- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Thú linh khìa nước dừa vàng nâu óng ánh, dai dai, giòn giòn, vông cùng thơm. Cùng hương vị nước dừa và gia vị quyện vào nhau sền sệt, mùi thơm ngọt rất đặc trưng. Thú linh, hay còn gọi là khấu linh.
Đây là những cái tên để nói về một phần trong bộ lòng lợn, nó nằm ở phần cuối cùng của ruột già. Thú linh khìa nước dừa là món ăn dân dã, độc đáo và vô cùng ngon. Món này có thể ăn cùng bánh mì, cơm hoặc nhâm nhi đều rất tuyệt.
Món thu linh khìa nước dừa hấp dẫn
Trong các món ngon của người Nam bộ, thịt heo được xem là nguyên liệu chính quen thuộc trong các món ăn.
Thú linh còn có tên gọi khác là khấu linh, là phần cuối cùng của ruột già con heo. Chính vì thế, nhiều người nghe qua đã sợ, nghĩ tới vị trí không được thơm tho, vệ sinh. Và bộ phận này nếu không được làm sạch sẽ đúng cách cũng sẽ “không dễ chịu” mấy. Cụ thể, hầu như các bộ phận của heo đều được sử dụng, chế biến thành nhiều món hấp dẫn, trong đó phải kể đến nội tạng thú linh. Món ăn khoái khẩu được nhiều người, nhất là dân nhậu ưa chuộng.
Và thật không đơn giản để có một món thú linh khìa nước dừa ngon. Cụ thể, bạn phải qua nhiều công đoạn xử lý, sơ chế công phu, phải thực sự yêu thích món này và biết cách làm.
Cách làm món thú linh khìa nước dừa
Nguyên liệu:
– 1 kg thú linh (thố linh, khấu linh, khấu đuôi)
– 500 ml nước dừa xiêm
– 1 muỗng dầu ăn
– 1 muỗng đường vàng (hoặc đường thốt nốt)
– 2 muỗng tỏi băm
– Gia vị: nước tương (xì dầu), hạt nêm, tiêu, bột ngọt, ớt tươi
– Rau ăn kèm: dưa leo, cà chua, dưa cải, dưa kiệu, rau răm
– 1 nhánh gừng lớn
– 1 chén giấm gạo (hoặc 2 trái chanh)
– 1 chén muối hạt
– 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
Thực hiện:
Thú linh mua về, dùng muối vuột sơ với nước lạnh cho sạch. Bắc nồi, đổ chút nước mắm pha với giấm đun sôi, bỏ thú linh vào trụng cho đến khi săn lại rồi vớt ra bỏ tiếp vào nước lạnh để loại bỏ phần nhớt và khử sạch mùi hôi.
Tiếp đến, dùng tay lộn ngược thú linh ra, rồi dùng muối chà xát thật kỹ, đồng thời cắt bỏ những phần mỡ thừa đi. Dùng muối rửa nhiều lần với nước lạnh, xong lộn ngược thú linh trở lại như lúc đầu.
Lúc này, thú linh đã gần như hết hôi, sau đó bạn để gừng cắt lát vào nồi nước và cho lên bếp nấu sôi. Nước sôi mạnh, cho thú linh vào luộc khoảng 3 phút nữa, tắt bếp, để yên trong nồi 2 phút nữa.
Vớt thú linh ra, rửa lại với nước, để ráo. Ướp các gia vị bột nêm, đường, bột ngọt, ngũ vị hương, hành tỏi băm vừa, để cho gia vị thấm đều khoảng 30 phút. Cho chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi vừa vàng, thả thú linh xào vào sơ cho săn lại, đổ tiếp nước dừa xiêm (dừa tươi) vào xăm xắp rồi để lửa liu riu cho đến khi nước dừa và gia vị ngấm dần, và mùi thơm bắt đầu dậy lên.
Thú linh khìa nước dừa khi chín có màu vàng óng ánh, mềm mại nhưng vẫn giữ được độ dai, giòn, nước dừa và gia vị quyện vào nhau sền sệt khó cưỡng. Món ăn cho mùi thơm ngọt rất đặc trưng. Thú linh ngon nhất khi dùng kèm với dưa chua, tỏi ngâm, rau răm, rau sống, đầu hành. Thêm chén nước tương dầm ớt hiểm nữa càng làm món này hấp dẫn đến lạ thường. Dùng nhấm nháp lai rai hoặc ăn với bánh mì hay cơm đều rất ngon. Vị béo, giòn, ngọt, dai và mùi thơm đặc trưng của thú linh cộng với vị chua của dưa tỏi, hành, kiệu… Hòa huyện, kích thích mọi giác quan.