- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
(NLĐO) – Nổi tiếng là một trong những nền ẩm thực đa dạng nhất trên thế giới, các món ăn Trung Hoa luôn khiến thực khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.
Sẽ rất thú vị khi bạn có những trải nghiệm ở Trung Quốc, đặc biệt là thưởng thức những món ăn đặc sắc, có hình thức bắt mắt cũng như hương vị độc đáo. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của COVID-19, hiện nước này vẫn chưa mở cửa với du khách quốc tế.
Thay vì vậy, bạn hãy tìm đến các nhà hàng của người Trung Hoa trong các khu vực có nhiều người châu Á sinh sống, chẳng hạn khu phố Chinatown tại các bang trên nước Mỹ.
Theo CNN, sau đây là một vài món ăn Trung Hoa đặc trưng mà bạn có thể tham khảo:
Vịt quay Bắc Kinh
Khi cắn một miếng vịt quay, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt vịt và lớp da giòn tan bên trên. Món ăn này thường được ăn kèm với cà rốt, dưa chuột, hành lá, cuốn bằng một miếng bánh tráng mỏng và chấm với nước sốt riêng.
Chỉ trong lần đầu tiên thưởng thức, bạn sẽ hiểu vì sao vịt quay Bắc Kinh lại quyến rũ nhiều thực khách, kể cả các vị hoàng đế Trung Hoa thời xưa, trong nhiều thế kỷ dài đến thế.
Nhiều người cho rằng món vịt quay lần đầu xuất hiện trong danh mục ẩm thực cách đây hơn 1.500 năm ở Nam Kinh, kinh đô của nhiều triều đại Trung Hoa thời phong kiến. Sau đó, khi dời kinh đến Bắc Kinh vào những năm 1400, triều đình đã mang theo nhiều đầu bếp phụ trách việc nấu ăn trong cung cùng công thức làm món vịt quay đặc biệt đó.
Kể từ đó, món vịt quay Bắc Kinh trở thành món ăn đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa, lưu truyền cho đến ngày nay với nhiều cải tiến mới và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.
Miến huyết vịt
Nhiều người dân Nam Kinh khẳng định thành phố này mới chính là thủ phủ của các món vịt ở Trung Quốc chứ không phải Bắc Kinh. Điều đó được thể hiện qua rất nhiều các món được làm từ vịt như vịt muối, bánh vừng mỡ vịt và sủi cảo vịt.
Nhưng thỏa mãn khẩu vị của người mê các món vịt nhất lại chính là một tô miến huyết vịt đơn giản, hợp túi tiền.
Một tô miến sẽ vô cùng đậm đà với nước hầm xương, huyết, gan, mề cùng nhiều phần khác của vịt.
Mì trộn Tứ Xuyên (mì Dan Dan, mì gánh)
Thực khách khó có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món mì trộn Tứ Xuyên, hay còn gọi là mì Dan Dan. Cái tên Dan Dan xuất phát từ cách phát âm của những gánh hàng rong bán món ăn này ở Trung Quốc cách đây hơn 100 năm.
Có nhiều cách để thưởng thức món ăn nổi tiếng của Tứ Xuyên. Nhiều người thích ăn mì trộn khô kèm với thịt bằm, hành lá xắt nhuyễn, đậu phộng rang nghiền, sa tế và nhiều loại sốt khác. Một số người thì lại thích ăn mì với một chút nước lèo nóng, cay, mặn cùng các loại ăn kèm tương tự.
Nhưng nhiều người đều đồng ý rằng mì Dan Dan sẽ tuyệt hảo nhất khi kết hợp với một ít rou saozi, món thịt heo thái mỏng áp chảo có màu nâu vàng và giòn.
Gà Cung Bảo
Gà Cung Bảo là một trong những món ăn Trung Hoa nổi tiếng thế giới. Thịt gà được xắt hạt lựu và xào chung với hành lá, gừng, hạt tiêu, ớt và đậu phộng chiên giòn.
Có nhiều giai thoại khác nhau về nguồn gốc của món ăn này, song nhiều người tin rằng món ăn được lấy cảm hứng từ một quan tổng đốc tỉnh Tứ Xuyên có tên là Ding Baozeng, hay còn gọi là Ding Gongpao, vào những năm 1800.
Chuyện rằng ông này rất thích món gà rán chua mặn của tỉnh Sơn Đông. Sau khi được điều đến Tứ Xuyên, ông đã yêu cầu đầu bếp của mình thêm một ít ớt và đậu phộng vào món ăn này. Từ đó trở đi, món gà Cung Bảo trở thành một trong những món ăn truyền thống của Tứ Xuyên.
Cá hấp xì dầu
Thoạt nghe rất đơn giản, song để trở thành chuyên gia của món cá hấp, người nấu cần phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu nghiêm ngặt.
Đầu tiên là thời gian. Với từng loại và kích cỡ của con cá cũng như bếp của bạn mà căn chỉnh thời gian thích hợp. Nếu nấu chưa tới, cá còn dính vào xương; nếu quá lửa, cá sẽ bị rã, mất đi độ ướt mềm như ý.
Món cá hấp kiểu Quảng Đông thường ăn kèm với nước sốt có vị ngọt và hành lá.
Đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên
Đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên ngon nhất khi kết hợp với hạt tiêu Hanyuan và tương Đậu Biện Tứ Xuyên. Ảnh: Adobe Stock
Đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên có vị mặn, cay do được nêm nếm bởi nhiều loại gia vị khác nhau cùng với tiêu và ớt.
Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt heo hoặc thịt bò bằm và đậu hũ. Nhưng do món ăn Tứ Xuyên ngày nay quá phổ biến nên các nhà hàng thường có nhiều cách nấu sáng tạo hơn.
Người địa phương sành ăn khẳng định đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên ngon nhất khi kết hợp với hạt tiêu Hanyuan và tương Đậu Biện Tứ Xuyên.
Súp chua cay Tứ Xuyên
Không chỉ giúp làm ấm người vào mùa đông, súp chua cay Tứ Xuyên còn giúp làm mát cơ thể vào mùa hè.
Một tô súp chua cay nóng sẽ có vị cân bằng giữa giấm chua và ớt cay. Thành phần chính của món ăn là đậu hũ, nấm hương, nấm tai mèo và măng.
Đầu cá hấp ớt ngâm Hồ Nam
Do Hồ Nam nằm ở khu vực miền núi, không giáp biển nên các món ăn của vùng này thường có nhiều dầu, muối và ớt. Hồ Nam còn có một bài hát dân gian về ớt, trong phần lời khẳng định “một món ăn sẽ không hoàn chỉnh nếu không có ớt. Một chút ớt sẽ mang đến một món ăn tinh tế”.
Món ăn đặc trưng nhất của Hồ Nam chính là đầu cá hấp với ớt ngâm muối (duo jiao yu tou).
Duo jiao là một món ăn phổ biến trong các gia đình ở Hồ Nam, được làm từ ớt khô xắt hạt lựu sau đó ngâm cùng với muối, gừng, tỏi và bạch tửu trong lọ ít nhất 1 tuần. Sốt duo jiao khi hấp với đầu cá sẽ giúp món ăn có vị mặn và cay. Ngoài ra, thực khách cũng có thể dùng sốt này với mì hoặc bánh bao.
Bò/cá nhúng dầu ớt
Món bò/cá nhúng dầu ớt, hay còn gọi là shui zhu, là một kỹ thuật nấu ăn xuất hiện đầu tiên ở Tứ Xuyên. Bò hoặc cá sẽ được chần qua nước nóng, sau đó nhúng vào chảo dầu sôi cùng với ớt và tiêu.
Trong các bàn tiệc ngày nay, món bò/cá nhúng dầu ớt thường được phục vụ kèm với miến và thân cây rau diếp xắt lát.
Nguồn: https://nld.com.vn/du-lich-xanh/am-thuc-trung-hoa-9-mon-an-nhat-dinh-phai-thu-20221020094246143.htm