- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Ốc từ lâu đã là một món ăn vặt vỉa hè được mọi người ưa thích. Buổi tối la cà hàng quán hay tấp ngay vào một quán ốc. Gọi ngay vài dĩa ra nhấm nháp với bia bọt. Quá tuyệt phải không nào? Bạn cũng có thể dễ dàng tận hưởng những khoảnh khắc thư giãn này nếu biết cách chế biến ốc ngay tại nhà. Hãy cùng khám phá ngay cách làm món ốc tỏi nướng muối ớt siêu hấp dẫn sau đây nhé! Chắc chắn bạn sẽ thích ngay cho mà xem! Trước khi tìm hiểu các công đoạn làm món ốc tỏi nướng muối ớt. Hãy cùng amthucvietnam365 tìm hiểu sơ qua về loài ốc này các bạn nhé!
Tìm hiểu về loại ốc tỏi
Ốc tỏi hay ốc hành là tên gọi chỉ chung cho loại ốc trong họ nhà ốc. Chúng sinh sống ở vùng nước ngọt. Tên của loài ốc này được đặt như vậy là vì trông hình dạng giống củ tỏi.
Đặc điểm của ốc tỏi
Ốc có màu hồng nhạt. Có những sọc đậm hơn chạy song song theo vỏ ốc. Ốc tương đối lớn so với các loại ốc mỡ, ốc nhảy hay ốc hương…
Ốc có vỏ to và không đồng đều. Phần đầu vỏ ốc thì trơn láng. Đến phần cuối vỏ ốc tạo thành hình xoáy có các mấu nhỏ nhô lên. Miệng ốc không đều như các loại ốc khác mà tại phần đầu có những múi nhô lên. Phần sau không có các múi này.
Đây là loại thực phẩm khá giàu chất dinh dưỡng. Ăn giòn giòn sựt sựt. Ốc tỏi thường được dùng làm nguyên liệu cho các món ăn ngon mà đặc biệt là món ốc tỏi nướng mỡ hành (là một trong những món thịnh hành tại thành phố Hồ Chí Minh). Ốc tỏi nhồi, ốc tỏi xào, ốc tỏi nướng hương vị (sa tế), mì xào ốc tỏi….
Giá trị dinh dưỡng từ ốc tỏi
Ốc tỏi được nhiều người đánh giá là mỹ vị trong các món ăn. Bởi vị ngọt mềm và giá trị dinh dưỡng của nó vượt trội. Những món ăn từ loài ốc này có mặt ở khắp các nhà hàng sang trọng. Và luôn hấp dẫn thực khách.
Ngoài ra, ốc cũng được bảo quản và xuất khẩu đi nhiều nước trên khắp thế giới. Nó mang lại giá trị thương phẩm cao.
Theo nghiên cứu của chuyên gia, trong 100g ốc tỏi chứa đa dạng dưỡng chất gồm: Calo, Moisture, Protein, Lipid, Glucid, Ash. Cùng với đó là các loại muối khoáng như: Canxi, Photpho, Iron. Và một số loại vitamin cần thiết vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP, vitamin C…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ốc tỏi là một loại hải sản tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống nào. Thành phần dinh dưỡng của ốc luôn đảm bảo sự cân bằng về năng lượng. Mang đến cho bạn sức khỏe ổn định. Đồng thời, với hàm lượng dưỡng chất khá cao . Nguồn thực phẩm này cũng giúp con người ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật khác nhau.
Cách làm món ốc tỏi nướng muối ớt
Bước 1: Chọn ốc và sơ chế ốc
Để chế biến ốc tỏi nướng muối ớt thơm ngon. Đầu tiên là phải chọn ốc. Bạn cần chọn những con ốc mập mạp. Tránh con ốc chết hoặc ốc thối. Những con ốc tỏi đói cũng không nên chọn bởi vì khi nướng lên vị cũng không thơm ngon bằng ốc mập.
Khi mua ốc về, bạn cần rửa qua vài lần với nước sạch. Tiếp đó ngâm ốc trong nước lạnh để ốc nhả hết chất bẩn và nhờn sạch sẽ. Món ốc tỏi nướng muối ớt ngon khi ốc được sơ chế thật sạch sẽ.
Nếu cẩn thận bạn có thể cắt ớt thả vào ngâm chung. Cứ khoảng 2 tiếng thì thay nước và có thể ngâm nhiều lần để ốc thật sạch.
Bước 2: Chế biến hỗn hợp để làm ốc
Lấy một bát to hoặc cối giã. Cho thêm 2 thìa muối biển thật nhỏ, thêm một thìa đường và nửa thìa nhỏ hạt nêm. Rắc thêm một chút một ớt. Cho vào cối giã nhỏ. Sau đó, bạn đem trộn với bát muối ớt. Cho vào một thìa dầu ăn và đánh đều hỗn hợp. Đây là bước đặc biệt quan trọng trong công thức làm ốc tỏi nướng muối ớt ngon.
Bước 3: Trộn hỗn hợp muối ớt lên ốc
Lấy một chiếc thìa nhỏ xúc từng hỗn hợp muối ớt đã chuẩn bị ở trên lên bề mặt thịt ốc. Chú ý phết vừa phải và đều nhau, tránh trường hợp con nhiều muối ớt quá, con ít muối ớt quá thì món ốc tỏi nướng muối ớt lại không ngon đúng vị. Sau khi phết đều xong, bạn để trong khoảng 30 phút để muối ớt ngấm thật kỹ vào thịt ốc.
Bước 4: Nướng ốc tỏi muối ớt
Sau khi những con ốc đã ngấm đều muối ớt. Bạn cho lần lượt ốc tỏi lên vỉ nướng. Chú ý xếp dàn đều nhau nhưng không được xếp chồng để đảm bảo ốc đều chín hết. Nướng ốc trên bếp than hoa đến khi nào thấy dậy mùi thơm nghĩa là ốc đã chín.
Bước 5: Pha nước chấm
Để món ăn thêm đậm đà hơn. Bạn có thể pha thêm chút hạt tiêu và vài giọt chanh để dùng kèm. Còn thông thường món này có thể ăn không như vậy cũng rất tuyệt vời rồi.
Ốc tỏi nướng muối ớt là món ngon dễ làm, dễ ăn. Bên cạnh những bữa chính trong gia đình, bạn có thể chế biến thêm món này để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần, hoặc mời bạn bè đến nhà chơi. Chúc bạn sẽ thành công khi chế biến món ăn này nhé!