- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Một mùa hè rực rỡ nữa lại đến với hành tinh xanh. Trong mùa hè nóng bức khó chịu, việc thưởng thức một ly nước vừa ngon miệng vừa sảng khoái là một trong những cách giải nhiệt tốt nhất.
Bạn có biết rằng mỗi quốc gia đều sở hữu riêng một loại đồ uống giải nhiệt mùa hè trứ danh, vừa thanh lọc cơ thể vừa giúp up-mood để đón mùa mới năng động? Cùng amthucvietnam365 điểm danh 10 món nước uống mùa hè trứ danh trên khắp thế giới nhé.
Trà sữa Thái
Trên đường phố Bangkok, thật không khó để bắt gặp những quầy hàng bán trà sữa, thứ nước uống đầy tự hào của người Thái. Thêm một điều thú vị khi mua trà sữa, bạn sẽ được nhìn ngắm cảnh lắc trà điệu nghệ vô cùng của người bán.
Trà sữa Thái là một đồ uống đã phổ biến gần như toàn Châu Á, tuy nhiên, bạn phải thưởng thức trà sữa Thái ở Bangkok để cảm nhận được hương vị ngon đặc biệt mà không nơi đâu có được.
Trà sữa Thái trứ danh. Ảnh: internet
Nước lúa mạch – Singapore
Một thức uống truyền thống của người địa phương trong những ngày hè oi ả đó là nước lúa mạch. Với vẻ ngoài đơn giản không bắt mắt nhưng hương vị thanh đạm của nó thật khó làm bạn quên. Với cách làm vô cùng đơn giản là đem luộc sôi lúa mạch cho thêm đường, chanh khi uống bỏ vài viên đá là bạn đã có một ly nước lúa mạch thơm mát. Sau hàng giờ tham quan mua sắm thì việc thưởng thức một ly nước truyền thống này sẽ giúp bạn phục hồi năng lượng để tiếp tục cuộc hành trình khám phá đảo quốc.
Nước lúa mạch thanh mát. Ảnh: internet
Thưởng thức nước uống Bandung – Malaysia
Vào những ngày hè nắng nóng, mà được cốc Bandung mát lạnh thì còn gì bằng. Nước uống Bandung hay còn gọi là Air Bandung hoặc Sirap Bandung, đây là thức uống nổi tiếng nhất ở Malaysia về hương vị và màu sắc bắt mắt. Bởi để tạo ra nước Bandung, người ta sẽ sử dụng sữa và Siro hoa hồng để chế biến. Tuy đơn giản, nhưng mùi vị ngọt thanh, mát lạnh, hòa quyện cùng mùi hương quyến rũ từ hoa hồng, khiến bất cứ ai từng uống cũng đều mê mẩn.
Nước uống Bandung nổi tiếng nhất ở Malaysia. Ảnh: internet
Trà sữa trân châu – Đài Loan
Đài Loan là nơi cho ra đời Trà sữa trân châu. Nó phổ biến đến mức bây giờ được bày bán trên toàn thế giới và còn được gọi là trà bong bóng hoặc trà boba. Một đồ uống không thể thiếu với giới trẻ ngày nay.
![](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/05/9-6.jpg)
Món trà sữa từng là “TÂM BÃO” gây nhiều tò mò . Ảnh: internet
Trà sakura đến từ – Xứ sở hoa anh đào
Lấy cảm hứng từ loài hoa anh đào mỏng manh, xinh đẹp người Nhật đã tạo ra trà sakura có một không hai. Đây là loại trà có hương vị vô cùng thanh mát và tinh tế.
Khi uống trà bạn sẽ cảm thấy mùi hương thoang thoảng nhẹ nhàng của hoa anh đào phảng phất từ mũi cho đến cổ họng. Thậm chí sau khi uống xong tách trà, hương vị độc đáo này còn đọng lại trong miệng người uống thêm vài phút nữa. Sở dĩ, người Nhật thích uống trà Sakura không chỉ vì nó có hương thơm đặc biệt mà còn giúp tinh thần thư giãn, trẻ hóa tế bào, tăng cường hệ thống miễn dịch…
Ở Nhật Bản trà sakura rất phổ biến nên du khách có thể dễ dàng thưởng thức nó ở bất kỳ quán nước hay nhà hàng nào.
Trà Sakura – xứ sở hoa anh đào. Ảnh: internet
Lassi hỗn hợp sữa chua với nước và thảo mộc – Ấn Độ
Lassi được làm từ hỗn hợp sữa chua với nước và thảo mộc hoặc hương liệu Ấn Độ, đây là một loại thức uống giải nhiệt tuyệt vời cho những ngày nóng bức, món thức uống này không chỉ nổi tiếng ở Ấn Độ mà còn phổ biến ở các nước lân cận như: Pakistan, Nepal, Bangladesh…
Một ly Lassi truyền thống sẽ có vị mặn và hương thơm đặc trưng từ cây thìa là Ai Cập, mặc dù ngày nay Lassi được phổ biến ở nhiều nơi và được đa dạng hơn với nhiều hương vị như ngọt mát, chua chua từ nước quả, nước hoa hồng… thay thế cho các loại thảo mộc truyền thống.
Lassi hỗn hợp sữa chua với nhụy hoa huệ tây. Ảnh: internet
Pina colada – Puerto Rico
Nhiều người bảo rằng hương vị của Pina Colada cũng quyến rũ như điệu nhảy Salsa. Loại cocktail này là sự pha trộn hài hoà giữa vị béo của kem dừa (hoặc nước cốt dừa). Nước ép dứa. Một ít nước chanh (tuỳ sở thích). Và rượu rum hảo hạng.
Nhâm nhi một ly Pina Colada đậm đà khi đang tắm nắng bên bờ biển Puerto Rico ấm áp. Đây là trải nghiệm cực “chill” chắc chắn bạn sẽ thích.
Pina Colada cũng quyến rũ như điệu nhảy salsa. Ảnh: internet
Almdudler – Áo
Là loại nước ngọt chiết xuất từ các loại thảo mộc núi, nho, táo. Almdudler được xem là đồ uống quốc gia của Áo và thường được dùng như một món đồ uống kết hợp với rượu vang trắng hoặc nước, bạn hãy thưởng thức để xem nó có gì thú vị nhé.
Ảnh: wiki travel
Mojito – Cuba
Đặc trưng với vị chanh tươi, hương bạc hà tươi mát cùng sự quyến rũ của những loại rượu đi kèm. Cocktail Mojito không chỉ là thức uống giải nhiệt mùa hè hấp dẫn với người dân Cuba. Mà thức uống này đã có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới. Vào những ngày tiết trời nóng bức chỉ cần bạn thưởng thức một ngụm Mojito cũng đã thấy dễ chịu rồi.
Mojito chanh tươi, hương bạc hà tươi mát. Ảnh: internet
Bloody caesar – Xứ sở lá phong Canada
Bloody Caesar, được mệnh danh là một loại đồ uống độc lạ của xứ sở lá phong. Chính món cocktail này, đã khiến ẩm thực Canada càng trở nên phong phú với sự độc đáo của mình. Trải nghiệm ẩm thực Canada bằng món cocktail độc lạ Bloody Caesar. Sẽ là sự trải nghiệm thú vị nhất cho tất cả những ai đặt chân đến quốc gia này.
Cocktail Bloody Caesar độc lạ trong văn hóa ẩm thực Canada. Ảnh: internet