- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Món ăn đặc sản Sóc Trăng ghi điểm nhờ sự kết hợp giữa vị bùi của đậu xanh, ngọt từ tôm thịt cùng lớp vỏ giòn.
Cách TP HCM hơn 200 km, Sóc Trăng được du khách gần xa biết đến nhờ sở hữu nhiều điểm đến. Ngoài ra, vì là nơi hội tụ văn hóa của nhiều đồng bào dân tộc Kinh, Hoa, Khmer và Chăm nên nơi đây còn nổi tiếng vì có nhiều loại đặc sản khiến thực khách lưu luyến, đặc biệt phải kể đến là bánh cống – một trong những món ăn truyền thống của người Khmer ở tỉnh này.
![Bánh cống kèm xà lách, các loại rau thơm, nước mắm chua ngọt kèm đồ chua, dưa leo, bún.](https://i1-dulich.vnecdn.net/2022/10/13/-4702-1665656433.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=Od1pP7f_FHHJnNu3BPhvNA)
Bánh cống kèm xà lách, các loại rau thơm, nước mắm chua ngọt kèm đồ chua, dưa leo, bún.
Chị Phạn, người Khmer ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, chia sẻ sở dĩ có tên bánh cống là do bắt nguồn từ hình dáng của chiếc bánh được đổ trong khuôn có lòng sâu, giống hình chiếc cống. Khuôn này được làm bằng nhôm, hình trụ tròn, đáy bằng, cao 4-5 cm, có tay cầm dài 25-30 cm. Nguyên liệu làm nên chiếc bánh gồm bột gạo, đậu nành, đậu xanh, tôm, thịt, củ sắn, khoai môn, hành tím… cùng nhiều loại gia vị.
Các bước làm nên một chiếc bánh cống cũng mất khá nhiều công đoạn, từ cách pha bột, làm nhân, chiên bánh cho đến nước chấm sao cho hài hòa, đúng cách. Trước tiên, đậu xanh sẽ ngâm trong nước khoảng một đêm, sau đó nấu vừa mềm tới, tránh làm hạt đậu bị nát. Người làm bánh tiếp tục ngâm đậu nành và đãi sạch vỏ, xay nhuyễn, sau đó trộn cùng bột gạo để làm bột chiên bánh.
Phần nhân bánh sẽ có thêm thịt heo xay, củ sắn với nấm mèo băm nhỏ, xào với hành tím và nêm nếm gia vị cho hài hòa. Còn tôm thì chọn loại tôm đất, nhỏ nhưng cho ngọt thịt, rửa sạch và để ráo, khoai môn cắt thành sợi.
Để chiên bánh cống vàng giòn đều các mặt, người dân nơi đây sẽ dùng một chiếc chảo sâu lòng, cho ngập dầu, đun với lửa lớn. “Cách nhúng khuôn bánh cống vào dầu sôi cho nóng đều để giúp bánh không bị dính vào khuôn khi chiên”, chị Phạn lưu ý. Đặc biệt, để có chiếc bánh thật ngon, trước hết sẽ cho vào khuôn một vá bột bánh, tiếp đến là thịt xay, củ sắn, nấm mèo, đậu xanh và khoai môn cắt sợi vào, sau đó thêm một vá bột rồi cho tôm lên trên cùng.
Bánh cống được chiên trong chiếc chảo ngập dầu khoảng 5 phút đến khi ngả sang vàng. Sau đó, bánh sẽ lấy ra khỏi khuôn và tiếp tục để trong chảo dầu, chiên thêm khoảng 2 phút cho tới khi thấy màu vàng giòn thì lấy ra, để vào rây cho ráo dầu.
![Do được chiên ngập dầu nên vỏ bánh có màu vàng sẫm, giòn, bên trên là những con tôm đỏ tươi.](https://i1-dulich.vnecdn.net/2022/10/13/-4906-1665656433.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=v8HoamBSgul_UfSYyTW_2Q)
Do được chiên ngập dầu nên vỏ bánh có màu vàng sẫm, giòn, bên trên là những con tôm đỏ tươi.
Người Sóc Trăng ăn bánh cống kèm xà lách, các loại rau thơm, nước mắm chua ngọt kèm đồ chua, dưa leo, nhiều chỗ còn kèm thêm chút bún để no bụng. Chiếc bánh cống vàng giòn được cắt ra làm nhiều phần nhỏ, cuốn cùng các loại rau chấm vào chén nước mắm có thêm chút ớt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị bùi của đậu xanh và khoai môn, mùi thơm từ tôm thịt, vỏ bánh giòn hòa cùng các loại rau và nước chấm.
Nhiều thực khách phải lòng món bánh cống vì có thể tìm mua ở nhiều nơi. Riêng ở TP HCM, bạn có thể tìm đến các địa điểm trên đường Lãnh Binh Thăng (quận 11), Lý Thường Kiệt (Gò Vấp), Lê Văn Sỹ (quận 3), Lê Quang Sung (quận 6)… để thưởng thức món đặc sản này. Giá mỗi chiếc bánh từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng.
Nguồn: https://vnexpress.net/banh-cong-dac-san-cua-nguoi-khmer-o-soc-trang-4523101.html