1. Tempeh là gì?
Tempeh hay còn có tên gọi là tương nén có nguồn gốc từ đảo Java, Indonesia. Món ăn được tạo ra bằng cách lên men đậu, có mùi vị đặc trưng dành cho người ăn chay. Tempeh có thể chiên, trộn salad, ăn kèm bánh mì hoặc dùng cho các món hầm.
Tempeh truyền thống được làm từ đậu nành, tuy nhiên bạn có thể sáng tạo và biến tấu bằng nhiều loại đậu hoặc ngũ cốc với những hương vị khác nhau mà bạn thích.
Men giống Tempeh giúp cho đậu nành lên men biến thành một dạng bánh dày đặc màu trắng, vị chua ngọt, mùi dễ chịu.
2. Giá trị dinh dưỡng của Tempeh
Một khẩu phần Tempeh 84gr chứa các chất dinh dưỡng:
- Lượng calo: 162 kcal
- Chất đạm: 15gr
- Carb: 9gr
- Tổng chất béo: 9gr
- Natri: 9mg
- Sắt: 12% RDI
- Canxi: 9% RDI
- Riboflavin: 18% RDI
- Niacin: 12% RDI
- Magiê: 18% RDI
- Phốt pho: 21% RDI
- Mangan: 54% RDI
Tempeh chứa lượng protein nhiều hơn gấp nhiều lần so với các sản phẩm từ đậu nành khác. Ví dụ, như trong một khẩu phần 84gr đậu hũ chứa 6gr protein trong khi đó Tempeh chứa hơn gấp đôi lượng protein đó 15gr.
3. Công dụng của Tempeh
Có lợi cho hệ tiêu hóa
Nếu các sản phẩm lên men tự nhiên không qua chế biến như sữa chua hàm lượng probiotics được bão toàn và không bị mất đi thì Tempeh được lên men bằng cách sử dụng một loại nấm và thường được nấu chín trước khi ăn sẽ không chứa probiotics như các sản phẩm khác. Nhưng trong Tempeh giàu prebiotics – loại chất xơ giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn probiotics có lợi cho hệ tiêu hóa giúp tăng cường sức khỏe, giảm viêm và cải thiện trí nhớ.
Hỗ trợ giảm cân
1 cup Tempeh (166gr) cung cấp khoảng 31gr protein là nguồn cung cấp protein dồi dào dành cho người ăn chay. Ngoài ra nhờ lượng protein như vậy sẽ giúp tăng cảm giác no, giảm cảm giác đói từ đó tăng hiệu quả giảm cân.
Giảm mức cholesterol
Tempeh đậu nành chứa isoflavone là một chất giúp giảm cholesterol trong máu ngoài ra còn giúp bảo vệ gan bằng cách đảo ngược tổn thương tế bào gan và giảm chất béo trung tính.
Tăng cường sức khỏe xương
Lượng canxi trong Tempeh giúp xương chắc hỏe và giảm thiểu các nguy cơ loãng xương có lợi cho sức khỏe nữ giới, người già và hỗ trợ cho việc tăng trưởng chiều cao của trẻ em và thanh thiếu niên.
Cung cấp các chất chống oxy hóa
Isoflavone đậu nành trong Tempeh cũng có đặc tính chống oxy hóa và có thể làm giảm stress oxy hóa từ đó làm giảm sự tích tụ của các gốc tự do có hại có liên quan đến nhiều bệnh, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.
4. Lưu ý khi sử dụng Tempeh
Tempeh là một thực phẩm được xem là an toàn với tất cả mọi người nhưng những người có những triệu chứng của dị ứng với đậu nành thì nên hạn chế sử dụng. Những nguời dị ứng đậu nành có thể thay đậu nành bằng loại đậu khác như đậu đen, đậu gà,…
Ngoài ra những người mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp cũng hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.
5. Cách bảo quản Tempeh
Tempeh là thực phẩm lên men vì thế khi để ở nhiệt độ phòng sẽ chỉ bảo quản 1 – 2 ngày. Cho Tempeh vào ngăn mát tủ lạnh có thể để được 10 ngày còn ngăn đá có thể bảo quản khoảng 1 tháng.
Tempeh dùng không hết phải gói kĩ và cho vào tủ lạnh. Trường hợp Tempeh bị xuất hiện nấm đen hay xám thì là bình thường nhưng nếu xuất hiện nấm hồng, vàng hay xanh thì tuyệt đối không nên tiếp tục sử dụng nữa.
Bạn có thể dễ dàng làm Tempeh tại nhà để có thể đảm bảo an toàn hơn so với khi mua ngoài thị trường.