- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Cùng Bách hóa XANH khám phá công thức đậu bắp nhồi tôm chiên giòn thơm ngon, hấp dẫn, càng ăn càng mê ngay trong bài viết sau đây nhé!
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútDành cho
2 người
Đã bạn quá nhàm chán với những món ăn quen thuộc như thịt kho, cá chiên,.. và muốn tìm kiếm những món ngon khác biệt, mới lạ để thay đổi thực đơn thì nhất định đừng bỏ qua bài viết sau. Bách hóa XANH gợi ý đến bạn công thức món ngon đậu bắp nhồi tôm thịt chiên giòn mới mẻ và cực hấp dẫn ngay sau đây. Cùng khám phá nhé!
1Nguyên liệu làm món đậu bắp nhồi tôm chiên giòn
Mẹo hay: Để chọn lựa được những con tôm sú ngon, chắc thịt, bạn nên chọn tôm còn tươi sống. Những con tôm còn tươi có phần vỏ cứng cáp, đầu và và thân chắc chắn và dính chặt vào nhau, thân tôm hơi cong nhẹ, to vừa, sờ vào thấy thịt không bị bở.
2Cách làm món đậu bắp nhồi tôm chiên giòn
Bước 1 Sơ chế đậu bắp
Đậu bắp bạn rửa sạch, để ráo. Sau đó bạn tiến hành rọc giữa quả đậu bắp để lấy phần ruột ra ngoài, chỉ chừa lại phần vỏ xanh và giữ nguyên cuống đậu bắp.
Bước 2 Sơ chế tôm
Tôm bạn rửa sạch rồi để ráo. Bạn bỏ đi phần đầu tôm rồi tiến hành lột vỏ tôm, lấy sạch phần chỉ trên lưng tôm để tránh khi chế biến thịt tôm bị bở. Phần thịt tôm bạn đập dập và băm nhỏ vừa phải rồi cho vào tô.
Bước 3 Chuẩn bị phần nhân
Cho vào tô tôm băm 100gr giò sống, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh dây, 1 muỗng canh hành phi, 1 muỗng canh tỏi phi rồi trộn đều đến khi hỗn hợp đều màu và thấm đẫm gia vị.
Bước 4 Dồn tôm vào đậu bắp
Cho 1 muỗng canh bột chiên giòn ra đĩa và để riêng. Pha ½ gói bột chiên giòn còn lại cùng với nước và 1 muỗng canh nước cốt chanh dây để tạo hỗn hợp bột sánh mịn, sền sệt có hương thơm hấp dẫn.
Phần bột khô bạn dùng để thoa vào bên trong ruột đậu bắp trước khi tiến hành dồn nhân. Tiến hành dồn nhân vào bên trong ruột những quả đậu bắp.
Bước 5 Chiên đậu bắp nhồi tôm
Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào vào đợi dầu nóng. Nhúng mỗi trái đậu bắp qua hỗn hợp bột chiên giòn trước khi cho vào chảo chiên. Chiên với lửa vừa đến khi lớp bột bên ngoài ngả màu vàng óng thì gắp ra đĩa.
Bước 6 Chuẩn bị sốt chấm
Cho vào chén 2 muỗng canh xốt mayonnaise, 1 muỗng canh nước cốt chanh dây, ¼ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh hành tỏi phi rồi trộn đều để hỗn hợp hòa tan.
Bước 7 Thành phẩm
Đậu bắp được chiên dưới lửa vừa có màu vàng đều đẹp mắt, phần vỏ đậu xanh tươi, giòn rụm, nhân tôm dai dai, đậm vị và thơm thoang thoảng mùi chanh dây tạo nên món đậu bắp nhồi tôm thịt thơm ngon, ngọt vị.
3Thưởng thức
Món đậu bắp nhồi tôm thịt vàng giòn bên ngoài, dai ngọt bên trong chấm cùng nước chấm chua chua ngọt ngọt, thơm béo ngất ngây và ăn kèm salad rau xanh sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, vị ngon hết ý, càng ăn càng mê đấy nhé!
Chúc bạn thực hiện thành công món đậu bắp nhồi tôm chiên giòn ngọt vị, giòn tan, ăn hoài không ngán này! Đừng quên theo dõi Bách hóa XANH mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều món ăn mới lạ cho thực đơn mỗi ngày thêm phong phú nhé!
Có thể bạn quan tâm: