Cách nấu bánh canh cua tại nhà trong mùa dịch ngon như quán

0
475
cach-nau-banh-canh-cua-tai-nha-1
Ảnh: dulichtoday.vn

Bánh canh cua từ lâu đã là một trong những món ăn đặc sắc, tiêu biểu cho ẩm thực Sài Gòn. Có rất nhiều cách nấu bánh canh cua khác nhau với đa dạng hương vị tùy theo vùng miền. Món bánh canh cua rất dễ ăn và đầy đủ chất dinh dưỡng, thực hiện vào ngày cuối tuần đổi bữa cho cả nhà thật ngon miệng và dễ làm. Hãy cùng amthucvietnam365 cùng tham khảo cách nấu bánh canh cua ngon như ngoài hàng nhé.

cach-nau-banh-canh-cua-tai-nha-1
Ảnh: maycatthit.vn

Giá trị dinh dưỡng của món bánh canh cua

Bánh canh cua được đánh giá là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao bởi có nhiều loại thức ăn bổ dưỡng. Bạn có thể biết rõ những lợi ích món ăn này mang đến cho sức khỏe cụ thể như:

– Sợi bánh canh dai ngon làm từ bột gạo, là nguồn protein, tinh bột phong phú, mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho cả ngày dài học tập, làm việc.

– Thịt cua chứa nhiều protein, khoáng chất khác nhau. Trong đó có các acid béo omega 3 và các vitamin, mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như: giảm mỡ trong máu, thúc đẩy não bộ phát triển…

– Các nguyên liệu khác cũng  là nguồn dưỡng chất vô cùng thiết yếu mà cơ thể cần dung nạp mỗi ngày để duy trì các hoạt động sống.

Công thức nấu món bánh canh cua cực ngon

Nguyên liệu

500g cua biển (2 con cua)500g xương heo với 200g, tôm 500g. Huyết heo 200g củ sắn100g củ hành tây100g. Củ cải trắng 500g bánh canh bột lọc150g nấm rơm3 muỗng canh bột năng. Một ít hành phi. Một ít gừng đập dập. Vài tép tỏi200g chả lụa. Rau ăn kèm: Giá đỗ, ngò rí, hành lá, ngò gai,… Gia vị: Đường, tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, dầu điều,…

Các bước thực hiện

Hầm xương heo

Củ cải trắng, củ sắn bào vỏ, cắt khúc.

Xương heo mua về rửa sạch, trụng sơ nước sôi rồi đem rửa lại với nước. Sau đó cho xương heo vào nồi với 2 lít nước cùng củ cải trắng, củ sắn cắt khúc, hành tây bóc vỏ và một ít gốc ngò rí, hầm trong vòng 60 phút.

Sơ chế cua và các nguyên liệu khác

Tôm mua về làm sạch, cắt râu và chân.

Ngò rí, ngò gai làm sạch, cắt nhuyễn. Hành lá làm sạch, phần lá cắt nhỏ, phần gốc cắt khúc. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.

Nấm rơm làm sạch, ngâm với nước muối rồi rửa lại, sau đó chẻ đôi.

Chả lụa cắt thành từng miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cua tách mai, dùng muỗng nạo phần gạch cua ra chén, phần thân đem đi rửa sạch.

Huyết heo cắt thành những miếng vuông vừa ăn, sau đó cho vào nồi nước sôi có ít gừng đập dập để trụng sơ qua. Vớt huyết ra cho vào âu nước đá lạnh khoảng 5 phút rồi để ráo.

Cho bột năng vào chén và khuấy tan cùng 5 muỗng canh nước.

Xào nấm

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi ít tỏi băm cho thơm vàng. Tiến hành xào nấm rơm cùng ít hạt nêm. Sau đó, trút nấm ra tô.

Xào cua

Dùng tiếp chảo vừa xào nấm, đặt lên bếp và đun nóng ít dầu ăn, phi tỏi băm cho thơm vàng. Tiến hành cho gạch cua và cua vào xào sơ chín cùng ít hạt nêm cho đậm đà.

cach-nau-banh-canh-cua-tai-nha-1
Ảnh: dulichtoday.vn

Nấu nước dùng

Khi xương heo đã hầm đủ thời gian, bạn vớt tất cả nguyên liệu ra ngoài và cho tôm vào luộc. Sau khi luộc được 5 phút, bạn vớt tôm ra và cho vào âu đá lạnh để dễ bóc vỏ.

Sau đó, bạn tiếp tục cho cua đã xào vào nồi nước hầm xương luộc khoảng 5 phút và vớt ra.

Bạn tiến hành cho nấm rơm đã xào vào nồi cùng huyết heo và nêm thêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm.

Sau đó, bạn từ từ cho hỗn hợp nước bột năng vào nồi để tạo độ sánh sệt. Cuối cùng là thêm 3 muỗng canh dầu điều và gốc hành vào, khuấy đều để nước dùng có màu sắc bắt mắt hơn.

Trình bày và thưởng thức

Bánh canh mua về bạn trụng sơ qua nước sôi rồi cho vào tô vừa khẩu phần ăn của mỗi người. Sau đó, bạn cho lần lượt cua, tôm, chả, hành, ngò cắt nhỏ cùng tiêu xay, hành phi lên bề mặt rồi chan nước dùng vào. Món ăn này bạn có thể dùng kèm với giá đỗ, chấm với nước mắm ớt rất ngon và hấp dẫn.

Bí quyết để nấu bánh canh cua ngon

– Việc sử dụng ngò rí trong quá trình nấu nước lèo bánh canh cua sẽ giúp tăng vị ngọt thơm tự nhiên, tạo mùi hương hấp dẫn cho món ăn. Đồng thời, trong quá trình nấu nước lèo, cần thường xuyên vớt bọt trắng nổi lên trên bề mặt nước để nước bánh canh để trong hơn.

– Không nên cho bánh canh vào quá sớm, chỉ khi gần ăn đã cho vào để tránh làm bánh canh quá mềm mất đi độ dai, ăn sẽ không ngon.

Cách nấu bánh canh cua chuẩn đầu bếp đảm bảo sẽ khiến gia đình bạn thích mê đấy. Cùng bắt tay vào cho gia đình món ăn đầy dinh dưỡng nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây