Cách chọn thực phẩm với chế độ ăn uống hợp lý tốt cho sức khỏe

0
497
Những công thức nấu món ăn kiêng

Có một chế độ ăn uống lành mạnh có rất nhiều lợi ích. Nó có thể giúp bạn giảm cân hoặc duy trì cân nặng mong muốn. Nó cũng có thể làm giảm cholesterol của bạn và ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe. Nói chung, một chế độ ăn uống lành mạnh giúp cơ thể bạn hoạt động hàng ngày. Học cách chọn thực phẩm lành mạnh hơn.

che-do-an-uong-nhu-the-nao-hop-ly-doi-voi-phu-nu-viem-co-tu-cung-1
Ảnh: thanhnien.vn

Con đường để cải thiện sức khỏe

Các lựa chọn bạn thực hiện về những gì bạn ăn và uống rất quan trọng. Họ nên bổ sung vào một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng. Tất cả chúng ta đều có nhu cầu calo khác nhau dựa trên giới tính, độ tuổi và mức độ hoạt động của chúng ta. Tình trạng sức khỏe cũng có thể đóng một vai trò nào đó, bao gồm cả việc bạn có cần giảm cân hay không.

Chọn thực phẩm và làm theo những lời khuyên dưới đây.

Hạt

Cách chọn thực phẩm liệt kê ngũ cốc nguyên hạt là thành phần đầu tiên. Ví dụ, bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt hoặc bột mì nguyên cám. Ngũ cốc nguyên hạt có ít chất béo và nhiều chất xơ. Chúng cũng chứa carbohydrate phức hợp (carbs), giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và ngăn chặn tình trạng ăn quá nhiều. Tránh các sản phẩm có ghi “được làm giàu” hoặc chứa các loại ngũ cốc hoặc bột khác. Chúng không có các chất dinh dưỡng giống nhau.

Ngũ cốc nóng và lạnh thường ít chất béo. Tuy nhiên, ngũ cốc ăn liền với kem có thể chứa nhiều dầu béo hoặc chất béo bơ. Ngũ cốc Granola cũng có thể có dầu béo cao và đường bổ sung. Thay vào đó, hãy tìm các lựa chọn ít đường.

che-do-dinh-duong-phu-hop-voi-ba-me-sau-sinh-cho-con-bu-7
Ảnh: mecaibap.com

Cố gắng không ăn nhiều đồ ngọt, chẳng hạn như bánh rán, bánh cuốn và bánh nướng xốp. Những thực phẩm này thường chứa calo được tạo thành từ hơn 50% chất béo. Các lựa chọn nhẹ hơn, chẳng hạn như bánh thực phẩm thiên thần, có thể đáp ứng sở thích ăn ngọt của bạn mà không cần thêm chất béo vào chế độ ăn uống của bạn.

Hoa quả và rau

Trái cây và rau quả tự nhiên ít chất béo. Chúng cung cấp hương vị và sự đa dạng cho chế độ ăn uống của bạn. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết. Cố gắng không thêm chất béo không cần thiết vào rau và trái cây. Điều này có nghĩa là tránh bơ thực vật, bơ, sốt mayonnaise và kem chua. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng sữa chua, dầu lành mạnh hoặc thảo mộc.

Chất đạm

Thịt bò, thịt lợn, thịt bê và thịt cừu

Chọn phần thịt nạc, ít mỡ. Thịt bò nạc và thịt bê có từ “thăn” hoặc “tròn” trong tên của chúng. Thịt lợn nạc có từ “thăn” hoặc “chân” trong tên của chúng. Cắt bỏ lớp mỡ bên ngoài trước khi nấu. Cắt bỏ phần bên trong, tách mỡ trước khi ăn. Sử dụng các loại thảo mộc, gia vị và nước ướp ít natri để ướp thịt.

Nướng, nướng, nướng và quay là những cách lành mạnh nhất để chế biến các loại thịt này. Thịt nạc có thể áp chảo hoặc xào. Sử dụng chảo chống dính hoặc bình xịt nấu ăn thay vì bơ hoặc bơ thực vật. Tránh phục vụ protein của bạn với nước sốt và nước thịt giàu chất béo.

Gia cầm

Ức gà là một Cách chọn thực phẩm tốt vì chúng ít chất béo và giàu protein. Thỉnh thoảng chỉ nên ăn thịt vịt và ngỗng vì chúng có nhiều chất béo. Loại bỏ da và mỡ trước khi nấu. Nướng, nướng, nướng và quay là những cách chế biến gia cầm lành mạnh nhất. Gia cầm không da có thể được áp chảo hoặc xào. Dùng chảo chống dính hoặc bình xịt nấu ăn thay vì dùng bơ hoặc bơ thực vật.

Hầu hết các loại hải sản đều chứa nhiều chất béo không bão hòa đa tốt cho sức khỏe. Axit béo omega-3 cũng được tìm thấy trong một số loại cá, chẳng hạn như cá hồi và cá hồi nước lạnh. Cố gắng ăn hải sản hai lần một tuần. Cá tươi phải có màu trong, sạch mùi, thớ thịt săn chắc, dai. Nếu không có cá tươi chất lượng tốt, hãy mua cá đông lạnh. Để chế biến cá, bạn nên câu cá, hấp, nướng, nướng hoặc nướng.

Protein không phải thịt

Các lựa chọn không phải thịt bao gồm đậu khô, đậu Hà Lan và đậu lăng. Chúng cung cấp protein và chất xơ mà không có cholesterol và chất béo của các loại thịt. Đây là những thực phẩm chủ yếu cho những người ăn chay hoặc thuần chay. Bạn có thể hoán đổi đậu cho thịt trong các công thức nấu ăn, như lasagna hoặc ớt.

TVP, hoặc protein thực vật kết cấu, cũng có sẵn. Nó được tìm thấy trong xúc xích chay, bánh mì kẹp thịt và gà viên. Chúng là sản phẩm thay thế thịt ít chất béo, không có cholesterol.

Sản phẩm bơ sữa

Chọn sữa tách béo hoặc không sữa, như đậu nành, gạo hoặc sữa hạnh nhân. Hãy thử các loại phô mai ít béo hoặc tách béo một phần trong công thức nấu ăn. Skim ricotta có thể thay thế phô mai kem trên bánh mì tròn hoặc trong món rau nhúng. Sử dụng phô mai 1% cho món salad và nấu ăn. Phô mai chuỗi là một lựa chọn ăn nhẹ ít chất béo, giàu canxi.

Dầu mỡ và kẹo ngọt

Quá nhiều thực phẩm giàu chất béo sẽ làm tăng lượng calo dư thừa vào chế độ ăn uống của bạn. Điều này có thể dẫn đến tăng cân và béo phì hoặc làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề. Bệnh tim, tiểu đường, một số bệnh ung thư và viêm xương khớp đều có liên quan đến chế độ ăn nhiều chất béo. Nếu bạn tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, bạn có nhiều khả năng bị cholesterol cao và bệnh tim mạch vành.

Điều quan trọng là bạn phải cung cấp đủ nước cho sức khỏe của mình. Tuy nhiên, đồ uống có đường chứa nhiều đường và calo. Điều này bao gồm nước trái cây, soda, đồ uống thể thao và năng lượng, sữa có đường hoặc có hương vị và trà ngọt. Thay thế nước và đồ uống không calo khác. Nước rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn và giúp cân bằng trọng lượng của bạn. Các yêu cầu cụ thể về nước khác nhau tùy theo kích thước và mức độ hoạt động của bạn.

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây