Bước chân đi du lịch nhất dịnh phải thử mấy món ăn ngon Cà Mau này

0
266
ca-mau 1
Ảnh: internet

Trên chuyến hành trình du lịch Cà Mau chinh phục vùng đất cực Nam của Tổ quốc. Du khách sẽ choáng ngợp trước không gian bao la bát ngát của những rừng tràm, rừng đước. Sẽ cảm thấy thân thương trước lối sống bình dị của người dân xứ biển… Nhưng tất cả sẽ không bao giờ đủ nếu thiếu đi không gian văn hóa ẩm thực du lịch. Các món ăn ngon Cà Mau thường được chế biến rất đơn giản. Không cầu kỳ, tỷ mỷ. Không công phu trong cách trang trí nhưng lại rất hấp dẫn bởi nguyên liệu tươi sống, hương vị quyến rũ.

Vùng Đất Mũi Cà Mau

Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực nam của Việt Nam. Phía bắc giáp với tỉnh Kiên Giang. Phía đông giáp với tỉnh Bạc Liêu và biển Đông. Phía nam giáp biển Đông với bờ biển dài 104 km. Và phía tây giáp với vịnh Thái Lan với bờ biển dài 145 km.

Cà Mau có cảng Năm Căn. Là một cảng quan trọng trong hệ thống cảng ở đồng bằng sông Cửu Long. Được đầu tư xây dựng tại vị trí vòng cung đường biển của vùng Đông Nam Á. Cảng Năm Căn có rất nhiều điều kiện thuận lợi trong việc mở rộng giao thương với các nước trong vùng như: Singapore, Indonesia, Malaysia…

ca-mau 2
Ảnh: internet

Ai nghĩ đến Cà Mau cũng sẽ nghĩ đến nơi cuối cùng của tổ quốc: Mũi Cà Mau. Đến với điểm du lịch Mũi Cà Mau, du khách sẽ được thăm cột mốc toạ độ quốc gia. Được ngắm rừng, ngắm biển. Chiêm ngưỡng ráng chiều ẩn hiện trên vùng trời biển bao la rộng lớn.

Đến Cà Mau không chỉ để chu du ngắm cảnh mà còn là mong ước của rất nhiều người được một lần đến với nơi cuối cùng của tổ quốc. Để được biết rằng đất nước ta xinh đẹp như thế nào. 4 cột mốc ở 4 cực của Việt Nam luôn là mục tiêu hàng đầu của những người say mê khám phá địa điểm mới. Và miền cực Nam vẫn luôn chờ bạn ở phía trước.

Các món ăn ngon đặc sản cà mau nhất định phải thử

Cua Cà Mau

Cua Cà Mau được đánh giá là món ăn ngon Cà Mau vì hàm lượng mỡ thấp, protein cao. Chúng dồi dào về khoáng chất và vitamin rất bổ dưỡng. Thịt cua Cà Mau vừa chắc, vừa thơm, vừa ngọt, vừa bùi. Và gạch cua thì béo ngậy không thể chê vào đâu được.

Cua được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác nhau như: rang me, rang muối, hấp, cua trộn gỏi rau càng cua, bánh canh cua …

ca-mau 3jpg
Ảnh: 123tadi

Cá thòi lòi

Ở vùng Đất Mũi có cá thòi lòi với cặp mắt to, sống trong hang. Chúng biết leo cây. Di chuyển khá nhanh. Trong thực đơn, thòi lòi là món ăn khoái khẩu của rất nhiều du khách. Có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cá thòi lòi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, thịt cá thơm, ngon, ngọt.

ca-mau 4
Ảnh: Mytour.vn

Chuột đồng chiên sả ớt

Chuột đồng là món đặc sản của miền Tây. Được người dân nơi đây rất ưa chuộng. Chuột đồng có thể chế biến làm nhiều món nhưng đặc biệt là món chiên sả ớt rất kích thích vị giác, ăn rất ngon. Những con chuột đồng béo ngậy, được làm sạch. Sau đó, tẩm gia vị gồm sả ớt và cho lên chảo chiên đều tay.

Thịt chuột chín vàng ươm, thơm ngon, bắt mắt với mùi thơm quyến rũ cả những thực khách sành ăn nhất.

ca-mau 5
Ảnh: Du Lịch Miền Tây

Lẩu mắm u minh

Lẩu mắm là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu của người Nam bộ nói chung và U Minh nói riêng. Để có một lẩu mắm ngon, mùi thơm đặc trưng phải lựa chọn từng con cá sặc bướm.

ca-mau 6
Ảnh: Đặc sản Mũi Cà Mau

Món lẩu mắm – món ngon Cà Mau đặc biệt ăn cùng với rất nhiều loại rau. Nếu không sẽ mất đi vị ngon. Các loại rau ăn kèm như bông súng, đọt nhãn lồng, ngò gai, ngò om. Cải xanh, rau muống, rau ngổ, đậu rồng, kèo nèo. Rau đắng, càng cua, bông so đũa, cà phổi, bắp chuối, ớt hiểm, tỏi…

Bánh tầm gà cay

Có 2 loại là bánh tầm bì và bánh tầm xíu mại. Để có được món bánh tầm gà cay, người Cà Mau kết hợp bánh tầm với món cà ri gà cay. Cái dai dai của miếng thịt gà kết hợp chung với sợi bánh tầm cùng vị cay của nước cà ri và giá, rau thơm. Chúng đã tạo nên món cà ri gà cay đặc trưng của vùng đất Cà Mau.

ca-mau 8
Ảnh: Bếp xưa

Bánh xèo

Có mặt trên khắp các vùng miền Tổ Quốc nhưng bánh xèo ở mỗi vùng vẫn có những hương vị khác nhau. Bánh xèo Cà Mau tương đối khá to, nhiều nhân. Được ăn kèm với các loại rau rừng.

Nhân bánh xèo Cà Mau thường được làm từ tôm đất hay tôm bạc còn sống, nhảy tanh tách. Được để nguyên vỏ, chỉ cắt đầu, cắt đuôi rồi thả vào trong bột.

Ngoài tôm đất hay tôm thẻ, nhân bánh xèo Cà Mau còn có thể dùng thịt heo ba rọi, thịt vịt xiêm băm nhuyễn. Được xào chung với củ hũ dừa, củ sắn, giá sống, đậu xanh luộc chín. Cho thêm một ít hành, tiêu và nêm nếm muối, bột ngọt cho vừa ăn.

ca-mau 9
Ảnh: Kênh Phụ Nữ

Bánh canh cua cốt dừa

Bánh canh cua nước cốt dừa là món ăn quen thuộc của người dân vùng sông nước Cà Mau nơi đây. Món ngon Cà Mau này có vị béo của nước cốt. Vị ngọt của thịt cua và sợi bánh canh vừa mềm, vừa dai. Sẽ rất hấp dẫn khi du khách một lần được nếm thử.

ca-mau 10
Ảnh: Internet

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây