Hướng dẫn làm món ốc tỏi nướng muối ớt siêu cay cực ngon

0
1198
oc-toi 1
Ảnh: internet

Ốc từ lâu đã là một món ăn vặt vỉa hè được mọi người ưa thích. Buổi tối la cà hàng quán hay tấp ngay vào một quán ốc. Gọi ngay vài dĩa ra nhấm nháp với bia bọt. Quá tuyệt phải không nào? Bạn cũng có thể dễ dàng tận hưởng những khoảnh khắc thư giãn này nếu biết cách chế biến ốc ngay tại nhà. Hãy cùng khám phá ngay cách làm món ốc tỏi nướng muối ớt siêu hấp dẫn sau đây nhé! Chắc chắn bạn sẽ thích ngay cho mà xem! Trước khi tìm hiểu các công đoạn làm món ốc tỏi nướng muối ớt. Hãy cùng amthucvietnam365 tìm hiểu sơ qua về loài ốc này các bạn nhé!

Tìm hiểu về loại ốc tỏi

Ốc tỏi hay ốc hành là tên gọi chỉ chung cho loại ốc trong họ nhà ốc. Chúng sinh sống ở vùng nước ngọt. Tên của loài ốc này được đặt như vậy là vì trông hình dạng giống củ tỏi.

Đặc điểm của ốc tỏi

Ốc có màu hồng nhạt. Có những sọc đậm hơn chạy song song theo vỏ ốc. Ốc tương đối lớn so với các loại ốc mỡ, ốc nhảy hay ốc hương…

Ốc có vỏ to và không đồng đều. Phần đầu vỏ ốc thì trơn láng. Đến phần cuối vỏ ốc tạo thành hình xoáy có các mấu nhỏ nhô lên. Miệng ốc không đều như các loại ốc khác mà tại phần đầu có những múi nhô lên. Phần sau không có các múi này.

Đây là loại thực phẩm  khá giàu chất dinh dưỡng. Ăn giòn giòn sựt sựt. Ốc tỏi thường được dùng làm nguyên liệu cho các món ăn ngon mà đặc biệt là món ốc tỏi nướng mỡ hành (là một trong những món thịnh hành tại thành phố Hồ Chí Minh). Ốc tỏi nhồi, ốc tỏi xào, ốc tỏi nướng hương vị (sa tế), mì xào ốc tỏi….

oc-toi 2
Ảnh: Alo hải sản

Giá trị dinh dưỡng từ ốc tỏi

Ốc tỏi được nhiều người đánh giá là mỹ vị trong các món ăn. Bởi vị ngọt mềm và giá trị dinh dưỡng của nó vượt trội. Những món ăn từ loài ốc này có mặt ở khắp các nhà hàng sang trọng. Và luôn hấp dẫn thực khách.

Ngoài ra, ốc cũng được bảo quản và xuất khẩu đi nhiều nước trên khắp thế giới. Nó mang lại giá trị thương phẩm cao.

Theo nghiên cứu của chuyên gia, trong 100g ốc tỏi chứa đa dạng dưỡng chất gồm: Calo, Moisture, Protein, Lipid, Glucid, Ash. Cùng với đó là các loại muối khoáng như: Canxi, Photpho, Iron. Và một số loại vitamin cần thiết vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP, vitamin C…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ốc tỏi là một loại hải sản tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống nào. Thành phần dinh dưỡng của ốc luôn đảm bảo sự cân bằng về năng lượng.  Mang đến cho bạn sức khỏe ổn định. Đồng thời, với hàm lượng dưỡng chất  khá cao . Nguồn thực phẩm này cũng giúp con người ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật khác nhau.

Cách làm món ốc tỏi nướng muối ớt

Bước 1: Chọn ốc và sơ chế ốc

Để chế biến ốc tỏi nướng muối ớt thơm ngon. Đầu tiên là phải chọn ốc. Bạn cần chọn những con ốc mập mạp. Tránh con ốc chết hoặc ốc thối. Những con ốc tỏi đói cũng không nên chọn bởi vì khi nướng lên vị cũng không thơm ngon bằng ốc mập.

Khi mua ốc về, bạn cần rửa qua vài lần với nước sạch. Tiếp đó ngâm ốc trong nước lạnh để ốc nhả hết chất bẩn và nhờn sạch sẽ. Món ốc tỏi nướng muối ớt ngon khi ốc được sơ chế thật sạch sẽ.

Nếu cẩn thận bạn có thể cắt ớt thả vào ngâm chung. Cứ khoảng 2 tiếng thì thay nước và có thể ngâm nhiều lần để ốc thật sạch.

Bước 2: Chế biến hỗn hợp để làm ốc

Lấy một bát to hoặc cối giã. Cho thêm 2 thìa muối biển thật nhỏ, thêm một thìa đường và nửa thìa nhỏ hạt nêm. Rắc thêm một chút một ớt. Cho vào cối giã nhỏ. Sau đó, bạn đem trộn với bát muối ớt. Cho vào một thìa dầu ăn và đánh đều hỗn hợp. Đây là bước đặc biệt quan trọng trong công thức làm ốc tỏi nướng muối ớt ngon.

Bước 3: Trộn hỗn hợp muối ớt lên ốc

Lấy một chiếc thìa nhỏ xúc từng hỗn hợp muối ớt đã chuẩn bị ở trên lên bề mặt thịt ốc. Chú ý phết vừa phải và đều nhau, tránh trường hợp con nhiều muối ớt quá, con ít muối ớt quá thì món ốc tỏi nướng muối ớt lại không ngon đúng vị. Sau khi phết đều xong, bạn để trong khoảng 30 phút để muối ớt ngấm thật kỹ vào thịt ốc.

Bước 4: Nướng ốc tỏi muối ớt

Sau khi những con ốc đã ngấm đều muối ớt. Bạn cho lần lượt ốc tỏi lên vỉ nướng. Chú ý xếp dàn đều nhau nhưng không được xếp chồng để đảm bảo ốc đều chín hết. Nướng ốc trên bếp than hoa đến khi nào thấy dậy mùi thơm nghĩa là ốc đã chín.

Bước 5: Pha nước chấm

Để món ăn thêm đậm đà hơn. Bạn có thể pha thêm chút hạt tiêu và vài giọt chanh để dùng kèm. Còn thông thường món này có thể ăn không như vậy cũng rất tuyệt vời rồi.

oc-toi 3
Ảnh: internet

Ốc tỏi nướng muối ớt là món ngon dễ làm, dễ ăn. Bên cạnh những bữa chính trong gia đình, bạn có thể chế biến thêm món này để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần, hoặc mời bạn bè đến nhà chơi. Chúc bạn sẽ thành công khi chế biến món ăn này nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây