Ẩm thực đất Quế, Yên Bái có gì hấp dẫn?

0
39

SKĐS – Ngày 26/3/2023 tới đây, 12 dân tộc anh em ở huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cùng tham gia đua tài “Đặc sắc ẩm thực vùng Quế”. Đây là lần đầu tiên một huyện của tỉnh miền núi mạnh dạn tổ chức cuộc thi ẩm thực nhằm gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống.

Đối với người Việt, ẩm thực luôn mang những giá trị văn hóa của từng vùng, miền. Với vùng đất Quế Văn Yên (Yên Bái) ẩm thực cũng đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu, là một phần linh hồn trong truyền thống của người dân Văn Yên.

Ẩm thực tại vùng Quế Văn Yên khá phong phú, đa dạng. Mỗi vùng quê trong huyện lại có những món ăn riêng đậm đà bản sắc như: cá Tầm Nà Hẩu, cá Mịt sông Hồng, gạo Chiêm Hương vùng Đại Phú An, gà đen Nà Hẩu, lợn cắp nách, vịt cổ xanh, cá suối, ốc suối, canh thuốc người Dao, thịt lợn muối chua, rượu men ViS, bánh tẻ, bánh lẳng, bánh chuối, bánh gù, mèn mén… Đây là những đặc sản mà không vùng nào có được và đang được người dân Văn Yên gìn giữ, phát triển đến những thị trường gần xa…

Ngày hội ẩm thực Văn Yên: Hành trình khám phá và trải nghiệm ẩm thực vùng đất Quế - Ảnh 1.

Những món ăn mang đậm nét văn hóa của người dân vùng đất Quế Văn Yên.

Vùng đất Văn Yên với nhiều sản vật đa dạng, tươi ngon, hấp dẫn, đã nuôi lớn bao thế hệ cũng như phục vụ nhu cầu của rất nhiều những thực khách đến với vùng đất này. Để có những mâm cơm mang đậm màu sắc và dư vị truyền thống, tại các bản làng, đồng bào các dân tộc đã tự tay mình tìm kiếm những nguyên liệu có sẵn trên rừng, trong vườn nhà để chế biến thành các món ăn. Gia vị truyền thống cộng với nguyên liệu tươi ngon như măng rừng, cá suối, thịt lợn rừng… được kết hợp bởi bàn tay người chế biến với công thức gia truyền sẽ tạo nên những món ăn lạ miệng, ăn vào là nhớ mãi không quên.

Trong những năm gần đây, huyện Văn Yên chú trọng phát triển việc bảo tồn các giá trị văn hóa ẩm thực gắn với phát triển du lịch về cội nguồn. Điều đó làm cho ẩm thực truyền thống nơi đây được gìn giữ và tạo ấn tượng sâu đậm đối với du khách về với xứ sở của vùng đất Quế.

Với mục tiêu phục dựng, quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực đặc sắc của các địa phương đến người dân và du khách thập phương, huyện Văn Yên lần đầu tiên sẽ tổ chức Ngày hội ẩm thực vào ngày 26/3/2023 tại Khu Nghỉ dưỡng Công ty TNHH Nam dược Đại Phú An (thuộc tổ dân phố 10 thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái).

Ngày hội được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc như: Hội thi ẩm thực; các gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc sản, hữu cơ của mỗi địa phương; chương trình văn hóa văn nghệ, thi đấu thể dục thể thao và các hoạt động phụ trợ khác.

Điểm nhấn của Ngày hội Ẩm thực huyện Văn Yên là Cuộc thi “Đặc sắc ẩm thực vùng đất quế” với sự tham gia của 25 đội thi đến từ 25 xã, thị trấn trên địa bàn. Cuộc thi coi trọng yếu tố: sạch, ngon, đẹp và bản địa. Do đó, các đội thi sẽ thể hiện tài chế biến các món ăn đặc trưng, truyền thống của địa phương, của các dân tộc trên địa bàn huyện với nguồn nguyên liệu khai thác từ chính nơi mình sinh sống, đảm bảo sạch, an toàn. Các món ăn phải là những món đặc trưng, chế biến theo cách riêng mà chỉ địa phương hoặc dân tộc nơi đó có với yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm và trình bày đẹp mắt.

Hội thi nhằm giúp cho các địa phương trên địa bàn huyện Văn Yên phục dựng, quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực đặc sắc của các địa phương đến người dân và du khách thập phương. Qua đó làm giàu thêm danh mục các món ẩm thực đặc trưng của huyện, từng bước đẩy mạnh sản xuất nguồn nguyên liệu, phát triển kinh doanh các món ẩm thực đáp ứng nhu cầu của thị trường, đặc biệt mở ra hướng đi mới về du lịch ẩm thực cho địa phương.

Hình ảnh một số món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của vùng đất Quế Văn Yên:

Ngày hội ẩm thực Văn Yên: Hành trình khám phá và trải nghiệm ẩm thực vùng đất Quế - Ảnh 3.

Cá Khuy nướng gói lá

Ngày hội ẩm thực Văn Yên: Hành trình khám phá và trải nghiệm ẩm thực vùng đất Quế - Ảnh 4.

Ba chỉ lợn cắp nách gác bếp xào rau cải nương

Ngày hội ẩm thực Văn Yên: Hành trình khám phá và trải nghiệm ẩm thực vùng đất Quế - Ảnh 5.

Cá Khuy nướng gừng, cơm lam lá tím

Ngày hội ẩm thực Văn Yên: Hành trình khám phá và trải nghiệm ẩm thực vùng đất Quế - Ảnh 6.

“Pa pỉnh tộp” (tức cá nướng gập nguyên con)

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/am-thuc-dat-que-yen-bai-co-gi-hap-dan-169230323210133185.htm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây