Bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con? Nhiều mẹ xem những tháng cuối thai kỳ là giai đoạn để bổ sung dinh dưỡng bù đắp cho con. Tuy nhiên mẹ nên chú ý xây dựng thực đơn dinh dưỡng phù hợp để thai nhi có thể tăng cân khoa học. Một số gợi ý trong bài viết sau có thể sẽ giúp ích cho mẹ.
Ảnh : suckhoedoisong.vn
Bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con-Trứng gà
Trứng gà có hàm lượng cao các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, photpho, kali, chất béo, nhất là omega 3. Protein và chất sắt có trong trứng gà rất tốt cho sự phát triển não bộ và khả năng học hỏi của bé. Omega-3, choline, kẽm, lutein và folate giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh. Mẹ bầu ăn từ 3 đến 4 quả trứng gà mỗi tuần sẽ giúp bé sau khi sinh ra có trí nhớ tốt.
Ảnh : dammenaunuong.com
Bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con-Cá hồi
Trong cá hồi giàu axít béo omega-3, vitamin B3, B6, B12… có vai trò hỗ trợ phát triển hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi. Ngoài ra cá hồi giúp mẹ bầu giảm các biểu hiện trầm cảm, căng thẳng, cáu gắt.
Bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con-Quả việt quất
Việt quất là trái cây được nhiều người yêu thích. Trong quả việt quất chứa nhiều chất chống ô-xy hóa, giàu axit béo omega – 3. Các thành phần dinh dưỡng có trong quả việt quất có tác dụng kích thích các tín hiệu thần kinh của não. Giúp bộ não chống lại quá trình oxy hóa, giúp hệ thần kinh và trí não của thai nhi phát triển hoàn hảo.
Việt quất giúp mẹ bầu nâng cao sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, ngăn ngừa tình trạng hay quên ở bà bầu. Việt quất còn giúp mẹ bầu có được một làn da khỏe và mái tóc đẹp tự nhiên.
Bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con-Bí đỏ
Bí đỏ chứa hàm lượng cao các vitamin A, B, C, chất chống oxy hóa,…Có tác dụng chống nhiễm trùng trong thời kỳ thai kỳ. Bí đỏ cũng rất giàu chất xơ chữa bệnh táo bón thường gặp. Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong bí đỏ gồm có: beta caroten, Can xi, chất xơ, selen, magie, kẽm, sắt, protein, kali, các loại vitamin A,C,E, axit folic, omega 3,… giúp não bộ thai nhi phát triển tốt. Hàm lượng chất sắt cao giúp ngăn ngừa các bệnh thiếu máu, tụt huyết áp ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra trong bí đỏ còn chứa các chất giúp mẹ bầu giảm stress
Bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con-Cua biển
Cua biển chứa hàm lượng canxi dồi dào, nhiều omega 3, vitamin B, kẽm, đồng …. là các chất giúp hình thành các mô liên kết, tổng hợp các protein. Lượng protein cao cung cấp năng lượng cho bà bầu, tốt cho sự phát triển toàn diện của bé. Tuy nhiên chỉ nên ăn 2 bữa một tuần, ăn cua tươi luộc chín để tránh các ký sinh trùng cua vào cơ thể.
Ảnh : vn.theasianparent.com
Bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con-Thịt bò
Vitamin D dồi dào chứa trong thịt bò có vai trò quan trọng trong việc hình thành não bộ của bé. . Vitamin B12, và B6 xây dựng khả năng miễn dịch cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra thịt bò còn chứa lượng sắt khổng lồ tránh tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, da nhợt nhạt, rụng tóc, đau họng,…. Mẹ bầu nên ăn thịt bò đúng cách và liều lượng. Mẹ bầu không nên ăn thịt bò chưa chín. Chúng có thể chứa các ký sinh trùng sán, toxoplasma gondii gây nên nhiễm trùng.
Bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con-Các loại hạt
Bà bầu nên ăn các loại hạt như: hạt óc chó, mắc ca, lạc, hạt dẻ cười, hạt sen hạt dưa, hạt bí, các loại hạt họ đậu…Vì nó nhiều omega 3, sắt, kali, chất xơ, photpho, giàu axit béo thiết yếu, vitamin B, protein, …Giúp thai nhi hình thành và phát triển toàn diện rất tốt cho sự phát triển của não bộ. Đặc biệt là hàm lượng cao folate hay còn gọi là axit folic để bổ sung hồng cầu. Giúp phòng ngừa khiếm khuyết ống thần kinh của thai nhi. Bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con mà mẹ bầu không sợ tăng cân? Nên ăn các loại hạt thường xuyên sẽ giữ cân nặng vừa phải, đủ chất và không quá nhiều calo.
Ảnh bakerbaking.com
Bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con-Sữa
Sữa chứa nhiều các chất như canxi, sắt, axit folic, các loại vitamin, omega3, omega 6, DHA, ARA,…Hỗ trợ cho quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi.
Có thể bạn quan tâm : Mẹ có biết: uống sữa bầu vào giai đoạn nào thì tốt cho thai nhi?
Các loại hoa quả
Nên ăn đa dạng các loại trái cây như: Chuối, cam quýt, thanh long…Trong trái cây có chứa lượng lớn các vitamin, khoáng chất, Axit folic, kali,.. Là chất phòng chống dị tật bẩm sinh cho thai nhi và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh. Vitamin C và các chất chống oxy hóa sẽ tăng hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Ảnh : trongoisosinh.com
Rong biển
Rong biển khô rất giàu chất bột đường, chất xơ, đạm, chất khoáng, giàu axit folic, choline và omega-3. ; Rong biển còn chứa hàm lượng i-ốt rất cao giúp ngăn ngừa sự phát triển thần kinh chậm. Tuy nhiên mẹ bầu cần tránh rong biển hijiki. Đây là loại rong biển nâu chứa nhiều a-sen có thể gây ngộ độc.
Khoai lang
Khoai lang vàng hay khoai lang màu carot chứa rất nhiều beta-carotene. Chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A khi đi vào cơ thể. Vitamin A tốt cho thị lực của bé, hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển hệ thần kinh trung ương. Hãy ăn khoai lang mỗi ngày để em bé sinh ra thật thông minh, mẹ nhé!
Bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con-Mè đen
Hạt mè đen hay còn gọi là vừng đen, là loại hạt được người Việt dùng phổ biến. Trong loại hạt này có chứa các hợp chất sesamolin và sesamin, các khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ. Bao gồm: canxi, sắt, phốt pho, mangan, đồng, kẽm, chất xơ, thiamin, vitamin B, axit folic, protein, tryptophan, vitamin E, magiê, sắt, omega 3 ….. Rất tốt cho tế bào thần kinh của thai nhi, giúp não bộ của thai nhi phát triển bền vững. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E trong hạt vừng rất lớn, đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm.
Bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con-Táo
Ăn táo rất có lợi cho sự phát triển vỏ não của thai nhi. Với hàm lượng lớn kẽm, vitamin, carbonhydrate, chất béo, chất xơ và các nguyên tố vi lượng khác. Trong táo có chứa lượng vitamin C cao gấp 7 lần so với cam quýt. Táo rất bổ dưỡng và giàu chất chống oxy hóa, phytonutrients, flavonoid và chất xơ nên tốt cho mọi người. Ăn táo mỗi ngày trong thai kỳ giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy. Giảm các bệnh về răng miệng, phòng co thắt tử cung, ngừa sinh non hiệu quả. Nên rửa táo dưới vòi nước chảy thật kỹ và gọt vỏ trước khi ăn. Không nên ăn hạt táo, vì chúng có chứa xyanua có hại cho cơ thể.
Ảnh : vinmec.com
Hạt sen
Hạt sen tươi hay khô đều giàu dinh dưỡng, là vị thuốc dân gian với nhiều công dụng. Hạt sen giàu đạm, canxi, vitamin, natri, kali, photpho, mangan…Có tác dụng bồi bổ cơ thể, an thần, dưỡng thai… Rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não thai nhi.
Bắp cải
Cải bắp tốt cho cả mẹ và thai nhi. Loại thực phẩm này giàu chất xơ tiêu hóa, vitamin A, C, đặc biệt là omega 3, vitamin K và anthocyanin. Đây là những chất có lợi cho sức khỏe hệ thần kinh và tăng sự tập trung của não bộ. Ngăn ngừa những tổn thương thần kinh và chứng suy giảm trí nhớ. Vì vậy, bắp cải rất có lợi cho sức khỏe não bộ của bạn. Giống như các món bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con kể trên. Mẹ bầu dễ dàng chế biến bắp cải thành nhiều món khác nhau để chống ngán.
Đậu phụ
Trong 100g đậu phụ có thể chứa tới 400mg omega3 hỗ trợ sự hình thành và phát triển não bộ thai nhi. Đậu phụ có hàm lượng protein thực vật và canxi cao nhất trong các loại món ăn cho bà bầu.
Ảnh : nhathuoc365.vn
Mẹ bầu cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối vì nó sẽ ảnh hưởng đến thể trạng của thai nhi trong bụng và cả về sau này. Mẹ cũng quan tâm đến chế độ sinh hoạt, luyện tập thể dục. Giúp cơ thể khỏe mạnh giúp cho quá trình sinh nở nhanh hơn, khỏe hơn.
Để biết thêm thông tin, mẹ tham khảo: Những thức ăn gì dễ vào con không vào mẹ trong 3 tháng cuối thai kỳ