Thú linh khìa nước dừa vàng nâu óng ánh, dai dai, giòn giòn, vông cùng thơm. Cùng hương vị nước dừa và gia vị quyện vào nhau sền sệt, mùi thơm ngọt rất đặc trưng. Thú linh, hay còn gọi là khấu linh.
Đây là những cái tên để nói về một phần trong bộ lòng lợn, nó nằm ở phần cuối cùng của ruột già. Thú linh khìa nước dừa là món ăn dân dã, độc đáo và vô cùng ngon. Món này có thể ăn cùng bánh mì, cơm hoặc nhâm nhi đều rất tuyệt.
Món thu linh khìa nước dừa hấp dẫn
Trong các món ngon của người Nam bộ, thịt heo được xem là nguyên liệu chính quen thuộc trong các món ăn.
Thú linh còn có tên gọi khác là khấu linh, là phần cuối cùng của ruột già con heo. Chính vì thế, nhiều người nghe qua đã sợ, nghĩ tới vị trí không được thơm tho, vệ sinh. Và bộ phận này nếu không được làm sạch sẽ đúng cách cũng sẽ “không dễ chịu” mấy. Cụ thể, hầu như các bộ phận của heo đều được sử dụng, chế biến thành nhiều món hấp dẫn, trong đó phải kể đến nội tạng thú linh. Món ăn khoái khẩu được nhiều người, nhất là dân nhậu ưa chuộng.
Và thật không đơn giản để có một món thú linh khìa nước dừa ngon. Cụ thể, bạn phải qua nhiều công đoạn xử lý, sơ chế công phu, phải thực sự yêu thích món này và biết cách làm.
Cách làm món thú linh khìa nước dừa
Nguyên liệu:
– 1 kg thú linh (thố linh, khấu linh, khấu đuôi)
– 500 ml nước dừa xiêm
– 1 muỗng dầu ăn
– 1 muỗng đường vàng (hoặc đường thốt nốt)
– 2 muỗng tỏi băm
– Gia vị: nước tương (xì dầu), hạt nêm, tiêu, bột ngọt, ớt tươi
– Rau ăn kèm: dưa leo, cà chua, dưa cải, dưa kiệu, rau răm
– 1 nhánh gừng lớn
– 1 chén giấm gạo (hoặc 2 trái chanh)
– 1 chén muối hạt
– 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
Thực hiện:
Thú linh mua về, dùng muối vuột sơ với nước lạnh cho sạch. Bắc nồi, đổ chút nước mắm pha với giấm đun sôi, bỏ thú linh vào trụng cho đến khi săn lại rồi vớt ra bỏ tiếp vào nước lạnh để loại bỏ phần nhớt và khử sạch mùi hôi.
Tiếp đến, dùng tay lộn ngược thú linh ra, rồi dùng muối chà xát thật kỹ, đồng thời cắt bỏ những phần mỡ thừa đi. Dùng muối rửa nhiều lần với nước lạnh, xong lộn ngược thú linh trở lại như lúc đầu.
Lúc này, thú linh đã gần như hết hôi, sau đó bạn để gừng cắt lát vào nồi nước và cho lên bếp nấu sôi. Nước sôi mạnh, cho thú linh vào luộc khoảng 3 phút nữa, tắt bếp, để yên trong nồi 2 phút nữa.
Vớt thú linh ra, rửa lại với nước, để ráo. Ướp các gia vị bột nêm, đường, bột ngọt, ngũ vị hương, hành tỏi băm vừa, để cho gia vị thấm đều khoảng 30 phút. Cho chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi vừa vàng, thả thú linh xào vào sơ cho săn lại, đổ tiếp nước dừa xiêm (dừa tươi) vào xăm xắp rồi để lửa liu riu cho đến khi nước dừa và gia vị ngấm dần, và mùi thơm bắt đầu dậy lên.
Thú linh khìa nước dừa khi chín có màu vàng óng ánh, mềm mại nhưng vẫn giữ được độ dai, giòn, nước dừa và gia vị quyện vào nhau sền sệt khó cưỡng. Món ăn cho mùi thơm ngọt rất đặc trưng. Thú linh ngon nhất khi dùng kèm với dưa chua, tỏi ngâm, rau răm, rau sống, đầu hành. Thêm chén nước tương dầm ớt hiểm nữa càng làm món này hấp dẫn đến lạ thường. Dùng nhấm nháp lai rai hoặc ăn với bánh mì hay cơm đều rất ngon. Vị béo, giòn, ngọt, dai và mùi thơm đặc trưng của thú linh cộng với vị chua của dưa tỏi, hành, kiệu… Hòa huyện, kích thích mọi giác quan.