Học ngay mẹo vặt này để hầm thịt bò không bị dai nữa nhé

0
318
hoc-ngay-meo-vat-nay-de-ham-thit-bo-khong-bi-dai-nua-nhe-8
Ảnh: sieungon.com

Thịt bò là thực phẩm vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng, nhưng điểm hạn chế của chúng là khá dai. Việc chế biến không đúng cách và không đủ thời gian nấu, nhất là các món hầm, sẽ khiến món ăn dai, cứng mất ngon. Cùng khám phá bí quyết hầm thịt bò không bị dai cực đơn giản, ngon, ngọt và đậm đà hương vị dưới đây nhé!

Chọn thịt bò ngon

Bạn quan sát miếng thịt có màu đỏ tươi, không bị sậm, ngửi không có mùi hôi. Lấy ngón tay ấn vào thịt thấy có độ đàn hồi, không dính, thớ thịt mềm, nhỏ thì đó là thịt tươi ngon.

Tùy vào từng món ăn mà chọn các bộ phận thịt bò cho phù hợp. Đối với món bò hầm hoặc bò kho, bạn nên chọn phần thịt có cả gân và mỡ như bắp, nạm, nạc mông, vai bò, dẻ sườn bò và ức bò.

Vai bò là phần thịt nằm ở phần trên của chân trước con bò. Khi hầm thịt vai bò, nó sẽ rất mềm, ngon, thơm. Phần thịt vai hơi dai giòn vô cùng hấp dẫn vì có cơ bởi vì bò vận động thường xuyên, cơ bắp phát triển, phân bố đồng đều.

Khi chọn dẻ sườn, bạn nên chọn phần thịt nằm từ xương sườn thứ 6 đến thứ 8, vì chúng rất ngon và mềm.

Thịt ức bò khi hầm có hương vị nổi bật, giòn và ngon do có các sợi cơ dày hơn, kết cấu thịt chắc chắn. Bề mặt miếng thịt có được phủ một lớp chất béo nhưng khi hầm lên nó lại không béo chút nào.

Cách giảm độ dai của thịt bò

Thịt bò xào, hay kho, hầm đều có thời gian nhất định để hầm thịt bò không bị dai. Nếu mua phải miếng thịt bò già, thì tốt nhất miếng thịt bò đó nên đem hầm. Để thịt bò mau nhừ, hãy cho thêm một ít nước dứa xay khi ướp. Nước dứa sẽ làm thịt bò mềm hơn. Còn lúc nấu hãy thêm vào vài lát vỏ đu đủ non. Nếu thịt bò quá dai, trước khi hầm, bạn có thể xoa lên thịt một lớp mù tạt, để trong vòng 5-6 giờ, sau đó rửa sạch và cho vào nồi nấu.

Dùng nước sôi chần thịt

hoc-ngay-meo-vat-nay-de-ham-thit-bo-khong-bi-dai-nua-nhe-1
Ảnh: thongthai.us

Khi ninh, nấu thịt bò, ta nên đun nước sôi hẳn rồi mới cho thịt vào. Như vậy không những giữ được thành phần dinh dưỡng có trong thịt mà còn làm cho mùi vị của thịt được thơm ngon hơn.

Sử dụng nước cốt chanh hoặc sữa chua

hoc-ngay-meo-vat-nay-de-ham-thit-bo-khong-bi-dai-nua-nhe-3
Ảnh: pinterest.com

Trong chanh hay sữa chua có chứa nhiều axit. Khi nấu thịt bò, bạn vắt một ít nước cốt chanh hoặc thêm một ít sữa chua vào nồi. Nhờ có axit các cơ của thịt bò sẽ giãn, cắt ra và thịt sẽ mềm nhanh, không bị dai.

Sử dụng bã trà

hoc-ngay-meo-vat-nay-de-ham-thit-bo-khong-bi-dai-nua-nhe-4
Ảnh: cleanipeadia.com

Bã trà đem phơi khô rồi cho vào một túi lưới, sau đó, thả túi bã trà khô vào nồi thịt bò đang nấu, thịt bò khi chín sẽ mềm ngon, không bị dai.

Cách ướp thịt bò không bị dai

Ướp với bột năng:

hoc-ngay-meo-vat-nay-de-ham-thit-bo-khong-bi-dai-nua-nhe-5
Ảnh: bepmina.vn

Thịt bò ướp cùng bột năng sẽ giúp cho nước hầm sánh hơn, ngon mắt và ngon miệng hơn. Bột năng sẽ giúp nhiệt độ trong nồi hầm tăng cao, giữ nhiệt tốt hơn, giúp món hầm nhanh nhừ hơn. Bạn chỉ cần lấy bột năng theo tỉ lệ cứ 1/2 thìa cà phê bột năng trộn với 200gr thịt bò. Ướp cùng với các gia vị khác trong 10 phút và đem hầm.

Ướp với rượu, bia:

Đây là bí quyết mà các đầu bếp chuyên nghiệp luôn áp dụng cho mọi món thịt bò, trong đó có món hầm. Với món bò hầm và bò sốt vang thì bạn nên sử dụng rượu vang là thích hợp nhất.

Ướp với dầu ăn:

hoc-ngay-meo-vat-nay-de-ham-thit-bo-khong-bi-dai-nua-nhe-6
Ảnh: vov.vn

Sau khi ướp với hạt nêm, nước tương và vài nhánh tỏi đập dập, hạt tiêu xay. Bạn cho thêm một thìa dầu ăn, trộn đều rồi để khoảng 10 phút rồi đem hầm.

Ướp với baking Soda

Cứ 10gr baking soda sẽ ướp được cho 340gr thịt bò. Sau khi ướp đều 2 bề mặt thịt, bạn để khoảng 15 – 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể để đến 3 giờ đồng hồ trong tủ lạnh. Sau đó, bạn lấy thịt ra rồi rửa sạch, ướp thêm chút gia vị cho vừa miệng và chế biến món ăn.

Xử lý mùi gây của thịt bò

hoc-ngay-meo-vat-nay-de-ham-thit-bo-khong-bi-dai-nua-nhe-7
Ảnh: eva.vn

Bạn chỉ cần lấy một củ gừng, nướng chín, cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn. Sau đó xát gừng lên xung quanh miếng thịt rồi xả sạch thịt bằng nước lạnh.

Hoặc có thể cho bò vào nồi nước lạnh (nước ngập miếng thịt bò) rồi cho lên bếp đun nóng lên (chứ không sôi). Lúc này, bề mặt thịt sẽ nóng và ngưng kết lại, làm cho mùi gây trong miếng thịt giảm đi, lúc đó vớt ra, thái miếng và chế biến thành các món theo ý. Tuy nhiên, cách làm này chỉ nên dành cho món bò nấu, hầm, thái miếng lớn.

Bí quyết hầm thịt bò nhanh mềm

hoc-ngay-meo-vat-nay-de-ham-thit-bo-khong-bi-dai-nua-nhe-8
Ảnh: sieungon.com

Ở bước này, sau khi nấu sôi và hạ lửa nhỏ để hầm, bạn cho một thìa đường trắng vào đun cùng. Cách này được cho là khiến nước thấm nhanh vào thớ thịt hơn, làm thịt bò hầm nhanh mềm hơn. Đây là điều quan trọng nhất của bí quyết hầm thịt bò nhanh mềm.

Sau khi ninh trên lửa nhỏ khoảng 15-20 phút, bò đã gần chín. Lúc này bạn mới cho một ít muối cho vừa ăn và đun thêm vài phút nữa để thịt bò thật nhừ là có thể tắt bếp.

Áp dụng các mẹo hầm thịt bò không bị dai, bạn sẽ luôn có nồi thịt bò đậm đà. Đặc biệt là thớ thịt mềm, dễ ăn và thơm ngon hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây