Ảnh Hưởng Của Người Ả Rập Đến Ẩm Thực Tây Ban Nha: Khám Phá Công Thức Nấu Ăn Qua Lịch Sử

0
34
Ảnh hưởng của người Ả Rập đến ẩm thực Tây Ban Nha: Khám phá công thức nấu ăn có lịch sử

Nền ẩm thực phong phú và từng đoạt giải thưởng của Tây Ban Nha sẽ không thể như ngày nay nếu không có ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa khác, qua nhiều năm, đã cung cấp các nguyên liệu và kiến ​​thức ẩm thực vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Tuy nhiên, ít nền văn hóa nào có ảnh hưởng đến ẩm thực Tây Ban Nha nhiều như người Hồi giáo.

Người Hồi giáo đến Bán đảo Iberia vào những năm 700, khi ẩm thực Tây Ban Nha khá khan hiếm và thô sơ. Có thể nói rằng nền văn hóa ẩm thực gần như không có gì hoặc, tốt nhất là mới chớm nở. Mọi người thường tiêu thụ một số loại ngũ cốc, ô liu, nho, pho mát, giăm bông, thịt và một số loại trái cây. Tất cả những thứ này là di sản từ người La Mã, người Phoenicia và người Hy Lạp.

Tuy nhiên, Tây Ban Nha có một vùng đất màu mỡ mà vào thời điểm đó chưa được khai thác, cùng với các điều kiện khí hậu cần thiết để có thể phát triển nhiều loại thực phẩm hiện là một phần của nhiều công thức nấu ăn truyền thống của Tây Ban Nha. Vậy văn hóa Ả Rập đã ảnh hưởng đến nền ẩm thực của đất nước này như thế nào?

Gần 800 năm lịch sử: Thời kỳ Al-Andalus

Người Ả Rập đến Bán đảo Iberia vào năm 711 và ở lại lãnh thổ này cho đến năm 1492 khi họ bị các Quốc vương Công giáo trục xuất. Tuy nhiên, sau thời gian dài sống ở Tây Ban Nha, hoàn toàn không thể xóa bỏ những đóng góp của họ cho nền văn hóa theo mọi nghĩa.

Sự xuất hiện của người Hồi giáo đã làm thay đổi hoàn toàn và làm thay đổi ẩm thực vốn có ở bán đảo này. Ngay cả cách ăn uống cũng thay đổi hoàn toàn. Người ta nói rằng trước đây tất cả các món ăn đều được phục vụ cùng một lúc, nhưng sau khi họ làm theo, mọi người bắt đầu có thứ tự phục vụ bắt đầu bằng món khai vị, món chính và món tráng miệng.

Nhưng đây không phải là điều quan trọng nhất mà người Ả Rập mang theo, vì họ cũng mang theo những phương pháp chăn nuôi và nông nghiệp mới; theo cách này, họ đã thay đổi nền ẩm thực của vùng đất này từ những công thức nấu ăn khá đơn giản thành một loạt các món ngon đích thực, với các loại gia vị và nguyên liệu được mang đến từ xa xôi. Ngoài ra, họ còn mang lại sự thịnh vượng kinh tế cho bán đảo, vì nơi đây trở thành một điểm quan trọng cho hoạt động thương mại ẩm thực ở châu Âu.

Người Ả Rập đã tặng đất nước món quà gì?

Thật khó để liệt kê tất cả, nhưng sau đây là một số đóng góp mà văn hóa Hồi giáo để lại.

Ngũ cốc

Bạn có thể tưởng tượng được cuộc sống mà không có món paella Valencia ngon tuyệt hay bánh pudding gạo tráng miệng không? Vâng, đây sẽ là cuộc sống không có ảnh hưởng của người Hồi giáo, vì họ đã mang gạo đến bán đảo cùng với phương pháp gieo trồng tốt nhất cho loại ngũ cốc này.

Gạo trở thành thành phần chính trong chế độ ăn uống của đất nước này và tùy thuộc vào khu vực, nó bắt đầu được kết hợp với nhiều thứ khác nhau như rau, đậu, thịt và hải sản. Hiện nay, nó là một trong những thành phần cơ bản được sử dụng nhiều nhất trong các công thức nấu ăn của Tây Ban Nha. Họ cũng mang theo lúa mì đen và đỏ.

Trái cây và rau quả

Cây dừa, cây chuối, cà tím, atisô, măng tây, chà là và những quả cam rất ngọt. Tất cả những thứ này đều do người Hồi giáo mang đến và cùng với sự xuất hiện của những loại thực phẩm này, những cách ăn trái cây và rau quả mới cũng được mang đến.

Trước đây, mọi người ăn trái cây và rau như một món ăn chính, không có đồ trang trí và không có bất cứ thứ gì khác. Nhưng người Ả Rập đã dạy mọi người cách trộn các thành phần, tạo ra những công thức phức tạp hơn trong đó hương vị, mùi thơm và kết cấu bổ sung cho nhau. Việc tiêu thụ nước ép trái cây cũng có liên quan đến thời đại này.

Như thể điều đó chưa đủ, người Hồi giáo còn mang đến phương pháp cần thiết để chế biến trái cây sấy khô, bảo quản phần lớn các loại trái cây được trồng để sử dụng sau này và tiện lợi hơn trong bếp.

Bánh ngọt 

Mọi loại đồ ngọt sẽ phải bị lãng quên nếu không có người Ả Rập, vì chính họ đã mang theo đường. Trên thực tế, trong thời kỳ Al-Andalus, miền nam Tây Ban Nha đã trở thành một trung tâm quan trọng về sản xuất và xuất khẩu đường.

Ngay từ khi sản xuất lúa mì và đường, nhiều món tráng miệng khác nhau đã bắt đầu được chế biến, và với việc sử dụng hạnh nhân mới trong các món này, bánh kẹo đã bắt đầu một con đường đi lên cho phép chúng ta ngày nay thưởng thức nhiều công thức nấu ăn phong phú. Ngoài ra, nhờ các phương pháp bảo quản, những thứ như mứt trái cây và mứt cam có thể được sản xuất.

Al-Andalus cũng để lại những món ngọt Giáng sinh như kẹo nougat và kẹo hạnh nhân như một di sản, một di sản của người Ả Rập đã trở thành một phần của văn hóa Tây Ban Nha.

Gia vị

Sự du nhập của gia vị vào Al-Andalus không chỉ mang đến những công thức nấu ăn ngon hơn của Tây Ban Nha mà còn tạo nên một cuộc cách mạng ẩm thực trên khắp châu Âu, khi các nguyên liệu khác nhau do người Hồi giáo mang đến bắt đầu được xuất khẩu từ bán đảo này.

Nghệ tây, quế, nhục đậu khấu, vừng và gừng là một số loại gia vị được nhập khẩu vào Tây Ban Nha và nhanh chóng trở thành một phần thiết yếu trong các chế phẩm khác nhau (ngọt và mặn) của vùng lãnh thổ này.

Như bạn có thể thấy, sự đóng góp về ẩm thực của người Ả Rập trong ẩm thực Tây Ban Nha là rất lớn và là cơ sở của hầu hết các công thức nấu ăn được tiêu thụ ngày nay. Nếu không có sự xuất hiện của họ, chúng ta có thể kể một câu chuyện rất khác, nhưng bây giờ chúng ta chỉ có thể biết ơn sự đóng góp về mặt văn hóa của họ đã thay đổi quá trình ẩm thực của Tây Ban Nha.

Nguồn: https://eatcampogrande.com/blogs/kitchen/the-arab-influence-on-spanish-gastronomy-discovering-recipes-with-history

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây