- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Trên chuyến hành trình du lịch Cà Mau chinh phục vùng đất cực Nam của Tổ quốc. Du khách sẽ choáng ngợp trước không gian bao la bát ngát của những rừng tràm, rừng đước. Sẽ cảm thấy thân thương trước lối sống bình dị của người dân xứ biển… Nhưng tất cả sẽ không bao giờ đủ nếu thiếu đi không gian văn hóa ẩm thực du lịch. Các món ăn ngon Cà Mau thường được chế biến rất đơn giản. Không cầu kỳ, tỷ mỷ. Không công phu trong cách trang trí nhưng lại rất hấp dẫn bởi nguyên liệu tươi sống, hương vị quyến rũ.
Vùng Đất Mũi Cà Mau
Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực nam của Việt Nam. Phía bắc giáp với tỉnh Kiên Giang. Phía đông giáp với tỉnh Bạc Liêu và biển Đông. Phía nam giáp biển Đông với bờ biển dài 104 km. Và phía tây giáp với vịnh Thái Lan với bờ biển dài 145 km.
Cà Mau có cảng Năm Căn. Là một cảng quan trọng trong hệ thống cảng ở đồng bằng sông Cửu Long. Được đầu tư xây dựng tại vị trí vòng cung đường biển của vùng Đông Nam Á. Cảng Năm Căn có rất nhiều điều kiện thuận lợi trong việc mở rộng giao thương với các nước trong vùng như: Singapore, Indonesia, Malaysia…
Ai nghĩ đến Cà Mau cũng sẽ nghĩ đến nơi cuối cùng của tổ quốc: Mũi Cà Mau. Đến với điểm du lịch Mũi Cà Mau, du khách sẽ được thăm cột mốc toạ độ quốc gia. Được ngắm rừng, ngắm biển. Chiêm ngưỡng ráng chiều ẩn hiện trên vùng trời biển bao la rộng lớn.
Đến Cà Mau không chỉ để chu du ngắm cảnh mà còn là mong ước của rất nhiều người được một lần đến với nơi cuối cùng của tổ quốc. Để được biết rằng đất nước ta xinh đẹp như thế nào. 4 cột mốc ở 4 cực của Việt Nam luôn là mục tiêu hàng đầu của những người say mê khám phá địa điểm mới. Và miền cực Nam vẫn luôn chờ bạn ở phía trước.
Các món ăn ngon đặc sản cà mau nhất định phải thử
Cua Cà Mau
Cua Cà Mau được đánh giá là món ăn ngon Cà Mau vì hàm lượng mỡ thấp, protein cao. Chúng dồi dào về khoáng chất và vitamin rất bổ dưỡng. Thịt cua Cà Mau vừa chắc, vừa thơm, vừa ngọt, vừa bùi. Và gạch cua thì béo ngậy không thể chê vào đâu được.
Cua được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác nhau như: rang me, rang muối, hấp, cua trộn gỏi rau càng cua, bánh canh cua …
Cá thòi lòi
Ở vùng Đất Mũi có cá thòi lòi với cặp mắt to, sống trong hang. Chúng biết leo cây. Di chuyển khá nhanh. Trong thực đơn, thòi lòi là món ăn khoái khẩu của rất nhiều du khách. Có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cá thòi lòi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, thịt cá thơm, ngon, ngọt.
Chuột đồng chiên sả ớt
Chuột đồng là món đặc sản của miền Tây. Được người dân nơi đây rất ưa chuộng. Chuột đồng có thể chế biến làm nhiều món nhưng đặc biệt là món chiên sả ớt rất kích thích vị giác, ăn rất ngon. Những con chuột đồng béo ngậy, được làm sạch. Sau đó, tẩm gia vị gồm sả ớt và cho lên chảo chiên đều tay.
Thịt chuột chín vàng ươm, thơm ngon, bắt mắt với mùi thơm quyến rũ cả những thực khách sành ăn nhất.
Lẩu mắm u minh
Lẩu mắm là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu của người Nam bộ nói chung và U Minh nói riêng. Để có một lẩu mắm ngon, mùi thơm đặc trưng phải lựa chọn từng con cá sặc bướm.
Món lẩu mắm – món ngon Cà Mau đặc biệt ăn cùng với rất nhiều loại rau. Nếu không sẽ mất đi vị ngon. Các loại rau ăn kèm như bông súng, đọt nhãn lồng, ngò gai, ngò om. Cải xanh, rau muống, rau ngổ, đậu rồng, kèo nèo. Rau đắng, càng cua, bông so đũa, cà phổi, bắp chuối, ớt hiểm, tỏi…
Bánh tầm gà cay
Có 2 loại là bánh tầm bì và bánh tầm xíu mại. Để có được món bánh tầm gà cay, người Cà Mau kết hợp bánh tầm với món cà ri gà cay. Cái dai dai của miếng thịt gà kết hợp chung với sợi bánh tầm cùng vị cay của nước cà ri và giá, rau thơm. Chúng đã tạo nên món cà ri gà cay đặc trưng của vùng đất Cà Mau.
Bánh xèo
Có mặt trên khắp các vùng miền Tổ Quốc nhưng bánh xèo ở mỗi vùng vẫn có những hương vị khác nhau. Bánh xèo Cà Mau tương đối khá to, nhiều nhân. Được ăn kèm với các loại rau rừng.
Nhân bánh xèo Cà Mau thường được làm từ tôm đất hay tôm bạc còn sống, nhảy tanh tách. Được để nguyên vỏ, chỉ cắt đầu, cắt đuôi rồi thả vào trong bột.
Ngoài tôm đất hay tôm thẻ, nhân bánh xèo Cà Mau còn có thể dùng thịt heo ba rọi, thịt vịt xiêm băm nhuyễn. Được xào chung với củ hũ dừa, củ sắn, giá sống, đậu xanh luộc chín. Cho thêm một ít hành, tiêu và nêm nếm muối, bột ngọt cho vừa ăn.
Bánh canh cua cốt dừa
Bánh canh cua nước cốt dừa là món ăn quen thuộc của người dân vùng sông nước Cà Mau nơi đây. Món ngon Cà Mau này có vị béo của nước cốt. Vị ngọt của thịt cua và sợi bánh canh vừa mềm, vừa dai. Sẽ rất hấp dẫn khi du khách một lần được nếm thử.