- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Thời tiết nóng bức khiến chúng ta khó mà cưỡng lại hương vị ngọt ngào cùng mùi vị mát lạnh từ những ly kem đầy màu sắc. Tuy là món ăn được ưa chuộng trên toàn thế giới nhưng ở mỗi quốc gia khác nhau, sẽ có những cách chế biến cùng nguyên liệu khác nhau. Cùng amthucvietnam365 vòng quanh thế giới điểm qua những món kem ngon nhất thế giới để cảm thấy mùa hè thật mát lạnh nhé!
Kem gelato – Ý
Gelato là một món đặc sản nhất định bạn phải thử khi đến nước Ý.
Thành phần chính của Gelato không phải là cream, mà được làm từ sữa nguyên chất hoặc sữa gầy đã tách toàn bộ hàm lượng kem béo. Gelato được làm từ ông thức đặc biệt với lượng sữa và trứng nhiều hơn so với các loại kem tươi thông thường.
Với kết cấu mềm mịn đặc trưng, vị béo thanh thoát cùng các nhiều mùi vị phong phú, đặc sắc khác nhau đã quyến rũ. Hầu hết tất cả mọi người khi đã thử qua nó, khiến người ăn chẳng bao giờ ngán được đấy.
Nếu là một tín đồ kem lạnh thì chắc chắn bạn không thể không biết đến Gelato của Ý.
Ảnh: internet
Kem mì ý – Đức
Có hình dạng giống món mì Ý . Nhưng lại mang những mùi vị ngọt ngào khó cưỡng, chính là kem Spaghetti-eis.
Món siêu độc đáo với tên gọi “Spagettieis” này được sáng chế ra bởi một đầu bếp người Đức năm 1939.
Kem được đưa qua máy xay để xay ra như sợi mì. Sau đó rưới siro dâu tây làm sốt, rắc dừa nạo hoặc chocolate trắng lên nữa là trông như một đĩa mì Ý thực sự!
Món ăn “đánh lừa thị giác” này đã làm rất nhiều thực khách phải ngỡ ngàng, nhưng sau đó họ đều say mê hương vị mát lạnh ngọt ngào của nó đấy.
Trông thì “lừa đảo” thế thôi, Spaghetti-eis là một món kem không thể bỏ qua.
Ảnh: internet
Kem mochi – Nhật Bản
Mochi – loại bánh truyền thống mang rất nhiều ý nghĩa. Luôn xuất hiện trong các dịp lễ lớn của người Nhật. Và là món bánh truyền thống được yêu thích vô cùng. Một loại bánh giày nhân ngọt có lớp vỏ gạo dẻo mềm. Và được phủ một lớp bột chống dính mịn màng.
Ngày nay, các đầu bếp Nhật đã sáng tạo món bánh này với phần nhân là kem tươi hấp dẫn, ngọt ngào. Kết hợp với phần bỏ bánh dẻo dẻo, mềm thơm.
Phần nhân bên trong được biến tấu với các loại kem có nhiều mùi vị khác nhau. Như dâu, chocolate, vani, bạc hà,..
Chẳng trách sao mà bao nhiêu du khách cả trong nước lẫn nước ngoài đều mê mẩn món mochi này.
Còn gì thích thú khi được ăn và cảm nhận lớp ngoài mềm dẻo. Và phần nhân tan đều trong miệng? Ảnh: internet
Kem cuộn – Thái Lan
Là một món ăn đường phố phổ biến ở Thái Lan, kem cuộn – đúng như tên gọi của nó – là được tạo hình thành lát mỏng rồi cuộn lại. Quy trình làm khá đơn giản nhưng nhìn rất vui mắt và thú vị.
Kem được ăn kèm với các loại hạt rắc và siro rưới lên trên vô cùng hấp dẫn.
Đặc biệt, điều khiến du khách thích thú ở món này là công đoạn chế biến vô cùng thú vị. Chỉ mất 3 phút là có một cốc kem đầy ú ụ ăn ngập miệng rồi!
Có rất nhiều loại kem cho bạn tha hồ lựa chọn như chocolate, vani, sầu riêng, dâu… Ảnh: internet
Kem Halva – Trung Đông
Halva thu hút người ăn bằng hương vị độc đáo, mới lạ mà chẳng món nào bắt chước được.
Người Trung Đông làm Halva bằng cách nghiền nhỏ vừng và hạt hướng dương. Sau đó trộn cùng mật ong hoặc đường. Cùng ít socola và chút cafe để có hương vị ngọt ngào tự nhiên mà không bị ngấy.
Có lẽ chính hương vị tinh tế này là điều khiến du khách bốn phương mê mẩn Halva đến vậy.
Chính hương vị tinh tế của Halva đã khiến nhiều người mê mẩn. Ảnh: internet
Kem Helado – Argentina
Bạn chắc chắn phải thử qua Helado khi đã đến Argentina. Độ ngon của Helado của Argentina chẳng kém cạnh với kem Ý đâu. Sở hữu ngoại hình tròn trịa, mềm dẻo trông thật hút mắt. Vị béo và ngọt ngậy tan nhè nhẹ trên đầu lưỡi khi bạn thưởng thức.
Có rất nhiều hương vị cho bạn lựa chọn. Nhưng trong đó “dulce de leche” là hương vị được mọi người ưa thích nhất.
Dulce de leche sẽ là lựa chợn tuyệt vời. Ảnh: internet
Kem dẻo Dondurma – Thổ Nhĩ Kỳ
Kem dẻo Dondurma được làm từ tuyết lạnh trên ngọn núi Ahirdagi trộn với mật ong hoặc nước trái cây, sữa dê béo ngậy và hoa Salep cùng họ hoa lan có mùi thơm nhẹ nhàng tạo độ dẻo cho kem. Kem có độ dẻo, dai đến nỗi bạn sẽ tưởng mình đang nhai kẹo cao su đấy.
Những người bán hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất thích sử dụng tuyệt chiêu tung hứng trêu thực khách. Khiến họ rời đi với không chỉ một cây kem ngon lành mà còn với một nụ cười vui vẻ.
Món kem dẻo dai như kẹo cao su làm du khách phải tròn cả mắt ngạc nhiên. Ảnh: internet
Bạn đã từng có cơ hội thưởng thức bao nhiêu trong số những món vô cùng độc đáo này? Nếu có cơ hội, nhất định hãy đặt chân đến các đất nước xinh đẹp này và nếm thử món siêu thơm ngon, hấp dẫn và nổi tiếng này nhé.