháng 4 – 6) để tránh ăn phải rau muống có lạm dụng chất hóa học khi trồng trái mùa.
  • Tránh chọn những cọng có kích thước to bất thường, màu sắc quá xanh mướt, khi bẻ cọng thấy rất giòn và lá có màu xanh thẫm.

Nguyên liệu món ăn canh chua tép

Cách chế biến Canh chua tép rau muống

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Tép mua về bạn cắt bỏ đầu, đuôi và chân, rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo.

    Rau muống mua về bạn nhặt bỏ lá sâu, héo, ngắn thành đoạn dài vừa ăn rồi đem rửa sạch qua nhiều lần nước, để ráo.

    Ngò gai và ngò om mua về nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi vẩy ráo nước, sau đó cắt nhỏ.

  • Xào tép

    Bắc nồi với 2 muỗng canh dầu ăn lên bếp để lửa lớn, khi dầu nóng thì bạn cho hành tỏi băm vào phi thơm cùng 1 trái ớt hiểm đập dập. Khi hành tỏi đã toả mùi thơm, bạn cho tép vào xào nhanh tay. Nếm vào tép 1/2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê muối, đảo đều cho đến khi thấy tép chuyển màu cam và săn thịt là được.

  • Nấu canh

    Khi xào tép đã săn thịt và chuyển màu cam, bạn cho vào nồi 1 lít nước sôi, đun trên lửa lớn.

    Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho me vào rây lọc lược lấy nước me, nêm nếm độ chua vừa khẩu vị, nêm vào nước dùng 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, khuấy đều và nêm nếm lại nước dùng cho vừa miệng. Khi nước sôi lớn, bạn cho rau muống vào nấu thêm khoảng 5 – 7 phút, thấy rau chín mềm là được.

    Bạn cho vào nồi phần ngò gai, ngò om đã cắt nhỏ và vài lát ớt tươi, để 1 phút cho ngò chín rồi tắt bếp. Món ăn đã sẵn sàng để múc ra tô cùng thưởng thức rồi!

     

  • Thành phẩm

    Canh chua tép nấu rau muống mà món ăn thực hiện đơn giản nhưng lại có hương vị cực kì thơm ngon, thanh mát. Tép săn ngon, ngọt thịt được nấu cùng rau muống tươi xanh, chín tới vẫn giữ được độ giòn hấp dẫn.

    Canh mang vị chua chua ngọt ngọt cân bằng cực kì bắt vị, làm món ăn cực kì thích hợp để thêm vào thực đơn bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn nhất là vào những ngày hè nắng oi bức.

Cách chọn mua tép tươi ngon

  • Tép tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.
  • Không mua những loại tép có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Tép tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tép bị xòe ra thì tép đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho mập mạp.
  • Nếu cầm tép lên xem mà thấy tép có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường là tép không còn tươi.
  • Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.
  • https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/2-cach-nau-canh-chua-tep-thom-ngon-thanh-mat-don-gian-de-lam-08675

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây