- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Mỗi loại thực phẩm sạch hay rau, củ qủa đều có cách bảo quản riêng và ưa những điều kiện ẩm khác nhau. Dưới đây, Ẩm Thực Việt Nam 365 chúng tôi sẽ chia sẻ cách bảo quản thực phẩm sạch và rau củ tươi lâu trong tủ lạnh giúp các bà nội trợ luôn giữ được thực phẩm ngon cho mỗi bữa cơm gia đình nhé!
![thực phẩm sạch](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/08/am-thuc-3.jpg)
Bảo quản rau củ trong tủ lạnh
Tủ lạnh có chức năng làm mát rau, thế nhưng thực chất lại hút ẩm nên rau không hấp thu đủ độ ẩm cần thiết. Vì vậy đối với các loại rau lá như: cải thìa, xà lách, cải cúc, rau mùi (ngò)… thường dễ bị héo và không giữ được lâu. Một cách bảo quản rau củ tươi lâu trong trường hợp này đó là bạn nên cho rau vào một túi bóng cùng chiếc khăn giấy ướt trước khi cho vào tủ lạnh đảm bảo rau hút ẩm và tươi lâu. Nên để rau ráo nước bằng khăn giấy rồi hãy nên cho vào túi nhựa. Mẹo này sẽ hiệu quả với rau diếp hay cần tây, giúp rau vẫn tươi ngon, không héo úa được ít nhất một tuần.
Mẹo bảo quản rau củ quả tươi lâu là điều mọi bà nội trợ nên biết
Cà rốt tươi sạch có thể giữ được lâu ngày trong tủ lạnh mà vẫn tươi ngon nếu bạn gói chặt trong một túi nhựa. Nhằm ngăn chặn sự bốc hơi hoặc bảo quản trong một hộp đựng kín. Cà rốt sẽ có thể kéo dài cả tuần hay lâu hơn.
![thực phẩm sạch](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/08/am-thuc-4.jpg)
Đối với khoai tây, hành tây, gừng, tỏi và khoai lang bạn nên bảo quản ở nơi tối hay trong một túi tối màu. Bởi lẽ ánh sáng mặt trời sẽ cho chúng nảy mầm và không ăn được.
Giữ quả tươi lâu
Muốn hoa quả tươi lâu bạn cũng nên để ý đến những điểm sau: đối với các loại quả như bưởi, cam, quýt, chanh: Bạn nên chọn mua quả cầm nặng tay, có vỏ căng mọng, tươi mới.
Cam, quýt, chanh dễ dàng bảo quản ở nhiệt độ bình thường, và sẽ giữ lâu hơn khi bạn cho chúng vào túi nhựa cất trong ngăn mát tủ lạnh.
Riêng với bưởi bạn nên để ra rá rổ, không nên bỏ vào túi nilon vì dễ hỏng.
Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp
Muốn rau tươi lâu, các bà nội trợ nên để tủ lạnh ở biên độ nhiệt từ 1-4 độ C. Bởi thực tế thì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 4 độ C, và nếu nhiệt độ thấp quá lại có thể khiến rau quả của bạn đóng băng, nhanh hỏng hơn.
Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh
Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh bởi sẽ khiến rau quả dễ úng và hỏng. Khi muốn ăn hoặc sơ chế nên rửa nhẹ tránh dập nát.
Với các loại thực phẩm củ quả như củ cải, cà rốt, xu hào… bạn có thể cắt bớt ngọn trước khi cất vào tủ lạnh.
Dùng túi ni-lon
Phần lớn các loại rau củ tươi đều đòi hỏi độ ẩm từ 80-95% nhưng độ ẩm của tủ lạnh chỉ dừng lại ở mức khoảng 65%. Vì vậy, cần cho rau củ cất vào túi ni-lon trước khi cho vào tủ lạnh để hạn chế sự bay hơi.
Nên cất giữ rau củ vào túi ni-lon để hạn chế sự bay hơi nước khi cho vào tủ lạnh.
Tuy nhiên, không được sử dụng túi ni-lon với nấm rơm vì 90% thành phần nấm rơm là nước, khi bạn bọc túi nilon chúng sẽ nhanh chóng đổ nhớt khi cho vào túi ni-lon. Với những thực phẩm nhiều nước như nấm rơm nên bọc bằng túi giấy đảm bảo sự thông thoáng
Dự trữ rau xanh và trái cây riêng biệt
Mẹo giữ được trái cây và rau xanh lâu hơn là không nên để chung 2 thứ trong một túi bạn nhé! Đảm bảo không bị đè dập nhau trong quá trình bảo quản trong tủ lạnh.
Bảo quản thực phẩm phân biệt sống – chín
Trong tủ lạnh sẽ bao gồm các thực phẩm sạch là đồ tươi sống hoàn toàn như thịt, cá… nhưng cũng sẽ có những loại thực phẩm đã được nấu chín như giò, chả…. Nếu bạn bảo quản chung cùng một nơi sẽ xảy ra hiện tượng “nhiễm chéo” vi sinh vật từ những thực phẩm tươi sống sang thực phẩm chín.
![](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/08/am-thuc-5.jpg)
Bởi vậy, đối với thực phẩm chin cần được bảo quản trong hộp riêng đậy kín, không chỉ vì tránh “nhiễm chéo” thực phẩm, mà còn vì chất lượng – để tránh trường hợp thức ăn bị ướp mùi của món ăn khác.
Đối với thức ăn đã nấu chín bạn nên để thức ăn nguội hẳn mới cho vào hộp đựng thực phẩm và bảo quản chúng trong tủ lạnh. Nếu cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh sẽ làm thức ăn bị biến chất, ngưng đọng hơi nước và tác động không tốt cho sức khỏe khi ăn.
Một số thực phẩm như phô mai, cá, khô… nên bảo quản bằng cách được bọc kín giấy bạc.
Trên đây là các mẹo bảo quản thực phẩm sạch an toàn trong tủ lạnh, giữ được lâu hơn so với để bên ngoài. Đặc biệt trong mùa dịch hiện nay thì vô cùng cần thiết những mẹo này. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn!