Thủ thuật thái hành tây không bị cay mắt

0
444

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao cắt hành tây lại bị chảy nước mắt và phải làm thế nào để không bị như vậy?

Hành tây thường có 3 phần gồm lớp vỏ mỏng bao bọc bên ngoài cùng (thường có màu nâu nhạt), bên trong là những “lớp vảy” màu trắng mọng nước mà chúng ta thường hay ăn, và những “lá nền” hay còn gọi là “rễ”. Khi bạn cắt bỏ phần rễ hoặc mầm non của hành tây, nó sẽ tiết ra một loại enzym. Enzym này phản ứng với phần hành tây còn lại và tiết ra một loại chất khí. Khí này gặp nước sẽ tạo ra axit. Điều đó đồng nghĩa với việc mắt chúng ta sẽ có một lượng axit do phản ứng của loại khí này và nước mắt.

Bí quyết “không khóc” khi thái hành tây. Ảnh: internet

Lời khuyên hữu ích dành cho cac chị em nội trợ

Hành tây ngọt như loại Vidalias sẽ ít làm cay mắt hơn. Bạn có thể thử dùng hành tây ngọt thay cho hành tây thông thường.

Cắt hành tây sau cùng khi đã hoàn tất các bước chuẩn bị nấu nướng (nếu có thể). Bạn sẽ không cần phải ngửi mùi hành quá lâu trong bếp.

Vậy nên nếu bạn không muốn “khóc ròng” mỗi khi cắt hành tây thì hãy thử những cách sau:

Dùng máy xay

Nếu món ăn yêu cầu phải thái nhỏ hành, bạn chỉ cần cho củ hành vào máy xay mà không phải dùng tay để cắt chúng. Lưu ý, bạn không nên xay hành quá nát và phải đợi cho hơi cay của hành lắng xuống hãy mở nắp máy xay.

Sử dụng nến

Thắp một ngọn nến thật gần thớt khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành. Với cách này sẽ giúp mắt bớt cay khi thái hành.

Đốt nến và để gần tấm thớt xắt hành. Hơi hành sẽ bị ngọn nến đang cháy hấp thu hết.

Tuy nhiên đây không phải cách thật sự hiệu quả. Một số người nói nến sẽ chỉ tỏa hương thơm chứ không thực sự có ích. Nhưng dù sao thì nó cũng làm cho nhà bếp của bạn thơm ngát!

Đừng quên thổi tắt nến sau khi bạn cắt xong hành. Ảnh: internet

Để chậu nước bên cạnh

Bạn cũng có thể để thau nước lạnh bên cạnh, vừa cắt vừa nhúng dao vào thau nước đó

Làm lạnh hành trước khi dùng dao cắt hành

Để cắt hành không bị cay mắt bạn rửa sạch hành để ráo nước rồi bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh khoảng 10 phút nếu để ngăn mắt thì 30 phút. Nếu không có tủ lạnh bạn có thể ngâm hành trong nước đá. Các tế bào của hành khi bị lạnh sẽ phản ứng chậm hơn với không khí như vậy khi cắt mắt bạn sẽ công bị cay.

Bật quạt

Bật quạt theo hướng cùng chiều với hướng ngồi để thổi ra xa những giọt hành bắn ra khi cắt hành.

Bỏ túi bí quyết giúp thái hành tây nhẹ nhàng hơn. Ảnh: internet

Nhai kẹo cao su hoặc bất kỳ món đồ ăn nào khi cắt hành

Nhai kẹo cao su hoặc bất kỳ đồ ăn nào trong miệng của bạn sẽ khuyến khích bạn thở bằng miệng, từ đó hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt.

Ngậm bánh mì

Nếu bạn ngậm một miếng bánh mì hay một miếng bánh quy trong miệng khi cắt hành, thì bạn sẽ không cảm thấy cay mắt. Vì khi bạn ngậm thức ăn trong miệng thì mũi sẽ ít bị kích thích hơn khi đó bạn sẽ ít bị chảy nước mắt.

Để lại gốc hành

Khi thái, bạn lưu ý để lại gốc hành thái lúc cuối cùng vì các hợp chất lưu huỳnh tập trung nhiều hơn ở gần gốc.

Cắt đầu củ hành dưới nước

Cắt cả 2 đầu củ hành dưới nước sau đó, bạn có thể thoải mái thái hành mà không lo bị cay mắt.

Mẹo thái hành không cay. Ảnh: internet

Đeo kính bảo vệ hoặc mặt nạ

Nếu bạn có một cặp kính bơi hoặc kính bảo hộ dùng trong phòng thí nghiệm vừa vặn và che khít mắt bạn thì hãy đeo chúng khi cắt hành tây. Sẽ không có bất kỳ hơi hành nào có thể lọt vào mắt bạn! Tuy nhiên nếu kính không vừa vặn thì vẫn sẽ bị chảy nước mắt như thường.

Để bảo vệ mắt không cay khi thái hành, bạn có thể đeo kính để bảo vệ mắt. Kính bơi hay kính làm vườn đều được, miễn là chúng che kín đôi mắt.

Hãy cẩn thận với những cặp kính bảo hộ được quảng cáo là vừa vặn với mọi khuôn mặt. Thường thì chúng không vừa khít 100%. Còn nếu như bạn có đeo kính cận? Tốt nhất bạn nên thử cách khác.

Phun dấm lên thớt

Hòa một hỗn hợp nước và dấm với tỉ lệ 50 : 50 rồi phun hỗn hợp dấm này lên thớt. Dấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh.

Nếu bạn cảm thấy hỗn hợp trên chưa hiệu quả, hãy thử chỉ sử dụng giấm để phun lên thớt. Tuy nhiên, điều này có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của hành tây khi nấu chín.

Dùng khoai tây chà lên dao

Dùng một khoanh khoai tây tươi chà lên 2 mặt dao, sau đó cắt hành, ớt thoải mái mà không lo bị cay mắt.

Sử dụng khoai tây để cắt hành. Ảnh: internet

Cắt hành tây nơi thoáng gió như dưới máy hút mùi, quạt hoặc cửa sổ

Cách này sẽ làm cho hơi hành bị thổi ra xa mắt bạn. Bạn có thể xắt hành ngay trên bếp và mở máy hút mùi ở tốc độ cao để hút hết không khí lên trên. Nếu không, bạn có thể xắt ngay cạnh cửa sổ hoặc ngoài sân.

Sử dụng một số dung dịch axit

Những dung dịch có tính axit hoặc tính ion có thể làm biến chất enzym. Sau đây là một số cách có thể thực hiện tại nhà:

Thoa giấm lên tấm thớt. Axit trong giấm sẽ làm biến chất enzym.

Ngâm hành tây trong nước muối. Cách này cũng làm biến chất enzym nhưng nó sẽ thay đổi mùi vị của hành tây.

Con dao sắc

Cắt, thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc được nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt sẽ hạn chế đáng kể việc bạn bị cay mắt.

Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một, hãy nhúng dao xuống nước thường xuyên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây