Bí quyết làm món ốc len xào dừa béo ngậy thơm ngon

0
659
oc len xao dua
Ảnh: internet

Ốc len một trong những món ăn đặc sản bạn nhất định phải thưởng thức qua khi đến với Cà Mau. Loài ốc này được biết đến là món ăn giàu dinh dưỡng với hàm lượng Canxi, photpho cao. Chúng giúp làm đẹp da và hỗ trợ điều trị hiệu quả những bệnh liên quan đến xương khớp. Hãy cùng amthucvietnam365 làm món Ốc len xào dừa nhé!

Tìm hiểu về ốc len

Ốc len hay còn được gọi là linh hoa. Danh pháp khoa học là: Cerithidea obtusa. Là loài ốc biển thuộc họ Potamididae. Sống tự nhiên ở những khu rừng ngập mặn hay các bãi bồi ven biển. Đây là loại đặc sản quý có giá trị dinh dưỡng khá cao.

Đặc điểm nhận biết ốc len

Ốc len có màu nâu đậm xen lẫn các vân trắng. Có hình dáng to xầp xỉ ngón tay trỏ hay ngón tay cái. Dài khoảng 3-4 phân. Có đuôi nhọn. Vỏ ốc cứng với nhiều đường gân nhỏ xoay quanh. Bề ngoài ốc có hình dạng không được thẩm mỹ với thân mập tròn. Đuôi ngắn, “môi” dày.

Ốc lúc sống thịt có màu đỏ. Khi chế biến thì thịt ốc chuyển sang màu xanh ngọc thạch. Ốc len thường ăn các loài tảo đáy hoặc mùn bã hữu cơ.

oc-len 2
Ảnh: Hải Sản Trung Nam

Ở Việt Nam, Ốc len phân bố tại một số địa phương ở Việt Nam như: Cà Mau (Năm Căn, Gành Hào).

Ở Cà Mau, ốc len thường chỉ sống ở các bãi bồi ven biển. Con ốc to bằng ngón tay cái. Hiện nay ở Cà Mau có dự án nuôi ốc len dưới chân rừng phòng hộ. Ngoài ra ốc len còn phân bố tại Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang…

Tập tính sinh sản của Ốc len

Theo các nhà khoa học thì ốc len có khả năng sinh sản quanh năm. Tuy nhiên, vào khoảng thời gian mà chúng giao phối và sinh nở nhiều nhất là từ tháng 9 đến tháng 11.

Ốc len có ăn được không?

Ốc len thường được lựa chọn để chế biến thành các món ăn quen thuộc trong các quán nhậu tại Việt Nam.

Ốc len có thể được chế biến thành nhất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như: ốc len xào dừa, tỏi, ốc len luộc,…

Ốc len làm món gì ngon?

Mặc dù, là con ốc len có bề ngoài không được bắt mắt nhưng thịt ốc có chứa nhiều dưỡng chất như canxi, photpho…

Ăn nhiều ốc len còn tăng khả làm đẹp da, giải độc và điều trị hiệu quả những bệnh liên quan đến xương khớp.

Bí quyết làm món ốc len xào dừa béo ngậy thơm ngon

Có nhiều món ăn chế biến từ ốc. Đa phần trong số chúng đều rất bắt miệng và để lại hương vị khó quên trong lòng thực khách.

Vậy bạn nghĩ sao về ý tưởng mang thức ăn vặt này về trên bàn bếp gia đình mình?

Chẳng cần sơn hào hải vị hay những món ăn đắt tiền nào. Chỉ cần bạn có được công thức làm món ốc len xào dừa đơn giản, ngon nhức nhối sau đây. Thì mỗi bữa cơm gia đình sẽ trở nên mới lạ và hấp dẫn.

Nguyên liệu

500g ốc len

10g rau răm

400ml nước dão dừa

300ml nước cốt dừa.

2 trái ớt đã bằm nhuyễn

5 cây sả

Gia vị: dầu ăn, muối, đường

oc-len 3
Ảnh: internet

Cách làm

Cách chọn ốc len

Để món ốc len xào dừa thêm ngon và hấp dẫn. Bạn cần có chọn được phần ốc len thật tươi, sống.

Hãy áp dụng với cách lựa ốc len tươi, ngon sau đây: miệng ốc đầy, ốc vẫn còn đang bò. Phần miệng ốc và vỏ ốc phải còn dai cứng. Bạn chọn ốc màu nâu có xen lẫn vân trắng, thịt có màu đỏ, xanh.

Có một số bạn chế biến món ốc len xào dừa hay bị đắng. Nguyên nhân chính đó là do bạn không chọn được loại ốc len tươi ngon. Bạn nên chọn ốc đều con, không quá to cũng không quá nhỏ. Ốc nhỏ thịt không được béo nhưng ốc quá lớn thì thịt dai và hay bị đắng.

Cách sơ chế ốc len

Sau khi đã bạn lựa được phần ốc tươi ngon. Hãy ngâm ốc trong nước muối loãng bỏ thêm 1 vài lát ớt trong 30 phút hoặc ngâm với nước vo gạo trong 3 tiếng đồng hồ. Để ốc nhả sạch nhớt. Bạn lấy bàn chải chà sạch lớp bùn đất bám bên ngoài vỏ ốc. Sau khi rửa sạch, bạn dùng dao chặt phần đuôi ốc khoảng 1cm rồi tiếp tục rửa lại để sạch các vụn vỏ ốc.

Cách chế biến ốc len xào dừa đơn giản

Cho chảo lên bếp cho vào khoảng 4 – 5 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho vào chảo 3 cây sả đã cắt khúc đập dập. Đảo đều cho đến khi sả tỏa ra mùi thơm thì cho ớt băm vào và cũng đảo đều. Tiếp theo, bạn cho ốc vào đảo đều tay. Tiếp đó, bạn cho vào  400ml nước dão dừa vào. Cùng lúc, bạn nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường. Và đảo đều để ốc thấm gia vị.

Khi ốc sôi lên, bạn lại cho phần nước cốt dừa vào chờ sôi lên lại lần nữa là ốc đã chín rồi đấy! Thời gian để xào món ốc này khoảng từ 7 – 10 phút là đã hoàn tất.

Cuối cùng, bạn cắt 1 vài lát ớt cùng với rau răm. Cho vào trộn đều rồi tắt bếp và thưởng thức món ăn thôi.

oc-len 4
Ảnh: Yêu Trẻ

Cách làm ốc len xào dừa rất đơn giản và nhanh gọn. Thích hợp cho những bữa tiệc nhỏ tại gia hay nhâm nhi cùng cốc bia mát lạnh với bạn bè. Món ăn sẽ ngon hơn khi thưởng thức nóng. Ngoài ốc len kết hợp với nước cốt dừa, bạn còn có thể chế biến với ốc len xào tỏi, ốc len xào bơ, ốc len xào sả ớt…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây