Cách để đồ dự trữ thực phẩm sạch rau củ quả được lâu hơn

0
596
thực phẩm sạch
Ảnh: Internet

Mỗi loại thực phẩm sạch hay rau, củ qủa đều có cách bảo quản riêng và ưa những điều kiện ẩm khác nhau. Dưới đây, Ẩm Thực Việt Nam 365 chúng tôi sẽ chia sẻ cách bảo quản thực phẩm sạch và rau củ tươi lâu trong tủ lạnh giúp các bà nội trợ luôn giữ được thực phẩm ngon cho mỗi bữa cơm gia đình nhé!

thực phẩm sạch
Ảnh: Internet

Bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Tủ lạnh có chức năng làm mát rau, thế nhưng thực chất lại hút ẩm nên rau không hấp thu đủ độ ẩm cần thiết. Vì vậy đối với các loại rau lá như: cải thìa, xà lách, cải cúc, rau mùi (ngò)… thường dễ bị héo và không giữ được lâu. Một cách bảo quản rau củ tươi lâu trong trường hợp này đó là bạn nên cho rau vào một túi bóng cùng chiếc khăn giấy ướt trước khi cho vào tủ lạnh đảm bảo rau hút ẩm và tươi lâu. Nên để rau ráo nước bằng khăn giấy rồi hãy nên cho vào túi nhựa. Mẹo này sẽ hiệu quả với rau diếp hay cần tây, giúp rau vẫn tươi ngon, không héo úa được ít nhất một tuần.

Mẹo bảo quản rau củ quả tươi lâu là điều mọi bà nội trợ nên biết

Cà rốt tươi sạch có thể giữ  được lâu ngày trong tủ lạnh mà vẫn tươi ngon nếu bạn gói chặt trong một túi nhựa. Nhằm ngăn chặn sự bốc hơi hoặc bảo quản trong một hộp đựng kín. Cà rốt sẽ có thể kéo dài cả tuần hay lâu hơn.

thực phẩm sạch
Ảnh: Internet

Đối với khoai tây, hành tây, gừng, tỏi và khoai lang bạn nên bảo quản ở nơi tối hay trong một túi tối màu. Bởi lẽ ánh sáng mặt trời sẽ cho chúng nảy mầm và không ăn được.

Giữ quả tươi lâu

Muốn hoa quả tươi lâu bạn cũng nên để ý đến những điểm sau:  đối với các loại quả như bưởi, cam, quýt, chanh: Bạn nên chọn mua quả cầm nặng tay, có vỏ căng mọng, tươi mới.

Cam, quýt, chanh dễ dàng bảo quản ở nhiệt độ bình thường, và sẽ giữ lâu hơn khi bạn cho chúng vào túi nhựa cất trong ngăn mát tủ lạnh.

Riêng với bưởi bạn nên để ra rá rổ, không nên bỏ vào túi nilon vì dễ hỏng.

Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

Muốn rau tươi lâu, các bà nội trợ nên để tủ lạnh ở biên độ nhiệt từ 1-4 độ C. Bởi thực tế thì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 4 độ C, và nếu nhiệt độ thấp quá lại có thể khiến rau quả của bạn đóng băng, nhanh hỏng hơn.

Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh bởi sẽ khiến rau quả dễ úng và hỏng. Khi muốn ăn hoặc sơ chế nên rửa nhẹ tránh dập nát.

Với các loại thực phẩm củ quả như củ cải, cà rốt, xu hào… bạn có thể cắt bớt ngọn trước khi cất vào tủ lạnh.

Dùng túi ni-lon

Phần lớn các loại rau củ tươi đều đòi hỏi độ ẩm từ 80-95% nhưng độ ẩm của tủ lạnh chỉ dừng lại ở mức khoảng 65%. Vì vậy, cần cho rau củ cất vào túi ni-lon trước khi cho vào tủ lạnh để hạn chế sự bay hơi.

Nên cất giữ rau củ vào túi ni-lon để hạn chế sự bay hơi nước khi cho vào tủ lạnh.

Tuy nhiên, không được sử dụng túi ni-lon với nấm rơm vì 90% thành phần nấm rơm là nước, khi bạn bọc túi nilon chúng sẽ nhanh chóng đổ nhớt khi cho vào túi ni-lon. Với những thực phẩm nhiều nước như nấm rơm nên bọc bằng túi giấy đảm bảo sự thông thoáng

Dự trữ rau xanh và trái cây riêng biệt

Mẹo giữ được trái cây và rau xanh lâu hơn là không nên để chung 2 thứ trong một túi bạn nhé! Đảm bảo không bị đè dập nhau trong quá trình bảo quản trong tủ lạnh.

Bảo quản thực phẩm phân biệt sống – chín

Trong tủ lạnh sẽ bao gồm các thực phẩm sạch là đồ tươi sống hoàn toàn như thịt, cá… nhưng cũng sẽ có những loại thực phẩm đã được nấu chín như giò, chả…. Nếu bạn bảo quản chung cùng một nơi sẽ xảy ra hiện tượng “nhiễm chéo” vi sinh vật từ những thực phẩm tươi sống sang thực phẩm chín.

Ảnh: Internet

Bởi vậy, đối với thực phẩm chin cần được bảo quản trong hộp riêng đậy kín, không chỉ vì tránh “nhiễm chéo” thực phẩm, mà còn vì chất lượng – để tránh trường hợp thức ăn bị ướp mùi của món ăn khác.

Đối với thức ăn đã nấu chín bạn nên để thức ăn nguội hẳn mới cho vào hộp đựng thực phẩm và bảo quản chúng trong tủ lạnh. Nếu cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh sẽ làm thức ăn bị biến chất, ngưng đọng hơi nước và tác động không tốt cho sức khỏe khi ăn.

Một số thực phẩm như phô mai, cá, khô… nên bảo quản bằng cách được bọc kín giấy bạc.

Trên đây là các mẹo bảo quản thực phẩm sạch an toàn trong tủ lạnh, giữ được lâu hơn so với để bên ngoài. Đặc biệt trong mùa dịch hiện nay thì vô cùng cần thiết những mẹo này. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn!

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây