Chiếc tạp dề không thể thiếu trong bếp

0
640

Tạp dề là trang phục không thể thiếu trong các căn bếp của các gia đình cho tới các nhà hàng, quán ăn sang trọng. Bởi nó có những vai trò to lớn giúp người đầu bếp, các nhân viên phục vụ thuận tiện và an toàn hơn trong quá trình làm việc.

Vậy nó là gì, có vai trò như thế nào đối với các nhà hàng, khách sạn. Và có đặc điểm gì?

Câu chuyện chiếc tạp dề trong bếp. Ảnh: internet

Tạp dề và các loại tạp dề hiện nay

“Tạp dề (tiếng Pháp: tablier) là thứ mặc lên người, bao phủ quần áo phía ngực và bụng của cơ thể. Tạp dề có thể có nhiều mục đích khác nhau và ngày nay có lẽ được biết đến nhiều nhất như một phụ kiện chức năng phủ trên trang phục của một người để bảo vệ quần áo và da khỏi những vết bẩn ngẫu nhiên. Tuy nhiên, tạp dề cũng có thể được mặc như một loại hàng may mặc trang trí thuần túy, vì lý do vệ sinh và để tránh nguy hiểm như nhiệt độ quá mức.” – Theo Wiki

Do nhu cầu sử dụng đa dạng trong nhiều ngành nghề. Nên chiếc tạp dề cũng được thiết kế các kiểu dáng khác nhau sao cho phù hợp.

Trong đó, những chiếc tạp dề dành cho ngành hàng nhà hàng, khách sạn thường có là 2 loại: Tạp dề yếmtạp dề nửa thân.

  • Tạp dề yếm: Đây là loại tạp dề dùng bảo vệ cả thân khi nấu ăn. Với dây đeo ở cổ và dây buộc ngang hông. Hầu hết các đầu bếp trong các nhà hàng, khách sạn thường dùng chiếc tạp dề này.
  • Tạp dề nửa thân: Là chiếc tạp dề buộc ngang hông. Che phủ phần thân dưới của người mặc. Tạp dề nửa thân hay dùng cho nhân viên phục bếp, nhân viên phục vụ bởi nó gọn gàng, thuận tiện cho những nhân viên thường phải hoạt động, đi lại nhiều.Trong 1 nhà hàng khách sạn thường sẽ có cả 2 loại tạp dề này và các nhà quản lý sẽ may sao cho phù hợp với từng vị trí.

Vai trò của chiếc tạp dề đối với nhà hàng, khách sạn

Có thể nói, đây là vật dụng không thể thiếu trong các nhà hàng, khách sạn. Bởi nó có một vai trò vô cùng quan trọng.

Trước hết, là trang phục mặc bên ngoài quần áo của người đầu bếp, nhân viên phục vụ để bảo vệ quần áo của họ tránh khỏi những bụi bẩn bán vào. Bởi đối với người đầu bếp, nhân viên phục vụ trong nhà hàng. Trang phục bên ngoài phải thật sạch sẽ để khách hàng cảm thấy tin tưởng, yên tâm về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, với những người đầu bếp thường xuyên phải làm việc trong môi trường nhiệt độ cao của khói, lửa thì sẽ góp phần giảm bớt đi sức nóng tác động lên cơ thể.

Ngoài ra, chiếc tạp dề còn giúp ích cho các đầu bếp, nhân viên phục làm việc được thuận tiện hơn nhờ chiếc túi được may trước bụng. Người đầu bếp có thể để những vật dụng cần thiết khi nấu ăn hay người phục vụ thì để những quyển sổ order,…

Đây là vật dụng không thể thiếu trong các nhà hàng, khách sạn. Ảnh: internet

Tạp dề không chỉ là chuyện của nhà bếp

Lâu nay, khi nhắc đến, chắc hẳn nhiều người nhớ đến hình ảnh những người phụ nữ làm bếp.

Thế nhưng trên thực tế, nó đã trở thành một đồ bảo hộ có ý nghĩa trong nhiều ngành nghề khác nhau như thủy hải sản, cơ khí, thực phẩm,….

Với rất nhiều chức năng như chống cháy, chống ướt, chống bẩn, chống cắt,….

Nếu chú ý chúng ta sẽ thấy nó như một tấm lá chắn bảo vệ người lao động phía trước để làm việc tự tin, thoải mái hơn.

Những lá chắn này thường được may với loại vải dày, một số loại được may loại vải đặc dụng, tạo nên một bộ ôm gọn cơ thể với dây thắt nút phía sau đầy tiện dụng.

Như một chiếc lá chắn. Ảnh: internet

Tùy theo từng ngành nghề, từng chiều cao mà có thể chọn những lá chắn phù hợp. Vừa để bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Vừa đảm bảo sự tiện dụng, dễ mặc, dễ cởi, nhẹ và không thấm nước.

Bên cạnh đó, đa số “lá chắn bảo hộ” hiện tại còn có túi phía trước. Để người lao động có thể đặt các vật dụng cá nhân cần thiết đi kèm.

Nó được ví như một chiếc áo khoác ngoài hữu dụng, làm thành lá chắn trước mọi vật. Việc sử dụng một chiếc bảo hộ là điều rất cần thiết để tạo ra sự an tâm khi làm việc. Bởi thế nên các ngành nghề hiện nay đa số đã dùng tạp dề bảo hộ cho người lao động.

Nhiều loại cho từng ngành nghề

Tùy vào từng công việc mà sẽ có những thiết kế khác nhau. Màu sắc cũng như chất liệu khác nhau.

Ví dụ với riêng công việc làm bếp thì đa số sẽ chọn những thiết kế dài. Có quai đeo ở cổ, với chất liệu thoáng mát, chống cháy, màu sắc đơn giản hơn. Còn với những nhân viên bán hàng thì sẽ là những thiết kế ngắn, màu sắc sặc sỡ hơn.

Bên cạnh công dụng bảo hộ người lao động thì hiện nay. Bảo hộ được quan tâm nhiều ở khía cạnh thời trang. Ví dụ những nhà hàng thì thường được thiết kế chi ly, tỉ mỉ hơn. Bởi lúc này nó là đại diện cho nhà hàng đó.

Nhưng chung quy lại, đồ bảo hộ phải đảm bảo được yêu cầu bảo vệ sức khỏe người lao động. Và với nhiều ngành nghề thì bảo hộ phải có đầu tiên để người lao động có thể an tâm hơn khi làm việc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây