- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Hãy thử Königsberger Klopse, một món ăn truyền thống của Đông Đức, được làm từ thịt viên luộc sốt trắng cùng bạch hoa và cá cơm. Nước sốt kem trắng có hương vị thơm ngon đặc trưng khiến món ăn này trở nên phổ biến.
Tôi thấy tò mò rằng đây được gọi là “món ăn cổ điển của Đức” vì nó có nguồn gốc từ thị trấn Königsberg, nằm cách Biên giới Đức 7 giờ lái xe. Sự kết hợp hương vị độc đáo giữa nụ bạch hoa và cá cơm cũng không phải là món ăn đặc trưng của Đức. Trong bài đăng này, tôi sẽ kể cho bạn nghe về lịch sử và cách làm món thịt viên Đức nổi tiếng với nước sốt trắng này.
Königsberger Klopse là gì?
Königsberger Klopse là một món ăn của Phổ gồm thịt bê viên luộc với cá cơm truyền thống, ăn kèm với nước sốt trắng và nụ bạch hoa. Thông thường, chúng được gọi là “thịt viên chua” vì việc thêm nụ bạch hoa, cá cơm và nước cốt chanh mang lại cho món ăn một hương vị hơi thơm.
Tên của món ăn này được ghép lại bởi hai thành phần. Königsberg (là thị trấn có nguồn gốc từ đó – thông tin thêm về lịch sử xa hơn) và Klopse. Klopse là thuật ngữ Đông Đức cho thịt viên. Có một số tên thịt viên khác nhau ở Đức – như bạn có thể đọc trong bài viết của tôi về Frikadellen.
Bạn sẽ nghe thấy món ăn này được gọi bằng nhiều tên khác nhau ở Đức. Các điều khoản khác bao gồm:
- Saure Klopse hay Sauer Klopse (nghĩa đen là thịt viên chua)
- Kapernklopse (nghĩa đen là thịt viên bạch hoa)
- Soßklopse (nghĩa đen là thịt viên sốt)
Nhưng Königsberger Klöpse trong tiếng Anh dịch là thịt viên từ Konigsberg.
Lịch sử
Lịch sử của Königsberger Klopse bắt nguồn từ thế kỷ 19. Königsberg là một thị trấn ngày nay thuộc Nga và được gọi là Kaliningrad. Königsberg là thủ đô của Đông Phổ từ năm 1724. Nó từng là một cảng thương mại quan trọng, điều này giải thích tại sao các nguyên liệu lạ như cá cơm và bạch hoa lại được sử dụng trong món ăn này.
Món ngon vùng Phổ này đã trở nên phổ biến ở Đức, khi những người giúp việc nhà được gửi từ Phổ đến Đức để làm việc. Nhà triết học nổi tiếng Immanuel Kant cũng là một người rất ngưỡng mộ món thịt viên Đức béo ngậy này. Ông sống ở Königsberg và phục vụ rất nhiều vị khách nổi tiếng món ăn Phổ này. Đây là cách Königsberger Klopse bắt đầu xuất hiện như một món ngon của Đức trong nhiều sách dạy nấu ăn – và hiện được coi là chấp nhận được đối với tầng lớp thượng lưu.
Thịt viên Konigsberg ban đầu chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu. Hai nguyên liệu chính là thịt bê xay và cá cơm đều đắt tiền. Tuy nhiên, theo thời gian, thịt bê được thay thế bằng thịt bò xay hoặc thịt lợn xay (hoặc hỗn hợp cả hai), và cá cơm được thay thế bằng cá trích cắt nhỏ. Chẳng bao lâu sau, hai phiên bản của món ăn này đã được phát triển cùng với một phiên bản khác: một dành cho tầng lớp thượng lưu và một phiên bản khác dành cho tầng lớp thấp hơn.
Ngày nay nó vẫn là một trong những món ăn địa phương phổ biến nhất ở Đức. Theo khảo sát của Forsa năm 2009, 93% người Đức biết đến món ăn này.
Nguồn: https://mydinner.co.uk/konigsberger-klopse/