Cách nấu chè ngon đơn giản tại nhà, đãi tiệc, để bán

0
427
nau-che1
Ảnh: Quy Nhơn

Chè là món tráng miệng được rất nhiều người yêu thích bởi nó vừa dễ ăn vừa thơm ngon bổ dưỡng. Khi chúng được kết hợp nhiều nguyên liệu tạo nên sự mới lạ. Thu hút mà không bị ngán. Amthucvietnam365 hứa hẹn với 2 món chè – nấu chè dưới đây. Bạn có thể tự tay làm được tại nhà cho cả gia đình mà không cần phải đi ăn ngoài nữa. Chúc các bạn thành công và có nhiều món ăn ngon nhé.

Cách Nấu Chè Hạt Đác Hiện Đại, Lạ Miệng Giải Nhiệt Ngày Nóng Nực nấu chè

Các nguyên liệu dùng để nấu chè

– 200g hạt đác

– 200g mít đã bỏ hạt

– 25g bột sương sáo

– 50g bột năng

– 200 ml nước cốt dừa

– 1 chút muối ăn

– Màu thực phẩm. Bạn có thể dùng màu tự nhiên từ rau củ, lá ăn được.

Cách nấu chè

Bước 1: Công đoạn sơ chế hạt đác

Hạt đác bạn đem rửa sạch vài lần. Rồi đem đi luộc sơ để khử mùi và làm giảm độ nhớt. Kế tiếp, bạn cho hạt đác ra ngâm với nước lạnh khoảng chừng 15 phút rồi vớt ra. Để hạt đác ráo nước.

Bước 2: Công đoạn làm thạch trân châu củ năng

– Bạn cho bột năng trộn với màu thực phẩm (màu tự nhiên) vào 1 cái tô sạch. Bạn từ từ cho thêm nước vào khuấy đều. Nên vừa đổ vừa khuấy để bột không bị nhão quá, hư bột. Kế đó, bạn dùng tay nhào bột đến khi không còn dính tay là được. Nếu bạn thấy bột khô, thì cho thêm ít nước. Tiếp tục nhào bột cho đến khi thành một khối thống nhất mịn dẻo là được. Rồi bạn chia bột năng thành các viên nhỏ bằng đốt ngón tay, vo viên tròn lại cho đẹp mắt.

– Bạn lấy một nồi nước lên bếp, đun sôi. Thả các viên bột năng vào luộc trong vòng 20 phút, đến khi nổi hết lên thì tắt bếp. Đậy nắp nồi ủ khoảng 15 phút thì vớt trân châu ra. Bạn cho liền vào thau nước đá ngâm để trân châu có độ dai giòn rất ngon. Ngâm khoảng 5 – 10 phút thì vớt trân châu ra cho ráo nước.

Bước 3: Công đoạn nấu sương sáo đen

– Bạn pha 500ml nước lọc với bột sương sáo. Khuấy đều tay cho tan bột rồi để khoảng 10 phút cho nở.

– Cho nồi nước sương sáo lên bếp đun sôi. Đến khi nồi sương sáo sôi thì hạ lửa nhỏ nhất. Nấu thêm khoảng  2 – 3 phút, quấy đều và tắt bếp. Đợi cho nguội hẳn thì đổ vào khuôn. Bạn đặt vào ngăn mát tủ lạnh đến khi đông lại thì lấy ra. Rồi cắt thành khối vuông nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Công đoạn nấu chè hạt đác

– Bạn hòa tan nước cốt dừa với một chút muối trong một cái nồi nhỏ. Nấu trên bếp với lửa vừa. Vừa nấu vừa khuấy đều để cốt dừa ko bị cháy. Khi thấy nước cốt sánh lại vừa ăn thì tắt bếp.

– Bạn cho hạt đác vào ly. Thêm vào một ít sương sáo đã cắt, trân châu. Thêm ít đá nhuyễn và múc nước cốt dừa vào là hoàn thành. Bạn cũng có thể ăn kèm với các loại trái cây yêu thích.

nau-che2
Ảnh: Cookpad

Thanh Mát Với Món Chè Đậu Ngự Truyền Thống Chuẩn Vị Cung Đình nấu chè

Nguyên liệu để nấu chè đậu ngự

– 300g đậu ngự tươi

– 200g hạt sen

– 200g dừa nạo

– 150g đường phèn

– 1 bó lá dứa

– 1 ống nhỏ vani

  • 1 ống dầu chuối

Cách nấu chè đậu ngự truyền thống

Bước 1: Công đoạn sơ chế đậu ngự

– Bạn nên chọ mua đậu ngự tươi. Như vậy sẽ rút ngắn được thời gian chế biến. Đậu ngự trước khi chế biến, bạn phải bóc sạch lớp vỏ bên ngoài đậu.

– Sau khi đã bóc sạch sẽ lớp vỏ đậu. Bạn đem ngâm chúng trong nước chừng 5 phút rồi lột tiếp lớp vỏ lụa. Kế tiếp, bạn cho đậu ngự vào trong xửng hấp. Hấp đậu bằng cách thủy. Vì đậu ngự cũng không quá cứng nên bạn chỉ cần hấp vài phút là đậu đã mềm rồi.

– Lưu ý:

Bạn chỉ nên hấp đậu chứ không nên luộc. Vì khi hấp sẽ giữ được độ ráo và không làm mềm nhũn đậu.

Bước 2: Công đoạn sơ chế hạt sen

–  Với hạt sen bạn cũng nên chọn mua hạt sen tươi để không tốn thời gian ngâm. Bạn tách tim sen ra, là phần nằm giữa hạt sen. Bạn có thể giữ lại tim sen ư nấu nước uống để điều trị mất ngủ.

– Sau khi tách xong tim sen xong. Bạn cho hạt sen ngâm với nước muối loãng khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp đến, bạn cho hạt sen vào nồi cùng nước xâm xấp rồi nấu cho hạt sen mềm.

Bước 3: Công đoạn sơ chế lá dứa và làm nước cốt dừa

– Lá dứa khi mua về, bạn đem rửa sạch với muối loãng. Lá dứa sẽ làm cho món chè đậu ngự có hương vị thanh, mát và thơm hơn.

– Phần nước cốt dừa. bạn có thể sử dụng cốt dừa đóng hộp. Tuy nhiên, nếu muốn ngon hơn bạn nên dùng dừa nạo. Phần nước lần đầu tiên là phần nước cốt dừa ngon. Bạn nên để ở chén riêng.

– Bạn cho thêm nước ấm vào và vắt lấy nước cốt dão để nấu chè. Với chén cốt dừa nhất, bạn cho vào chảo cùng chút xíu muối, đường. Sau đó, cho lên bếp khuấy đều đến khi sôi lên thì tắt bếp.

Bước 4: Công đoạn nấu chè đậu ngự  nấu chè

– Nồi hạt sen khi đã chín tới, bạn cho ngay lá dứa đã rửa sạch vào. Chừng 1 phút sau thì cho đậu ngự đã hấp mềm vào. Cho thêm đường phèn vào.

– Hạ nhỏ lửa để đậu ngự và hạt sen cùng ngấm đường và ngấm hương thơm của lá dứa. Lúc này, bạn cho luôn chén cốt dừa dão vào. Nấu sôi rồi cho vani và dầu chuối vào. Nấu trong khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.

nau-che3.jpg
Ảnh: Beemart

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây