- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Nguyên liệu làm Canh chua tôm củ hủ dừaCho 2 người
Tôm 200 gr Củ hủ dừa 300 gr Cà chua bi 50 gr Nước dùng gà 1 lít Dầu ăn 1 muỗng canh Tỏi 2 tép Nước mắm 2 muỗng canh Nước cốt chanh 3 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/hạt nêm/đường)
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con tôm có phần đầu và thân nguyên vẹn, đầy đặn, sờ vào có cảm giác săn chắc.
- Tôm có mùi tanh tự nhiên. Màu sắc đồng đều và không có mùi lạ.
- Kiểm tra độ rộng giữa các khớp của con tôm. Nếu tôm có phần khớp hẹp là tôm tươi, ngon. Nếu phần khớp của tôm rộng chứng tỏ tôm kém tươi do đã để quá lâu hoặc bảo quản trong tủ đông thời gian dài.
- Bạn cũng không nên mua những con tôm bị chảy nhớt, vì chúng có thể bị bệnh hoặc đã bảo quản thời gian dài.
Thông tin về một số nguyên liệu
Củ hủ dừa
Được tìm thấy khi tách bỏ lớp mo xơ bên ngoài thân cây dừa, củ hủ là phần củ có hình tháp, bậc thang với vẻ ngoài trắng nõn, non và có vị ngọt nhất trong cây dừa. Bạn có thể tìm mua củ hủ dừa tại các chợ, siêu thị lớn và uy tín.
Nước dùng gà
Nước dùng gà bạn có thể tìm mua tại các siêu thị hay trên các trang thương mại điện tử. Nếu không sử dụng nước dùng gà đóng hộp bạn có thể sử dụng nước xương hầm, nước lọc để nấu hay tự nấu nước dùng gà tại nhà đều được.
Cách chế biến Canh chua tôm củ hủ dừa
-
Sơ chế tôm
Bạn rửa sơ tôm qua nước sạch, sau đó loại bỏ đầu, đuôi tôm, bóc vỏ tôm, lấy chỉ lưng rồi rửa lại qua 2 – 3 lần nước sạch và để ráo.
Mẹo sơ chế tôm nhanh, dễ dàng:Bạn bẻ cong đầu tôm 1 góc 45 độ, nhẹ nhàng bóp phần đầu tôm ra rồi lấy tay kéo chậm rãi và cẩn thận sẽ lấy được luôn phần chỉ ở lưng tôm.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Củ hủ dừa ngâm với nước muối loãng trong 10 phút, sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần, để ráo và cắt thành từng lát mỏng dài khoảng 1 ngón tay.
Cà chua bỏ cuống, rửa sạch.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Ngò gai cắt gốc, rửa sạch và băm nhuyễn.
-
Xào tôm
Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng, bạn cho tôm vào xào trên lửa lớn đến khi tôm săn lại.
Tiếp theo, bạn cho cà chua bi vào xào cùng thêm 2 phút nữa là được.
-
Nấu canh
Bạn cho vào nồi 1 lít nước dùng gà, nêm nếm với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều.
Bạn đậy nắp và nấu đến khi canh sôi bùng, cho tiếp củ hủ dừa vào và nấu thêm 5 phút nữa là được.
-
Thành phẩm
Bạn cho canh ra tô cùng 1 ít ngò gai phía trên, trộn đều các nguyên liệu và thưởng thức vị giòn của củ hủ dừa, thịt tôm mềm và ngọt, cà chua bi chua nhẹ và nước dùng đậm đà. Ăn kèm với cơm nóng và nước mắm ớt thì càng thơm ngon hơn nữa!