- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Cách làm mãng cầu dầm sữa ngon với máy xay sinh tố xay được đá
-
Chuẩn bị
10 phút
-
Chế biến
5 phút
-
Độ khó
Dễ
Mãng cầu dầm là một món ăn ngon, giải nhiệt mùa hè và rất dễ làm. Nếu bạn có máy xay sinh tố với khả năng xay đá tốt, việc làm mãng cầu dầm sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Cùng Vào bếp tìm hiểu cách làm mãng cầu dầm sữa ngon bằng máy xay sinh tố xay đá, giúp bạn có một món ăn vặt thơm ngon và mát lạnh.
Nguyên liệu làm Mãng cầu dầm sữaCho 1 ly
Mãng cầu gai 1 quả Đá viên 150 g Sữa đặc 3 muỗng canh Nước cốt dừa 1 muỗng canh Đường 2 thìa cà phê Nước 50 ml
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố (loại xay được đá), dao, thớt, muỗng, ly, hộp đựng thực phẩm,…
- Là sản phẩm của hãng gia dụng hàng đầu Philips mà giá thành lại rất vừa túi tiền.
- Có 3 cối xay để sử dụng linh hoạt cho từng công thức khác nhau.
- Cực kỳ dễ vệ sinh với chế độ vệ sinh cối xay nhanh.
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Mãng cầu dầm sữa
-
Chuẩn bị mãng cầu
Mãng cầu rửa sạch bụi bẩn bám bên ngoài vỏ, cắt thành từng khoanh dày khoảng 10 cm.
Lột bỏ vỏ, tách múi mãng cầu, lược bỏ bớt hạt.
Phần mãng cầu còn dư chưa dùng đến có thể bảo quản trong hộp đựng thực phẩm ở ngăn đông.
-
Dầm mãng cầu
Cho mãng cầu vào ly, cùng với đó là các nguyên liệu gồm đường, sữa đặc và nước cốt dừa vào ly.
Dùng muỗng dầm để mãng cầu, đường, sữa và nước cốt dừa hoà quyện với nhau.
Nếu thấy khó dầm, bạn có thể cho thêm một ít nước.
-
Xay đá
Cho một ít đá viên vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi đá nhuyễn (đạt chất lượng như đá bào).
-
Hoàn thành
Cho đá xay vào ly mãng cầu dầu và thưởng thức để xua tan cơn nóng.
Cách chọn mãng cầu xiêm ngon
Mãng cầu xiêm là nguyên liệu chính và là linh hồn của món mãng cầu dầm này. Vì vậy bạn phải nắm được 3 điều cơ bản nhất khi chọn mãng cầu xiêm:
- Chọn trái đã chín hoàn toàn bằng cách nhấn nhẹ vào mọi khu vực của trái mãng cầu.
- Mãng cầu xiêm đừng mua sống về giấm vì rất dễ bị sinh dòi.
- Mãng cầu xiêm gai càng bằng phẳng và càng cách xa nhau thì múi càng lớn.
- https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-lam-mang-cau-dam-sua-ngon-voi-may-xay-sinh-to-xay-duoc-22343