Königsberger Klopse đích thực (thịt viên Đức sốt bạch hoa)

0
20

Hãy thử Königsberger Klopse, một món ăn truyền thống của Đông Đức, được làm từ thịt viên luộc sốt trắng cùng bạch hoa và cá cơm. Nước sốt kem trắng có hương vị thơm ngon đặc trưng khiến món ăn này trở nên phổ biến.

Tôi thấy tò mò rằng đây được gọi là “món ăn cổ điển của Đức” vì nó có nguồn gốc từ thị trấn Königsberg, nằm cách Biên giới Đức 7 giờ lái xe. Sự kết hợp hương vị độc đáo giữa nụ bạch hoa và cá cơm cũng không phải là món ăn đặc trưng của Đức. Trong bài đăng này, tôi sẽ kể cho bạn nghe về lịch sử và cách làm món thịt viên Đức nổi tiếng với nước sốt trắng này.

Königsberger Klopse là gì?

Königsberger Klopse là một món ăn của Phổ gồm thịt bê viên luộc với cá cơm truyền thống, ăn kèm với nước sốt trắng và nụ bạch hoa. Thông thường, chúng được gọi là “thịt viên chua” vì việc thêm nụ bạch hoa, cá cơm và nước cốt chanh mang lại cho món ăn một hương vị hơi thơm.

Tên của món ăn này được ghép lại bởi hai thành phần. Königsberg (là thị trấn có nguồn gốc từ đó – thông tin thêm về lịch sử xa hơn) và Klopse. Klopse là thuật ngữ Đông Đức cho thịt viên. Có một số tên thịt viên khác nhau ở Đức – như bạn có thể đọc trong bài viết của tôi về Frikadellen.

Bạn sẽ nghe thấy món ăn này được gọi bằng nhiều tên khác nhau ở Đức. Các điều khoản khác bao gồm:

  • Saure Klopse hay Sauer Klopse (nghĩa đen là thịt viên chua)
  • Kapernklopse (nghĩa đen là thịt viên bạch hoa)
  • Soßklopse (nghĩa đen là thịt viên sốt)

Nhưng Königsberger Klöpse trong tiếng Anh dịch là thịt viên từ Konigsberg.

Lịch sử

Lịch sử của Königsberger Klopse bắt nguồn từ thế kỷ 19. Königsberg là một thị trấn ngày nay thuộc Nga và được gọi là Kaliningrad. Königsberg là thủ đô của Đông Phổ từ năm 1724. Nó từng là một cảng thương mại quan trọng, điều này giải thích tại sao các nguyên liệu lạ như cá cơm và bạch hoa lại được sử dụng trong món ăn này.

Món ngon vùng Phổ này đã trở nên phổ biến ở Đức, khi những người giúp việc nhà được gửi từ Phổ đến Đức để làm việc. Nhà triết học nổi tiếng Immanuel Kant cũng là một người rất ngưỡng mộ món thịt viên Đức béo ngậy này. Ông sống ở Königsberg và phục vụ rất nhiều vị khách nổi tiếng món ăn Phổ này. Đây là cách Königsberger Klopse bắt đầu xuất hiện như một món ngon của Đức trong nhiều sách dạy nấu ăn – và hiện được coi là chấp nhận được đối với tầng lớp thượng lưu.

Thịt viên Konigsberg ban đầu chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu. Hai nguyên liệu chính là thịt bê xay và cá cơm đều đắt tiền. Tuy nhiên, theo thời gian, thịt bê được thay thế bằng thịt bò xay hoặc thịt lợn xay (hoặc hỗn hợp cả hai), và cá cơm được thay thế bằng cá trích cắt nhỏ. Chẳng bao lâu sau, hai phiên bản của món ăn này đã được phát triển cùng với một phiên bản khác: một dành cho tầng lớp thượng lưu và một phiên bản khác dành cho tầng lớp thấp hơn.

Ngày nay nó vẫn là một trong những món ăn địa phương phổ biến nhất ở Đức. Theo khảo sát của Forsa năm 2009, 93% người Đức biết đến món ăn này.

Nguồn: https://mydinner.co.uk/konigsberger-klopse/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây