Thời gian chuẩn bị: Từ 1- 2 tháng.
Thời gian sơ chế và nấu nướng: Khoảng 45 phút.
Chuẩn bị:
– 2kg ốc lác/ ốc bươu con lớn.
– 1 chiếc giỏ tre/ 1 túi vải (treo lên giàn bếp).
– 700ml sữa tươi.
– 5 quả trứng gà.
– Cơm mẻ, sả, ớt, muối, đường (để làm nước chấm).
Tiến hành:
Bước 1: Ốc sau khi mua về, ngâm trong nước khoảng 20 phút cho nhả hết bùn đất, mẹo dân gian là ngâm trong nước vo gạo để ốc trắng hơn.
Sau đó, đổ ra rổ cho ráo nước. Kế đến là cho tất cả ốc vào giỏ, sóc đều, rồi treo lên giàn bếp, nơi có khói xông củi xông qua. Ốc được để trên giàn bếp từ 1 tuần – 2 tháng.
Bước 2: Sau khoảng thời gian gác bếp, mang ốc xuống, ngâm ốc vào hỗn hợp trứng sữa. Pha 700ml sữa tươi và 5 quả trứng gà, khuấy đều. Ngâm ốc trong khoảng thời gian từ 10 – 20 phút để ốc to tròn và thơm vị sữa hơn.
Bước 3: Ốc sau khi uống sữa, rửa sạch một lần nữa rồi bắt đầu chế biến.
Đối với món ốc luộc, nên cho 1-2 củ sả đập dập vào nồi để tạo hương thơm và khử mùi ốc. Lưu ý, chỉ cần cho một ít nước vào nồi vì ốc rất dễ ra nước rồi tiến hành nấu trong 15 phút.
Bước 4: Ốc gác bếp thường ăn kèm với nước chấm cơm mẻ. Cho 1/2 muỗng canh cơm mẻ vào chén, pha cùng 80ml nước ấm. Cho sả, ớt bằm nhuyễn vào cơm mẻ để gia tăng hương vị. Nêm nếm đường, muối tùy theo sở thích của gia đình bạn.
Thưởng thức ốc gác bếp chấm cùng cơm mẻ sẽ giúp làm mới khẩu vị của gia đình bạn, đặc biệt là những dịp cuối tuần.
Nguồn: Theo báo Lao Động