Bữa cơm gia đình gắn kết yêu thương

0
998

Bữa cơm gia đình là một trong những nét đẹp truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Bữa cơm gia đình không chỉ đơn giản là nơi để quây quần ăn uống. Mà còn là khoảng thời gian để các thế hệ thành viên trong gia đình gắn kết tình cảm. Chia sẻ với nhau về những điều trong cuộc sống; là nơi các bậc phụ huynh giáo dục con trẻ về tư duy và lối sống tốt đẹp.

Bữa cơm gia đình Việt có những gì?

Với các món ăn gia đình Việt thông thường sẽ đầy đủ các món cơm, mặn và những món làm từ rau củ quả. Vì đặc trưng là một đất nước với nền nông nghiệp phát triểu nên hầu như bữa cơm của các gia đình Việt; đa dạng món ăn do chính tay gieo trồng và thu hoạch. Có thể không khó để bắt gặp hình ảnh những ngôi nhà nhỏ xinh; nằm lọt giữa một khu vườn nhỏ với rau, với hoa và củ quả; để tạo nên những bữa cơm tuy bình dị nhưng đầy ắp yêu thương. Vì thế mà những bữa ăn trở nên đa dạng hơn và có lẽ không thể thiếu được đó là món canh hay dưa cà trong mâm cơm Việt.

“Anh đi anh nhớ quê nhà. Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”. (Thơ Trần Tuấn Khải).  Đó là nỗi nhớ hơi ấm bữa cơm gia đình của những người nơi phương xa, nỗi nhớ ấy đơn giản chỉ cần “canh rau muống”, “cà dầm tương” cũng đã đủ ấm lòng. Có lẽ đó là một khát khao của bao người con nơi đất khách; được ăn những bữa cơm do chính tay Mẹ nấu; quây quần bên nồi bánh chưng Tết; nghe ông bà kể lại những kí ức thời chiến tranh; cùng nhau chia sẻ về những thăng trầm trong cuộc sống. “Hương vị” của tình thân khiến người ta nhớ mãi không nguôi.

Bữa cơm gia đình Việt không chỉ đơn giản là những bữa cơm chất lượng; đầy đủ dinh dưỡng mà còn là bữa cơm của tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

bua-com-gia-dinh
Bữa cơm gia đình đầm ấm ( hình ảnh từ giadinh.net.vn)

Chốn sum họp yêu thương

Để bữa cơm gia đình được trọn vẹn, đa dạng; thì không thể thiếu bàn tay của những người phụ nữ, người mẹ, người vợ đảm đang. Họ luôn là những con người có sức mạnh vô địch. Khi vừa làm việc bên ngoài xã hội mà vẫn chu toàn mọi việc trong gia đình. Người phụ nữ tâm lý khi biết hài hòa được tất cả; những món ăn để biến tấu bữa cơm thật đa dạng.

Hơi ấm gia đình cảm nhận được rất nhiều qua những bữa ăn yêu thương, khi một người vắng mặt thì những người còn lại chờ đợi, hỏi han, khi đó công việc của vợ chồng lại cùng được sẻ chia, giải quyết, đồng cảm. Hay đơn giản về chuyện học hành của con cái, bố mẹ chỉ dạy cho con cái những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Sự quan tâm, yêu thương lẫn nhau được cảm nhận rõ rệt.

bua-com-gia-dinh 1
Bữa cơm gia đình là chốn um họp yêu thương (Hình ảnh từ internet)

Nơi giáo dục con trẻ về mọi điều trong cuộc sống

Thông qua những bữa cơm gia đình, cha mẹ có thể giáo dục con nhiều thứ. Từ việc chỉ dạy con cách nấu ăn, phụ giúp cha mẹ khi vào bếp. Công việc bếp núc không chỉ dành riêng cho phụ nữ mà tất cả những thành viên trong gia đình phụ giúp nhau, cùng sẻ chia công việc cho nhau. Dạy cho con trẻ sự lễ phép khi ngồi vào bàn ăn trước khi ăn phải mời ông bà đến cha mẹ ăn cơm. Cùng nhau sẻ chia, hỏi han con cái về những chuyện trường lớp, dạy con cách cư xử với bạn bè, thầy cô và mọi người xung quanh.

“Học ăn, học nói, học gói, học mở”, người xưa đã có câu như vậy. Chỉ thông qua một bữa ăn có thể chỉ dạy hết những điều ấy cho con cái. Khi mà trong bữa ăn dạy con cách ăn uống sao cho gọn gàng, thể hiện sự quan tâm bằng cách gắp đồ ăn cho người lớn tuổi. dạy con sự lễ phép, kính trên nhường dưới.

bua-com-gia-dinh 2
Bữa cơm gia đình là nơi giáo dục con trẻ ( Hình ảnh từ genvita.com.vn)

Vậy mới nói, gia đình chính là cội nguồn yêu thương, là cái nôi nuôi ta khôn lớn và trở thành con người tốt đẹp, có ích cho cuộc sống. Mâm cơm gia đình không chỉ là nơi để cung cấp năng lương cho ngày dài làm việc mà còn là nơi sẻ chia, yêu thương, quan tâm lần nhau. Hãy luôn giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp đó được ngày càng tốt hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây