Bí quyết hấp cua ngon ngọt béo ngậy không bỏ sót dinh dưỡng nào

0
284
bi-quyet-hap-cua-ngon-ngot-beo-ngay-khong-bo-sot-dinh-duong-nao-1
Ảnh: m.vietnamnet.vn

Cua là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng nắm được bí quyết hấp cua ngon ngọt béo ngậy. Cua rất giàu canxi, magie và omega 3, đóng vai trò quan trọng trong quá trình bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh. Dưới đây là bí kíp hấp cua chuẩn được đúc kết kinh nghiệm từ người dân vùng biển, cùng tham khảo nhé.

Cách chọn cua ngon

Quan sát bên ngoài, lớp vỏ có màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt. Không nên chọn cua có que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.

Chọn cua tươi, yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh. Cua phải đầy đủ nguyên vẹn các bộ phận, không bị thiếu chân hay càng nào và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Chọn những nơi bán cua có dây buộc cua nhỏ mỏng, bằng nilong không thấm nước để đỡ bị hao cân.

Chọn cua thịt:

bi-quyet-hap-cua-ngon-ngot-beo-ngay-khong-bo-sot-dinh-duong-nao-2
Ảnh: youtube.com

Để chọn cua nhiều thịt thì phải chọn cua đực, có phần yếm nhỏ, hình tam giác. Xem màu lớp da lụa giữa kẹt khuỷu trên càng cua. Nếu thấy màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, cua cũ sẽ ốm do bị rọng lâu ngày, lớp da này nhăn nheo.

Chọn cua gạch:

Nếu muốn mua nhiều gạch thì bạn phải chọn cua cái, có phần yểm to, chiếm hầu hết bề mặt của phần bụng. Kiểm tra độ đầy và chắc của thịt bằng cách bóp vào mai cua. Mai cua mềm chứng tỏ thịt bị ốp, ăn không ngon và gạch cũng không ngon. Chọn con nào càng chắc càng tốt, chọn những con có phần thân màu vàng phèn, đây thường là những con cua chắc thịt.

Dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai cua và yếm cua. Cua gạch nhiều sẽ thấy phần gạch màu đỏ nhiều ở bên trong, còn nhìn vào mà không thấy gì thì tốt nhất là lựa con khác.

Sơ chế cua

bi-quyet-hap-cua-ngon-ngot-beo-ngay-khong-bo-sot-dinh-duong-nao-3
Ảnh: monngontv.com

Để làm được các món từ hải sản, đặc biệt là món cua hấp. Bạn phải biết cách sơ chế chúng sao cho sạch, hết tanh. Với cua hấp hay cua luộc thì hấp nguyên con, không tách mai để nước không bị vào trong thịt cua gây nên cua bị nhạt.

Cách 1: Cắt tiết cua

Việc cắt tiết cua giúp làm sạch cua được đơn giản, không bị cua cắp. Giúp cua không bị rụng chân hay càng khi hấp với nhiệt độ cao.

Bạn lật con cua lên, dùng dao gậy phần yếm cua, dưới yếm là phần ức cua, có một cái lỗ bé bé. Dùng mũi nhọn của kéo đâm vào, đó là tim của cua. Cua sẽ co càng, chân, giãy giụa một lúc rồi tê liệt, lịm hẳn

Cách 2:

Sau khi mua về thì bạn bỏ ngay vào ngăn đá tủ lạnh hoặc chậu nước đá. Khi gặp lạnh, cua sẽ co người lại, các càng sẽ chắc chắn hơn. Khoảng 10 phút, thấy cua lờ đờ, không cử động nữa thì bỏ ra, cắt dây buộc và làm sạch phần vỏ.

Như vậy, dù bạn có chế biến ngay hay chế biến rồi để qua bữa sau ăn tiếp thì cua vẫn giữ được vị ngon ngọt và chất dinh dưỡng. Bạn sẽ dễ dàng làm sạch cua mà không sợ bị cua kẹp. Vì khi mua cua sống về, nếu bạn cho vào nồi hấp luôn, cua sẽ cử động. Các khớp chân, khớp càng giúp cua co giãn cử động rất dễ bị gãy khi gặp hơi nóng.

Rửa sạch cua

Rửa sạch yếm, mai, các khớp ở càng cua bằng nước muối để đảm bảo rằng cua đã sạch hết đất cát, vi khuẩn.

Cách hấp cua

bi-quyet-hap-cua-ngon-ngot-beo-ngay-khong-bo-sot-dinh-duong-nao-1
Ảnh: m.vietnamnet.vn

Bí quyết hấp cua ngọt thịt và lên màu đẹp cần chuẩn bị sẵn sả và gừng. Sả đem bóc hết bẹ già sau đó rửa sạch và chẻ nhỏ. Gừng đem gọt sạch vỏ rồi thái sợi. Xếp phần gừng và sả này dưới đáy nồi hấp.Cho cua đã làm sạch lên trên lớp gừng sả.

Xếp cua vào nồi hấp theo chiều thuận, bụng xuống dưới, mai lên trên. Không cần ướp thêm gia vị gì vì cua có sẵn vị mặn của muối biển. Đổ nước xâm xấp mặt cua, tránh đổ ngập quá nhiều. Đặt nồi hấp cua lên bếp và hấp với mức lửa vừa phải.  Hấp khoảng 7-10 phút sau khi nước sôi là tắt bếp. Lúc này cua đã chuyển đỏ và nhờ hơi nóng do phần vỏ cứng hấp thụ mà chín mềm phần thịt bên trong. Không nên hấp lâu quá, cua sẽ bị mất chất. Nên thưởng thức ngay lúc nóng để cua không bị tanh và thơm ngon nhất

Cách làm nước chấm ăn kèm món cua hấp

Để cua hấp ngon hơn thì nước chấm đặc biệt quan trọng. Bạn có thể làm 2 loại nước chấm sau đây:

Muối tiêu chanh

Chuẩn bị:

  • 2 thìa canh muối
  • 1 ít tiêu

Chanh tươi

Cách làm:

Trộn muối với tiêu lại với nhau. Vắt nước cốt chanh lên và chấm với cua. Có thể thêm ớt vào muối tiêu chanh nếu thích ăn cay nhiều

Muối ớt xanh:

Chuẩn bị:

  • 50g ớt xiêm xanh: rửa sạch, bỏ đầu
  • 25g sữa đặc
  • 25g đường
  • 15g muối
  • 10 lá chanh: rửa sạch, thái nhỏ
  • 1 quả chanh: bỏ hết vỏ, bổ múi cau, loại bỏ hết hạt

Cách làm:

Cho toàn bộ ớt xanh, lá chanh, chanh, sữa đặc, đường, muối vào máy xay. Xay nhuyễn mịn là hoàn thành.

Trên đây là bí quyết hấp cua đơn giản tại nhà. Chúc bạn thành công và thưởng thức ngon miệng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây